Giải trí đầu tuần: Bắt quả tang YouTube tới giờ vẫn sai chính tả tiếng Việt thua cả trẻ con

CN, Theo Trí Thức Trẻ 07:55 16/03/2020

Không hiểu sao một lỗi từ ngữ cơ bản như vậy mà lại dễ dàng lọt qua khâu kiểm duyệt dữ liệu của YouTube.

Tiếp tục một tuần nữa trôi qua, nhường chỗ cho vòng tuần hoàn lặp lại của một thứ Hai tiếp theo trong năm. Theo nhiều nghiên cứu, thứ Hai là ngày khiến nhiều người uể oải và chán ghét nhất trong tuần vì nhiều lý do, dẫn tới tâm trạng cũng như năng suất làm việc không thật sự như ý muốn. Chưa kể tới việc dịch Covid-19 cũng đang hoành hành mà chẳng có nhiều dấu hiệu tươi sáng hơn, đó lại càng là cái cớ dễ dẫn đến cảm xúc tiêu cực và tự tay làm hỏng việc lúc nào không hay.

Dù vậy, đừng vội chán nản mà hãy dành ít phút cho một điều thú vị vừa được cư dân mạng tìm ra: Đến cả YouTube tự tin là một ông lớn công nghệ uy tín xây dựng bấy lâu nay cũng còn... sai chính tả được nữa cơ mà. Không tin thì nhìn đây:

Giải trí đầu tuần: Bắt quả tang YouTube tới giờ vẫn sai chính tả tiếng Việt thua cả trẻ con - Ảnh 1.

Hình ảnh này được tìm ra bởi một thành viên trong group J2TeamCommunity chuyên bàn luận về công nghệ trên Facebook, sau đó đã nhanh chóng được chia sẻ và bàn tán xôn xao. Chỉ cần đặt ngôn ngữ chính về tiếng Việt, thông báo này sẽ hiện lên khi bạn truy cập một video gặp vấn đề về đăng tải (bị khiếu nại, xử lý, xóa bỏ do lý do bản quyền).

Tuy nhiên, không rõ vì sao YouTube lại có thể sai chính tả một cách hết sức cơ bản với từ "bàn tuyền" như trên, những đứa trẻ ở độ tuổi tiểu học cũng có thể nhận ra đó là một từ vô nghĩa. Theo bàn phím tiêu chuẩn QWERTY phổ biến nhất hiện nay, chữ cái "T" và "Q" không hề gần nhau, càng tỏ ra khó hiểu vì nguyên nhân có lẽ không phải là chệch tay khi nhập dữ liệu. Phải chăng đây là một lỗi vô tình xảy ra vì các chuyên gia tại Google/YouTube chưa tham khảo kỹ càng chính tả ngữ pháp phong ba của tiếng Việt?

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip intro lời chia sẻ của Sơn Tùng M-TP trước khi hát live Chúng Ta Của Hiện Tại

    Clip intro Sơn Tùng M-TP lời chia sẻ của Sơn Tùng M-TP trước khi hát live Chúng Ta Của Hiện Tại
  • Đọc thêm