1. Cà tím: Vị thuốc Đông y hiệu quả
Trong nhiều phương thuốc Đông y và dân gian thường dùng cà tím. Có nhiều bằng chứng chứng tỏ rằng cà tím có khả năng giảm thiểu bệnh ung thư.
Một nhà khoa học đã thử nghiệm chiết xuất một chất không độc từ cà tím và phát hiện ra chất này có thể dùng để chữa ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung.
Trong cà tím có chứa solanin, cucurbitacin, stachyline và các ancaloit khác. Mà cucurbitacin và solanin từng được chứng minh là có khả năng chống lại ung thư. Thế nên, nếu sử dụng đúng cách, thân cà tím, rễ cà tím đều là những vị thuốc chữa bệnh tốt.
Trong các sách y học cổ đại có ghi chép, dùng cà tím có thể điều trị các khối u.
Cà tím cũng rất giàu dinh dưỡng, ngoại trừ lượng vitamin A và C thấp, các loại vitamin và khoáng chất khác có mức tương đương với cà chua, thậm chí lượng protein và canxi còn cao gấp 3 lần so với cà chua.
2. Khổ qua: Loại thuốc dân gian quen thuộc
Khổ qua là vị thuốc thần kì họ bầu bí, nhưng vì vị đắng của nó, nhiều người lại vội vàng tránh xa.
Li Shizhen, một nhà y học vĩ đại thời nhà Minh đã gọi nó là "loại bí hạng nhất". Đây là loại trái có khả năng chống ung thư rất quý hiếm.
Y học phương Tây thậm chí còn chứng minh rằng, sở dĩ khổ qua có tác dụng chống ung thư là vì nó có một loại protein giống như quinine. Loại protein này khi hoạt động có thể kích hoạt các tế bào miễn dịch.
Hạt khổ qua có thể ức chế sự bài tiết protease của các tế bào khối u, do đó ức chế sự xâm lấn và di căn của các tế bào ung thư.
3. Rong biển
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, rong biển có thể ngăn ngừa ung thư vú và các khối u tuyến giáp.
Trong rong biển có nhiều i-ốt, có thể ngăn ngừa bệnh bướu cổ, là thực phẩm được các bà nội trợ ưa chuộng.
Trên thực tế, rong biển còn có nhiều chức năng quan trọng khác, chẳng hạn tiêu diệt hoặc ức chế có chọn lọc các vi khuẩn gây ung thư trong ruột.
Chiết xuất từ rong biển có thể ức chế trực tiếp các tế bào ung thư khác nhau.
4. Khoai lang
Khoai lang được xem là thực phẩm chữa bách bệnh nhưng lại ít người biết đến nhất.
Theo nghiên cứu, khoai lang có thể kéo dài tuổi thọ, giúp giảm cân và chống lại ung thư.
Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra trong khoai lang có một chất tên là dehydroepiandrosterone, có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư ruột và ung thư vú.
5. Bí đỏ
Người Mỹ thường ăn bí đỏ vào ngày Lễ Tạ ơn để tỏ lòng biết ơn với bí đỏ.
Bí đỏ có thể ngăn ngừa béo phì, tiểu đường, tăng mỡ máu và tăng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng phòng chống ung thư rất tốt, hàm lượng vitamin A trong bí đỏ cao đến mức người bình thường không thể tưởng tượng nổi.
Ngoài ra, bí đỏ rất giàu vitamin C, canxi, cũng như một chất gây ức chế ung thư có tên là tryptophan.
6. Cám: chất xơ chống ung thư tốt nhất!
Tuy con người không ăn cám, vì đây là thức ăn dùng trong chăn nuôi, nhưng qua quan sát người ta phát hiện ra, nhờ ăn cám mà gia súc có da dẻ hồng hào, lông bóng mượt, thể trạng khỏe mạnh.
Dựa trên những thông tin bổ ích đó, mà nhiều tổ chức ở phương Tây đã kêu gọi mọi người nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và các loại thức ăn được chế biến từ ngũ cốc nguyên hạt.
Thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm được chế biến bằng cách nghiền hạt lúa mì. Những thực phẩm này là "kho chứa" các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Nó có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, tiểu đường, ngăn ngừa tăng cholesterol trong máu và lipid máu, táo bón, trĩ,...
7. Củ cải
Người Hà Lan coi củ cải là "món ăn quốc dân", còn Nhật Bản và Mỹ lại xem nó là "thần dược bảo vệ sức khỏe" trong các loại rau củ.
Củ cải có chức năng chống ung thư, giúp lợi tiểu.
Trong củ cải có chứa nhiều loại enzym giúp loại bỏ các chất gây ung thư, nó cũng là nguyên tố cần thiết kích thích khả năng miễn dịch cho cơ thể, làm tăng hoạt động của đại thực bào,...
Ngoài ra, có nhiều thành phần chưa rõ trong củ cải có tác dụng ức chế hoạt động gây đột biến. Hàm lượng vitamin C trong củ cải còn cao gấp 10 lần so với táo và lê.
8. Kiwi: Vitamin C đứng hàng đầu trong các loại quả
Trong kiwi có chứa nhiều đường, protein, lipid và các khoáng chất cần thiết. Cứ 100 gam kiwi thì chứa đến 200 mg vitamin C. Thế nên, nó được xem là loại "viên vitamin C tự nhiên" thực sự, nó cũng rất giàu vitamin P, vì thế kiwi mới có chức năng bảo vệ mạch máu, mang lại giá trị dinh dưỡng cao.