Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn!

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 23:13 15/06/2020

Trên thực tế, có những điều mà các tiếp viên hàng không thường phải tuân thủ nghiêm ngặt trước – trong và sau mỗi chuyến bay.

Cứ nhắc đến phi công hay tiếp viên hàng không, ai cũng nghĩ ngay đến một ngành nghề với đầy sự "hào nhoáng", là ước mơ của biết bao người khi còn bé. Rõ ràng, được điều khiển chiếc phi cơ khổng lồ và chăm sóc các hành khách trên độ cao hơn 10.000m nghe thật thích thú.

Tuy vậy, nghề nào cũng có những mặt trái của nó. Các tiếp viên hàng không thường xuất hiện trước mắt du khách với đồng phục chỉn chu, lớp makeup hoàn hảo, nụ cười thân thiện và lối nói chuyện lịch sự, nhã nhặn. Đặc biệt, họ còn có cơ hội được đi du lịch khắp nơi. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận ra việc trở thành một tiếp viên hàng không chẳng phải chuyện dễ sau khi nghe xong loạt quy tắc cực khắt khe mà họ phải tuân thủ dưới đây.

1. Bên cạnh việc phải tắm rửa, khử mùi và xịt thơm miệng thường xuyên, xuất hiện thật chỉn chu trong mắt hành khách. Các tiếp viên không được phép xịt nước hoa quá nồng nặc, cho dù đó là mùi hương mà họ yêu thích nhất.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 1.

2. Các tiếp viên cũng không được phép ăn uống bất cứ thứ gì trước mặt hành khách. Họ thường làm điều đó trong gian bếp hoặc những khu vực riêng tư nhất định.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 3.

3. Họ cũng không được đeo nút tai, tai nghe khi đang trên máy bay để đảm bảo nghe rõ lời đề nghị từ hành khách, đặc biệt là những âm thanh báo hiệu trong trường hợp khẩn cấp trên máy bay.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 5.

4. Quy định về chiều cao hầu như rất khắt khe đối với bất kỳ tiếp viên hàng không nào. Họ phải đảm bảo có thể với tay tới khoang đựng hành lý phía trên cao để hỗ trợ hành khách tốt nhất.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 7.

5. Các quy định về trang sức cũng khá khó khăn: Tiếp viên thường không được đeo khuyên mũi, khuyên lưỡi, các loại bông tai dài hoặc tròn vướng víu, cả số lượng nhẫn đeo trên ngón tay cũng phải hạn chế.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 9.

6. Không giống như nhân viên trong nhà hàng hay khách sạn sang trọng, các tiếp viên trên chuyến bay tuyệt đối không được phép nhận tiền tip từ hành khách.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 11.

7. Ngoại trừ các chuyến bay đường dài, tiếp viên thường không được phép ngủ trong ca làm việc của mình.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 13.

8. Tất cả các tiếp viên hầu như đều phải makeup trước khi lên chuyến bay, nhưng họ không được trang điểm quá loè loẹt và khác biệt. Trong đó, son môi là thứ bắt buộc. Cả móng tay cũng phải được cắt ngắn, không sơn hoặc chỉ sơn màu đỏ (tuỳ theo quy định từng hãng).

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 15.

9. Về tóc, các tiếp viên thường phải để màu tự nhiên (như đen, vàng), không được nhuộm màu loè loẹt hay để xuất hiện quá 2 vùng màu trên tóc. Chúng phải gọn gàng, nếu tóc dài sẽ búi lên hoặc buộc theo kiểu đuôi ngựa là chủ yếu.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 17.

10. Các tiếp viên nam cũng phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt về râu. Họ không được phép để râu quá dài, một số hãng còn bắt buộc phải cạo sạch trước khi lên máy bay.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 19.

11. Dĩ nhiên, tất cả các tiếp viên hàng không bắt buộc phải mặc đồng phục khi làm việc, thường trước lúc có mặt tại sân bay. Họ không được phép tiếp xúc với hành khách trong bộ quần áo bình thường hay có những thói quen xấu khi đang mặc trên mình bộ đồng phục của hãng.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 21.

12. Các tiếp viên không được phép thể hiện sự uể oải, mệt mỏi khi xuất hiện trước hành khách. Các hành động như gù lưng, cho tay vào túi quần hay khoanh tay trước ngực đều thể hiện sự không tôn trọng hành khách.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 23.

13. Nụ cười chính là "vũ khí" hoàn hảo nhất của mỗi tiếp viên hàng không trên chuyến bay. Một nụ cười đẹp được đánh giá dựa trên cả tổng thể khuôn mặt, đặc biệt là phần răng trắng sáng và không có khiếm khuyết. Cả việc niềng răng cũng phụ thuộc vào quy định của từng hãng.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 25.

14. Cũng như hành khách, đa số các tiếp viên hàng không hiện nay đều phải đi qua máy soi chiếu an ninh trước khi lên máy bay, và điều này đôi lúc còn khắt khe hơn. Họ cũng chỉ được mang tối đa 1 vali và 1 hành lý xách tay lên cùng mình mà thôi.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 27.

15. Việc bước chân vào buồng lái phi công là rất nghiêm ngặt trên mỗi chuyến bay. Kể cả các tiếp viên hàng không cũng chẳng được tự ý muốn vào thì vào nếu không có lý do chính đáng và sự cho phép từ cơ trưởng.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 29.

16. Một điều rất quan trọng cuối cùng mà hầu như hãng bay nào cũng bắt buộc, đó là các tiếp viên không thể xuống máy bay cho tới khi tất cả hành khách của mình rời khỏi đó. Họ phải tiến hành kiểm tra, dọn dẹp và thực hiện nhiều thủ tục khác sau ca làm việc của mình.

Ai bảo làm tiếp viên hàng không là sướng? Nghe qua loạt quy tắc cực khắt khe này càng thấy nghề bay khổ nhiều hơn! - Ảnh 31.

Nguồn: Brightside

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự trỗi dậy kinh hoàng của những nhóm chat 18+ trên Telegram: Hàng nghìn GB ảnh và clip đen, thu phí xem phim như Netflix

    Từ một ứng dụng nhắn tin được cho là bảo mật - an toàn nhất thế giới, Telegram bây giờ trở thành nơi "trục lợi" cho các nhóm chat 18+ tung hoành.
  • Đọc thêm