Những sự thật “trần trụi” chưa bao giờ các tiếp viên hàng không tiết lộ cho khách khi đi máy bay, giờ biết rồi mới vỡ lẽ nhiều thứ

Banana, Theo Trí Thức Trẻ 13:14 02/04/2020

Ngành hàng không và những chiếc máy bay quả là ẩn chứa nhiều điều hay ho, thú vị mà hiếm khi chúng ta chịu để ý đến.

Cứ mỗi lần nhắc tới máy bay là lại có vô số chuyện để nói nhỉ? Trên thực tế, không phải ai cũng có cơ hội trải nghiệm loại hình di chuyển này. Những người đã từng đi máy bay chắc cũng không hay để ý, hoặc nếu có thì cũng chẳng được các tiếp viên hàng không giải đáp cho đâu.

Dưới đây là vài sự thật điển hình trong số đó!

1. Tại sao ghế máy bay và cửa sổ đôi khi không nằm ngay hàng

Ai cũng biết rằng ở khoang thương gia và hạng nhất, khách luôn có nhiều không gian hơn. Còn đối với hạng phổ thông, các hãng hàng không có xu hướng cố gắng sắp xếp các ghế thường cho đầy khoang, nhưng các cửa sổ thì luôn nằm ở vị trí cố định. Đó chính là lý do giải thích vì sao ghế ngồi thỉnh thoảng sẽ ngang hàng cửa sổ, đôi lúc lại không.

Những sự thật “trần trụi” chưa bao giờ các tiếp viên hàng không tiết lộ cho khách khi đi máy bay, giờ biết rồi mới vỡ lẽ nhiều thứ - Ảnh 1.

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao ghế máy bay và cửa sổ đôi khi không nằm ngang hàng với nhau chưa?

Những sự thật “trần trụi” chưa bao giờ các tiếp viên hàng không tiết lộ cho khách khi đi máy bay, giờ biết rồi mới vỡ lẽ nhiều thứ - Ảnh 2.

2. Nơi bẩn nhất máy bay không phải chỉ có nhà vệ sinh

Nhiều người vẫn thường nghĩ nơi bẩn nhất trên máy bay chính là toilet. Điều này cũng đúng thôi, nhưng chưa đủ! Ngoài toilet ra thì chiếc bàn ăn nhỏ phía sau mỗi ghế ngồi trước mặt bạn cũng bẩn không kém đấy nhé! Đây không chỉ là nơi để thức ăn mà đôi khi những vị khách xấu tính còn… gác chân, cho trẻ em ngồi lên hay đặt vô số thứ khác lên đó. Chính vì vậy nếu muốn sử dụng khay ăn, tốt hơn hết bạn nên dùng khăn giấy ướt vệ sinh nó trước và rửa tay ngay sau khi dùng bữa xong.

Những sự thật “trần trụi” chưa bao giờ các tiếp viên hàng không tiết lộ cho khách khi đi máy bay, giờ biết rồi mới vỡ lẽ nhiều thứ - Ảnh 3.

Khay ăn trên máy bay cũng là một bộ phận bẩn không kém toilet đấy nhé!

3. Không khí trên máy bay thực chất rất khô

Không khí bị nén lại trong khoang hành khách chỉ có độ ẩm khoảng 20%, đó là lý do tại sao da bạn có thể hơi căng còn môi thì khô khốc trong chuyến bay, và cơ thể cũng có thể mất tận… 10 ly nước nếu bay liên tục trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Các hãng hàng không cũng không lắp máy tạo độ ẩm vì chi phí đắt đỏ và nó có nguy cơ làm rỉ sét vỏ máy bay. Chính vì vậy, bạn nên bôi son hay kem dưỡng ẩm khi di chuyển bằng loại phương tiện này.

Những sự thật “trần trụi” chưa bao giờ các tiếp viên hàng không tiết lộ cho khách khi đi máy bay, giờ biết rồi mới vỡ lẽ nhiều thứ - Ảnh 4.

4. Tại sao dây an toàn trên máy bay chỉ ngang phần bụng?

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao dây an toàn trên xe ô tô hay các phương tiện khác luôn được đeo chéo qua vai, trong khi trên máy bay thì chỉ ngang bụng? Đầu tiên, nhiều chuyên gia hàng không đã tiết lộ rằng trong trường hợp máy bay gặp sự cố hay đơn giản là một nhiễu loạn nhỏ, máy bay thường có xu hướng lao xuống dưới. Khi đó theo quán tính, hành khách có thể bị kéo lên trên và đập đầu vào trần máy bay rất nguy hiểm.

Vậy tại sao không thiết kế dây an toàn ngang qua cả phần vai cho chắc hơn? Thực chất để thay thế đai ở đùi bằng đai ở vai và ngực, các hãng hàng không sẽ tốn rất nhiều chi phí và rất khó để đảm bảo 100% tác dụng. Rõ ràng việc đeo dây an toàn ở vai và ngực dễ gây mệt mỏi và khó chịu với hành khách lẫn phi công, nhất là trong những chuyến bay dài. Hơn thế nữa, tỷ lệ tai nạn hàng không được ước tính chỉ vào khoảng 1 sự cố xảy ra trên mỗi 12 triệu chuyến bay (theo số liệu của hãng tư vấn hàng không Hà Lan To70 vào năm 2017). Do đó, chúng ta không cần phải bận tâm nhiều về việc đai an toàn đặt ở vị trí nào.

Những sự thật “trần trụi” chưa bao giờ các tiếp viên hàng không tiết lộ cho khách khi đi máy bay, giờ biết rồi mới vỡ lẽ nhiều thứ - Ảnh 5.

5. Máy bay cũng có thể là nguyên nhân gây ra sét

Máy bay không chỉ bị đánh bởi sét mà còn có thể là nguyên nhân gây ra sét nữa đấy! Khi máy bay đi qua một đám mây, ma sát của nó với không khí xung quanh có thể tạo ra sự tích điện và gây sét. Nhưng khi một chiếc máy bay hiện đại bị sét đánh thì dòng điện sẽ chẳng gây hại gì đâu nên bạn đừng lo!

Những sự thật “trần trụi” chưa bao giờ các tiếp viên hàng không tiết lộ cho khách khi đi máy bay, giờ biết rồi mới vỡ lẽ nhiều thứ - Ảnh 6.

Nguồn: Brightside

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Hằng khoe outfit "chỉ là chuẩn bị ra ngoài" nhưng nửa thân trên có hừng hực quá

    Netizen được phen "xịt máu mũi" với ảnh sương sương trước khi ra ngoài của Minh Hằng.
  • Đọc thêm