Afghanistan tìm kiếm nguồn cung cấp y tế khẩn cấp cho những người sống sót sau động đất

Quỳnh Chi, Theo VTV 19:37 24/06/2022

Afghanistan không có đủ nguồn cung cấp y tế để điều trị những người bị thương sau trận động đất khiến 1.000 người thiệt mạng.

Đây là thông tin do một quan chức cấp cao Afghanistan cho biết hôm 24/6. Hiện chính quyền Afghanistan đã kết thúc cuộc tìm kiếm những người sống sót ở những vùng núi xa xôi tại khu vực Đông Nam nước này.

Khoảng 2.000 người bị thương và 10.000 ngôi nhà bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn trong trận động đất vào sáng sớm 22/6, Mohammad Nassim Haqqani, phát ngôn viên của Bộ Xử lý thảm họa Afghanistan, nói với hãng tin Reuters.

Ông Haqqani nói: "Bộ Y tế (Afghanistan) không có đủ thuốc men. Chúng tôi cần viện trợ y tế và các nhu yếu phẩm khác vì đây là một thảm họa nghiêm trọng".

Trận động đất mạnh 6,1 độ xảy ra cách thủ đô Kabul của Afghanistan, gần biên giới Pakistan khoảng 160 km về phía Đông Nam, trong một vùng núi khô cằn với các khu định cư nhỏ rải rác thường xuyên bị tranh chấp trong nhiều thập kỷ chiến tranh của Afghanistan.

Thông tin liên lạc kém và đường sá xuống cấp đã cản trở các nỗ lực cứu trợ ở Afghanistan, quốc gia đang vật lộn với cuộc khủng hoảng nhân đạo trở nên tồi tệ hơn sau khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8/2021 và các lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu rút lui.

Thảm họa động đất này là một thử thách lớn đối với chính quyền Taliban.

Afghanistan tìm kiếm nguồn cung cấp y tế khẩn cấp cho những người sống sót sau động đất - Ảnh 1.

10.000 ngôi nhà bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn trong trận động đất. (Ảnh: AP)

Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất hôm 23/6 cho biết, các nước này có kế hoạch gửi viện trợ Afghanistan. Nguồn viện trợ từ Pakistan đã vượt qua biên giới.

Ấn Độ đã gửi 27 tấn vật tư trên hai chuyến bay để bàn giao cho các cơ quan cứu trợ quốc tế.

Theo ông Haqqani, cuộc tìm kiếm những người sống sót đã bị dừng lại khoảng 48 giờ sau khi thảm họa xảy ra.

"Hoạt động tìm kiếm đã kết thúc," ông Haqqani nói. Ông không giải thích lý do tại sao.

Phần lớn Nam Á nằm ở khu vực đang hoạt động địa chấn do một mảng kiến ​​tạo được gọi là mảng Ấn Độ đang đẩy về phía Bắc vào mảng Á - Âu.

Năm 2015, một trận động đất xảy ra ở vùng Đông Bắc Afghanistan xa xôi, khiến hàng trăm người ở Afghanistanvà các vùng lân cận phía Bắc Pakistan tử vong.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày