Động đất 6,1 độ richter ở Tứ Xuyên, Trung Quốc

Bích Thuận, Theo VOV 22:12 01/06/2022

Đến nay, trận động đất này đã khiến 1 người thiệt mạng, 8 người bị thương.

Chiều nay (1/6), tại địa bàn huyện Lô Sơn và Bảo Hưng thuộc thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc đã liên tiếp xảy ra các trận động đất có cường độ 6,1 và 4,5 độ richter.

Theo thông tin chính thức của Mạng lưới Động đất Quốc gia Trung Quốc, một trận động đất mạnh 6,1 độ richter đã xảy ra tại huyện Lô Sơn, thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên vào lúc 17h chiều ngày 01/06 giờ địa phương, với độ sâu chấn tiêu là 17 km. Chỉ vài phút sau, vào lúc 17h03' một trận động đất khác có cường độ 4,5 độ richter với độ sâu 18 km cũng đã xảy ra tại huyện Bảo Hưng thuộc thành phố này.

Động đất 6,1 độ richter ở Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh 1.

Động đất tại Tứ Xuyên. (Nguồn: Qingfengxia)

Đến nay, trận động đất đã khiến 1 người thiệt mạng, 8 người bị thương. Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tứ Xuyên cũng đã tổ chức cuộc họp Ban chỉ huy ứng phó khẩn cấp và kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II. Ban chỉ huy tiền phương và các đội cứu hộ khẩn cấp cũng đã lên đường đến hiện trường. Ngay sau đó, Văn phòng Ban chỉ huy cứu trợ động đất thiên tai của Quốc vụ viện và Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc đã lập tức kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ III về động đất quốc gia.

Theo cư dân mạng Trung Quốc, nhiều địa phương gần nơi xảy ra các trận động đất, như các thành phố Thành Đô, Lạc Sơn, My Sơn... ở tỉnh Tứ Xuyên, hay thành phố trực thuộc trung ương Trùng Khánh và một phần thủ phủ Tây An của tỉnh Thiểm Tây đều cảm nhận rõ rệt độ rung lắc, gây hoảng loạn cho người dân địa phương.

Theo các phân tích dữ liệu lớn về dân số, trong phạm vi 20 km tính từ tâm chấn trận động đất 6,1 độ richter có khoảng 70.000 người và trong phạm vi 50 km là khoảng 1,17 triệu người. Trong khi đó, theo truyền thông Trung Quốc, huyện Lô Sơn có khoảng 120.000 dân tính đến năm 2014.

Theo danh mục báo cáo nhanh của Mạng lưới Động đất Trung Quốc, trong phạm vi 200 km tính từ tâm chấn của vụ động đất 6,1 độ richter đã xảy ra tổng cộng 123 trận động đất có cường độ từ 3 độ richter trở lên trong vòng 5 năm qua và trận động đất lần này là mạnh nhất./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14