Vụ động đất tại Afghanistan: Ít nhất 1.000 người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương, công tác cứu hộ gặp khó khăn

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 11:45 23/06/2022

Trận động đất lớn tại Afghanistan đã khiến tới 70% ngôi nhà trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất đổ sập.

Vào tối ngày thứ Tư 22/06 (giờ địa phương), một trận động đất 5,9 độ Richter đã xảy ra tại Afghanistan, tại khu vực gần biên giới Pakistan. Trận động đất kinh hoàng xảy ra tại khu vực cách thành phố Khost khoảng 44km, tâm chấn ở độ sâu 51km. Vùng chịu ảnh hưởng của trận động đất trải rộng tới 500km. 

Ngay sau khi thiên tai kinh hoàng xảy ra, công tác cứu hộ, cứu nạn đã gấp rút được thực hiện. Vào chiều cùng ngày, quan chức địa phương tại Afghanistan cho biết đã có ít nhất 280 người dân thiệt mạng nhưng con số sẽ còn tăng cao. 

Vụ động đất tại Afghanistan: Ít nhất 1.000 người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương, công tác cứu hộ gặp khó khăn - Ảnh 1.
Vụ động đất tại Afghanistan: Ít nhất 1.000 người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương, công tác cứu hộ gặp khó khăn - Ảnh 2.
Vụ động đất tại Afghanistan: Ít nhất 1.000 người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương, công tác cứu hộ gặp khó khăn - Ảnh 3.

Trận động đất càn quét khiến con số người chết đã vượt quá 1.000

Mohammad Amin Hozaifa, Cục trưởng cục thông tin văn hóa tỉnh Paktika (Afghanistan) trả lời phỏng vấn tờ CNN cho biết hơn 1.000 người đã thiệt mạng và hơn 1.500 người đã bị thương. Đây là con số thương vong chỉ tính riêng tại quận Gayan và Barmal của tỉnh Paktika. Công tác thống kê hiện tại vẫn chưa thể chính xác trong bối cảnh công tác cứu hộ vẫn tiếp tục. Ông Hozaifa cho biết thêm số thương vong sẽ còn tăng nữa. 

Trong khi đó, tại tỉnh Khost, chính quyền địa phương cho biết 25 người đã mất mạng và nhiều người khác bị thương. Tại tỉnh Nangarhar, có 5 người thiệt mạng. Tại Pakistan - đất nước cũng chịu động đất, chưa có con số thương vong nào được đưa ra. 

Quận Gayan được cho là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất với 70% số nhà cửa (khoảng 1.800 căn) đã bị phá hủy, trở thành đống đổ nát sau một đêm. 

Vụ động đất tại Afghanistan: Ít nhất 1.000 người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương, công tác cứu hộ gặp khó khăn - Ảnh 4.

Công tác cứu hộ và điều tra diễn ra ngày đêm

Vụ động đất tại Afghanistan: Ít nhất 1.000 người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương, công tác cứu hộ gặp khó khăn - Ảnh 5.

Hình ảnh người bị thương nằm trong bệnh viện điều trị

Theo CNN, đây chính là trận động đất gây thương vong nặng nề nhất trong nhiều thập kỷ tại Afghanistan. 

Vào ngày 22/6, người phát ngôn của Taliban - ông Zabiullah Mujahid đã thông báo sẽ cung cấp các phương tiện cứu hộ và giúp đỡ điều trị y tế cho người dân. Tuy nhiên, công việc cứu hộ đã gặp khó khăn khi trời mưa lớn và có gió lớn. Thời tiết khắc nghiệt làm ảnh hưởng đến các máy bay trực thăng cố gắng tiếp cận khu vực có người gặp nạn. 

Vụ động đất tại Afghanistan: Ít nhất 1.000 người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương, công tác cứu hộ gặp khó khăn - Ảnh 6.

Các nạn nhân được đưa lên trực thăng đưa tới bệnh viện

Najibullah Sadid, một chuyên gia người Afghanistan cho biết có nhiều lý do khiến trận động đất chỉ ở mức 5,9 độ Richter nhưng gây ra thiệt hại lớn cả về người và của. Khu vực gặp nạn đang trong đợt mưa lớn nhiều ngày, đi kèm với động đất rung lắc đã khiến các ngôi nhà truyền thống được làm từ bùn của người dân địa phương dễ dàng bị đổ sập. Thêm vào đó, thiên tai kéo đến vào lúc đêm tối và phạm vi tâm chấn rộng đã dẫn đến tổn thất nặng nề. 

Nguồn: CNN

https://kenh14.vn/vu-dong-dat-tai-afghanistan-it-nhat-1000-nguoi-thiet-mang-hang-ngan-nguoi-bi-thuong-cong-tac-cuu-ho-gap-kho-khan-20220623103654357.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm