Ác mộng tồi tệ nhất đang chờ nhà đầu tư Bitcoin?

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 21:22 25/01/2022

Một "mùa đông tiền điện tử" mới có thể đang đến gần trong năm 2022. Đây được xem là khoảng thời gian tăm tối nhất của thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng.

Thời gian gần đây, từ khóa "Mùa đông tiền điện tử" đang trở thành chủ đề nóng trong cộng đồng nhà đầu tư tiền số, sau khi giá Bitcoin rơi khỏi ngưỡng 34.000 USD ngày 22/1, giảm hơn 50% so với đỉnh 69.000 USD lập được vào tháng 11/2021.

"Mùa đông tiền điện tử" là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng thời gian mà giá của hầu hết tất cả các loại tiền điện tử giảm mạnh. Khi đó, thị trường dường như sụp đổ và không thể phục hồi trong một thời gian dài. Đây được xem là khoảng thời gian tăm tối nhất của thị trường tiền điện tử.

Ác mộng tồi tệ nhất đang chờ đón nhà đầu tư Bitcoin trong năm 2022? - Ảnh 1.

"Mùa đông tiền điện tử" đang trở thành chủ đề nóng trong cộng đồng nhà đầu tư tiền số

Giai đoạn này thường diễn ra theo chu kỳ 3-4 năm và lần gần nhất xảy ra là vào cuối năm 2017, đầu 2018. Thời điểm đó, Bitcoin đã hạ giá còn 3.000 USD sau khi tăng vọt lên mức cao gần 20.000 USD trong vài tháng.

"Sự kiện 2018 là cách mô tả cụ thể nhất cho khái niệm ‘mùa đông tiền điện tử’- giai đoạn khó khăn và có khả năng kéo dài. Không giống những mùa đông bình thường, nó đã kéo dài cả năm", James Malcolm, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ngoại hối tại UBS, cho biết.

Business Insider dẫn lời các chuyên gia phân tích từ Ngân hàng UBS, theo đó có ba dấu hiệu cho thấy một "mùa đông tiền điện tử" mới có thể đang đến gần.

Ác mộng tồi tệ nhất đang chờ đón nhà đầu tư Bitcoin trong năm 2022? - Ảnh 3.

Giới phân tích cho biết nhà đầu tư tiền điện tử đang nhận ra rằng Bitcoin không phải là loại "tiền tệ tốt hơn", bởi nó rất dễ "bốc hơi" và nguồn cung hạn chế khiến BTC không linh hoạt

Chủ trương thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được cho là nguyên nhân đầu tiên.

Nguyên nhân thứ hai là giới hạn của công nghệ. Các nhà phân tích của UBS cho biết, công nghệ blockchain khó mở rộng quy mô vì thiết kế phi tập trung và đòi hỏi tất cả các thành viên của mạng phải có khả năng giám sát và xác minh các giao dịch.

Ngoài ra, hiện tượng đầu cơ tràn lan trên các mạng lưới tiền điện tử sẽ dẫn đến sự giám sát chặt chẽ hơn của cơ quan quản lý để bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ sự ổn định thị trường tài chính.

"Các dự án stablecoin và tài chính phi tập trung (DeFi) đang thu hút giới đầu tư khả năng sẽ phải đối mặt với những trở ngại lớn hơn từ chính quyền trong những tháng tới", các nhà phân tích UBS cho biết.

Ác mộng tồi tệ nhất đang chờ đón nhà đầu tư Bitcoin trong năm 2022? - Ảnh 4.

Tiền mã hóa được cho là đang trong giai đoạn "định giá lại" chứ không phải "đóng băng"

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin "mùa đông tiền điện tử" sắp đến.

Dan Morehead, Giám đốc điều hành công ty đầu tư Pantera, chi sẻ với Insider rằng Bitcoin nói chung và tiền số nói riêng vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ vì cộng đồng người dùng hiện lớn hơn nhiều năm trước. Blockchain cũng được ứng dụng mở rộng hơn ngoài tiền số như GameFi (game kết hợp tài chính) hay DeFi (tài chính phi tập trung) nên công nghệ này khó "đóng băng".

Ngoài ra, những nhà quan sát thị trường lâu năm cũng tin rằng nếu "mùa đông tiền điện tử" đang đến, cộng đồng sẽ không bị ảnh hưởng lớn như năm 2018. Bởi khác 3 năm trước, lĩnh vực tiền mã hóa đang đón nhận dòng tiền đầu tư khổng lồ.

Còn theo Budd White, lãnh đạo một công ty xây dựng phần mềm dựa trên blockchain, động lực phát triển của thị trường cho thấy tiền mã hóa đang trong giai đoạn "định giá lại" chứ không phải "đóng băng".

https://kenh14.vn/ac-mong-toi-te-nhat-dang-cho-nha-dau-tu-bitcoin-20220125193944426.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm