9X chính là "thế hệ thiếu ngủ nhất": 84% gặp vấn đề về giấc ngủ, 33% chỉ lên giường lúc 1 giờ sáng

Yingie, Theo Helino 00:03 28/03/2019

Chúng ta - thế hệ 9X có hàng trăm, hàng ngàn lý do để biện minh cho cái sự thức khuya, ngủ muộn của mình.

Mới đây trên MXH đã chia sẻ một bài post có liên quan đến thế hệ 9X - những người đang được coi là lực lượng nhân lực chủ chốt tại hầu hết các lĩnh vực. Họ đều là những người trẻ với tư duy sáng tạo, có nhiệt huyết, có đam mê, tuy nhiên, cũng như mọi thế hệ khác, họ cũng có vấn đề của riêng mình.

Cụ thể bài viết cho biết: "Theo một thống kê mới đây của Trung Quốc, càng ngày càng có nhiều người trẻ bị mất ngủ. 80% người được khảo sát cho biết họ gặp vấn đề về giấc ngủ. Đặc biệt, những vấn đề này ở người trẻ còn nghiêm trọng hơn ở người lớn tuổi. 84% thế hệ 9X cho biết bản thân có vấn đề về giấc ngủ. Theo đó, 9X được coi là thế hệ thiếu ngủ nhất.

9X chính là thế hệ thiếu ngủ nhất: 84% gặp vấn đề về giấc ngủ, 33% chỉ lên giường lúc 1 giờ sáng - Ảnh 1.

Thế hệ 9X được cho là "thế hệ thiếu ngủ nhất"

Một báo cáo khác mang tên Chỉ số giấc ngủ công bố năm 2018 thì cung cấp: 3/4 9X ngủ sau 11 giờ đêm, 1/3 đi ngủ lúc 1 giờ sáng. Giờ giấc ngủ nghỉ theo quy luật ngủ muộn dậy muộn kiểu "cú đêm" và ngủ muộn dậy sớm kiểu "chim ruồi" chiếm 60%. Nghiên cứu nguyên nhân cho biết ngoại trừ áp lực công việc, lý do chính gây ra việc giấc ngủ đạt chất lượng thấp của 9X là do các sản phẩm điện tử như điện thoại...".

Thông tin thế hệ 9X là thế hệ thiếu ngủ nhất đã thu hút khá nhiều sự chú ý. Bên dưới bài đăng các chàng trai cô gái thuộc lứa tuổi này cũng để lại nhiều bình luận, phần là biện minh, phần là đồng cảm với điều này. Có vẻ như phía sau mỗi đêm trằn trọc của họ đều là cả một câu chuyện dài. Một số ý kiến khác thì cho rằng đã đến lúc chúng ta cần chỉnh đốn lại thời gian, giờ giấc của chính mình, bởi thức khuya thực sự rất ảnh hưởng đến sức khỏe.

Haki Chan: "Giờ là 1h sáng, và tôi đã hoàn thành xong công việc dự định. Giờ chỉ còn rửa chén dọn dẹp cho mèo ăn đánh trăng rửa mặt skincare lên giường mở youtube xem 2 cái clip bên fanpage yêu thích mới up, xem thêm 1 stream Liên quân của anhhao, đọc tiếp bộ đam đang dở dang rồi sau đó đi ngủ. Dự đoán là sẽ ngủ lúc 3h30 như hằng ngày".

LH Thu: "Thức khuya thực sự không tốt cho sức khỏe, nên mình thức luôn tới sáng hôm sau".

Grace Phạm: "Thường thì ngủ lúc 1-2h. Số lần ngủ trước 12 giờ trong 1 năm trở lại đây đếm trên đầu ngón tay".

9X chính là thế hệ thiếu ngủ nhất: 84% gặp vấn đề về giấc ngủ, 33% chỉ lên giường lúc 1 giờ sáng - Ảnh 2.

Dù không muốn nhưng có đôi khi bạn thực sự không thể đi ngủ sớm được

Van-Linh Nguyen: "Hôm qua kêu với bạn hôm nay tao quyết đi ngủ sớm, nó hỏi sớm là 2h hay 3h...".

Quỳnh Quỳnh: "Nếu sáng mai phải đi làm thì sẽ ngủ vào tầm 12h-1h, nếu mai được nghỉ thì cứ thả phanh tầm 3-4h nhưng sáng hôm sau lại dậy sớm. Mình biết thức khuya rất có hại nhưng buổi đêm mới là thời gian mình thực sự sống, ba má đặt tên Quỳnh nên cố sống đúng với tên".

Nguyễn Ánh: "Mình thuộc tuýp người chỉ tập trung được về đêm, nên mỗi lần học hay làm bài gì đều phải để đêm đến rồi làm, ban ngày thì đi ngủ".

Trà My: "Ban đầu là ngủ sau 2 giờ và bây giờ ngủ sau 4 giờ. Thức khuya dùng điện thoại đau đầu lắm nhưng không hiểu sao vẫn thấy cuốn".

Thảo Linn: "Thực ra ai muốn thức đêm hại sức khỏe đâu nhưng đi làm rồi thì mất nguyên từ sáng đến chiều quật mặt vào làm, về nhà lại mất 5-6h làm mấy việc linh tinh như nấu nướng, tắm giặt, ăn uống... Chỉ có từ 9h trở đi mới được làm việc mình muốn như đọc truyện, xem phim... thì đúng là phải sau 12h mới đi ngủ được".

Nguyễn Ngọc Anh: "Nên ngủ sớm nhé mọi người, qua tuổi 25 là mọi người sẽ biết phải yêu quý sức khỏe của mình như thế nào. Bởi vì bạn thực sự bắt đầu ý thức được việc cơ thể mình không còn trẻ, và nó đã phải cố gắng rất nhiều như thế nào trong suốt thời cấp 3 và Đại học qua (khi mà thức khuya). Mình cũng cố gắng để 11h30 đi ngủ nhưng vẫn trằn trọc chưa quen giấc được. Ngủ sớm dậy khác hẳn, đi làm cảm thấy có năng lượng hơn hẳn, không thì ngồi làm mỏi mệt lắm".

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm