9 sự thật thú vị về động vật mà chúng ta ít được biết khi còn đi học

Đặng Nghiêm, Theo Helino 12:11 26/02/2018

Nếu các giáo viên chịu khó bật mí với chúng ta sớm hơn những sự thật thú vị này, sẽ không có viễn cảnh phải "ngáy khò khò" giữa tiết nữa.

Thế giới động vật không chỉ đa dạng về chủng loài, chúng còn có những hành vi rất đặc trưng và không kém phần thú vị. Hãy cùng nhau tìm hiểu về 9 sự thật đầy bất ngờ sau có thể bạn chưa biết.

1. Chim cắt hỏa mai tha cỏ... đốt nhà con mồi

9 sự thật thú vị về động vật mà chúng ta ít được biết khi còn đi học - Ảnh 1.

Tin hay không thì các loài chim cũng chịu một phần trách nhiệm cho việc cháy rừng hoành hành. Tại Úc, chim cắt hỏa mai và một số loài chim săn mồi khác thường tha cỏ khô ngay chỗ cư ngụ của con mồi. Sau đó, chúng quắp những cây que cháy bỏ vào chỗ cỏ khô, khiến con mồi phải chạy ra nơi ẩn nấp.

2. Ếch có khả năng tự... hóa đá bản thân

9 sự thật thú vị về động vật mà chúng ta ít được biết khi còn đi học - Ảnh 2.

Loài ếch gỗ Alaska thường "đông đá" trong khoảng thời gian từ 6 - 7 tháng. Khi có tuyết đến, tim và phổi của ếch sẽ tạm ngừng hoạt động, từ đó hệ thống tuần hoàn sẽ ngừng trệ.

Nhờ cơ chế kháng đông đặc biệt này, máu và dịch cơ thể của ếch sẽ chậm cô đặc hơn. Điều này giúp ếch vẫn duy trì được sự sống trong suốt mùa đông.

3. Chiếc tổ "ảo diệu" của loài cá nóc

9 sự thật thú vị về động vật mà chúng ta ít được biết khi còn đi học - Ảnh 3.

Chiếc tổ kì diệu này là do một tay loài cá nóc chấm bi sống ở biển Thái Bình Dương tạo nên. Những chi tiết đẹp mắt của tổ bao gồm những mảnh nhuyễn thể do cá nóc thu nhặt được, giúp chúng tồn tại trong môi trường khắc nghiệt.

4. Khi vệt vằn của ngựa không dùng để ngụy trang

9 sự thật thú vị về động vật mà chúng ta ít được biết khi còn đi học - Ảnh 4.

Những sọc đen trắng đặc trưng của loài ngựa vằn vốn không dùng để ngụy trang. Sự thật thú vị là chúng được dùng để... đuổi muỗi tsetse và ruồi ngựa.

Khi cơ thể đầy những sọc hai màu đan xen, các loài côn trùng này sẽ dễ hoa mắt và không định vị được cơ thể vật chủ để ký sinh.

5. Chất cồn giúp loài cá sống sót trong mùa đông lạnh giá

9 sự thật thú vị về động vật mà chúng ta ít được biết khi còn đi học - Ảnh 5.

Khi mùa lạnh đến, loài cá vàng sẽ tăng sản xuất ethanol, đồng thời chuyển acid lactid thành cồn. Nhờ có nồng độ cồn trong máu cao, các màng tế bào của loài cá được giữ nhiệt, khiến cơ thể chúng luôn trong nhiệt độ cho phép.

6. Loài cá mập "ngoài cỡ" này sẽ không cắn bạn đâu!

9 sự thật thú vị về động vật mà chúng ta ít được biết khi còn đi học - Ảnh 6.

Cá nhám phơi nắng là loài cá mập lớn thứ hai trên thế giới. Dù trông chúng có thể rất đồ sộ và hung tợn, nhưng đừng lo! Chúng chỉ ăn các loại nhuyễn thể tí hon thôi.

7. Mang danh rồng nhưng loài Komodo rất yếu ớt

9 sự thật thú vị về động vật mà chúng ta ít được biết khi còn đi học - Ảnh 7.

Tuy có vẻ ngoài "bặm trợn" và là loài bò sát lớn nhất hành tinh. Loài rồng Komono có lực cắn còn yếu hơn... cả mèo nhà. Một khi cắn con khác, hàm và xương sọ của chúng dễ bị tổn thương. Nhưng đừng vì vậy mà đánh giá thấp rồng Komono bởi tuyến nước bọt chứa độc tố là nỗi khiếp sợ của nhiều loài khác.

8. Chiều dài ấn tượng của Vua cá trích

9 sự thật thú vị về động vật mà chúng ta ít được biết khi còn đi học - Ảnh 8.

Loài quái vật biển này đã được phát hiện nhiều năm tại đảo Santa Catalina. Chiều dài của nó lên đến 5,5m. Nhưng đây chưa nhằm nhò gì với kỷ lục loài cá có xương lớn nhất thế giới (11m).

9. Vân tay của gấu Koala cực giống của con người

9 sự thật thú vị về động vật mà chúng ta ít được biết khi còn đi học - Ảnh 9.

Các nhà nghiên cứu tại Úc đã nhận ra rằng loài gấu Koala có cấu trúc vân tay y hệt loài người. Khi so sánh cả hai dấu vân tay trên kính hiển vi, họ phải rất khó khăn mới có thể phân biệt được đâu là của người, đâu là của Koala.

Nguồn: Brightside, Livescience, io9

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm