9 album đạt No.1 cùng lúc tại 5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới: Chỉ có Lady Gaga và BTS góp mặt trong suốt thập kỉ qua!

TOO, Theo Trí Thức Trẻ 06:31 09/12/2020

Tính đến thời điểm hiện tại, có 9 album giữ thành tích No.1 cùng lúc tại 5 thị trường âm nhạc lớn trên thế giới. Bên cạnh dàn nghệ sĩ US-UK gạo cội là sự góp mặt của một đại diện Kpop - BTS.

5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới được Liên đoàn Công nghiệp ghi âm quốc tế (IFPI) công bố tính đến thời điểm năm 2019 chính là Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Nhật Bản. Để sở hữu một album có sức "công phá" lớn giành vị trí No.1 ở cả 5 quốc gia này là điều không hề dễ dàng. Chính vì vậy, trong lịch sử làng nhạc từ trước đến nay, theo thống kê chỉ có 9 album làm được điều này. Và danh sách 9 album này là các album nào, của ai, bạn có tò mò?

Thriller - Michael Jackson

9 album đạt No.1 cùng lúc tại 5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới: Chỉ có Lady Gaga và BTS góp mặt trong suốt thập kỉ qua! - Ảnh 1.

Thriller là album phòng thu thứ sáu của ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson được phát hành vào cuối năm 1982. Thời điểm đó, tên tuổi của nam ngôi sao vốn đã vang danh khắp nơi, cộng hưởng thêm độ chất lượng của album Thriller nên đã giúp đưa tên tuổi của sản phẩm âm nhạc này đạt đến tầm cao. 

Trong lịch sử âm nhạc, Thriller chính là album đầu tiên đạt thành tích giành No.1 tại 5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới.

The Bodyguard - Whitney Houston

9 album đạt No.1 cùng lúc tại 5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới: Chỉ có Lady Gaga và BTS góp mặt trong suốt thập kỉ qua! - Ảnh 2.

The Bodyguard là album nhạc phim của bộ phim cùng tên, được ra mắt vào cuối năm 1992. Album sớm "oanh tạc" nhiều BXH âm nhạc lớn nhỏ. Tính đến năm 2020, album The Bodyguard của nữ ngôi sao quá cố Whitney Houston được xem là album duy nhất trong lịch sử đứng đầu ở tất cả các BXH âm nhạc trên thế giới. 

All The Way... A Decade Of Song - Celine Dion

9 album đạt No.1 cùng lúc tại 5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới: Chỉ có Lady Gaga và BTS góp mặt trong suốt thập kỉ qua! - Ảnh 3.

Đây là album phòng thu thứ sáu của Celine Dion ra mắt vào tháng 2 năm 2001. Có thể thấy, kể từ sau bản hit My Heart Will Go On, tên tuổi của nữ nghệ sĩ đã thăng hạng rất nhiều. Với độ "phủ sóng" rộng thế này, việc album All The Way... A Decade Of Song đạt No.1 tại nhiều quốc gia cũng là điều dễ hiểu.

Stadium Arcadium - Red Hot Chilli Peppers

9 album đạt No.1 cùng lúc tại 5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới: Chỉ có Lady Gaga và BTS góp mặt trong suốt thập kỉ qua! - Ảnh 4.

Trong những năm đầu của thế kỉ XXI - khi rock vẫn đang là xu hướng âm nhạc của đại chúng, ban nhạc rock Red Hot Chilli Peppers là một trong những tên tuổi lớn của làng nhạc US-UK, danh tiếng ấy còn vang xa ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Album Stadium Arcadium cũng là một trong số album nổi bật trong sự nghiệp âm nhạc của Red Hot Chilli Peppers.

Minutes To Midnight - Linkin Park

9 album đạt No.1 cùng lúc tại 5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới: Chỉ có Lady Gaga và BTS góp mặt trong suốt thập kỉ qua! - Ảnh 5.

Nối tiếp sau Red Hot Chilli Peppers là ban nhạc rock Linkin Park với album phòng thu thứ ba Minutes To Midnight. Album ra mắt vào tháng 5 năm 2007. Album sớm leo lên vị trí No.1 trên Billboard 200 của Mỹ, cùng với 15 quốc gia khác trên thế giới. 

Hard Candy - Madonna

9 album đạt No.1 cùng lúc tại 5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới: Chỉ có Lady Gaga và BTS góp mặt trong suốt thập kỉ qua! - Ảnh 6.

Một năm sau album Minutes To Midnight của Linkin Park, Madonna đã góp mặt thêm vào danh sách này. Ngay sau khi phát hành vào tháng 4 năm 2008, album Hard Candy của nữ ngôi sao đã nhanh chóng đứng đầu các BXH của tận 37 quốc gia, trong đó có 5 quốc gia có thị trường âm nhạc lớn nhất hiện nay.

21st Century Breakdown - Greenday

9 album đạt No.1 cùng lúc tại 5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới: Chỉ có Lady Gaga và BTS góp mặt trong suốt thập kỉ qua! - Ảnh 7.

Album 21st Century Breakdown của ban nhạc punk rock Greenday chính là album cuối của thập kỉ trước đạt được thành tích này. Album ra mắt vào giữa tháng 5 năm 2009 và thành công vang dội khi không chỉ nhận được đánh giá cao từ giới chuyên môn mà còn nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ tại nhiều nước khác trên thế giới. Minh chứng rõ nét chính là việc album giữ vị trí đầu bảng nhiều tuần liền tại nhiều quốc gia.

Born This Way - Lady Gaga

9 album đạt No.1 cùng lúc tại 5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới: Chỉ có Lady Gaga và BTS góp mặt trong suốt thập kỉ qua! - Ảnh 8.

Nhân vật mở màn cho thập kỉ tiếp theo với thành tích đáng ngưỡng mộ này chính là Born This Way của Lady Gaga. Album phòng thu thứ hai này được ra mắt vào tháng 5 năm 2011.

Album đã thành công ngoài mong đợi, khi không chỉ xếp vị trí đầu bảng nhiều quốc gia mà 2 đĩa đơn đầu tiên của album lần lượt là Born This WayJudas trở thành bản nhạc phổ biến trên toàn thế giới với thành tích đứng đầu bảng xếp hạng tại hơn 20 quốc gia. Chưa kể, Born This Way cũng là album góp phần giúp cái tên Lady Gaga đến gần hơn với công chúng. 

Born This Way - Lady Gaga

Map Of The Soul: 7 - BTS

9 album đạt No.1 cùng lúc tại 5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới: Chỉ có Lady Gaga và BTS góp mặt trong suốt thập kỉ qua! - Ảnh 10.

Đầu thập kỉ này có Born This Way của Lady Gaga, sang đến cuối thập kỉ thì có Map Of The Soul: 7 của BTS. Bất ngờ chứ? Lady Gaga và BTS là hai cái tên cuối cùng làm được điều này trong suốt hơn 1 thập kỷ trôi qua. Cũng phải nói, BTS xuất sắc khi là đại diện Kpop duy nhất góp mặt trong danh sách này.

Album Map Of The Soul: 7 được phát hành vào tháng 2 của năm 2020, và sớm đã đứng đầu bảng xếp hạng trên tất cả các thị trường âm nhạc hàng đầu thế giới. Loạt thành tích mà các single thuộc album này mang về cho BTS chắc có lẽ fan của nhóm kể đủ 24 giờ cũng không hết. Và việc Map Of The Soul: 7 giúp BTS đứng vào hàng ngũ 9 nghệ sĩ có album all-kill 5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới đã phần nào chứng minh được "sức mạnh toàn cầu" của BTS rồi.

MV ON - BTS

Nguồn: Tổng hợp - Ảnh: Internet - Clip: YouTube

9 album đạt No.1 cùng lúc tại 5 thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới: Chỉ có Lady Gaga và BTS góp mặt trong suốt thập kỉ qua! - Ảnh 12.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm