7 triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu tất cả các bạn gái nên biết

Anh Ninh, Theo Helino 16:45 11/05/2018

Để không gặp phải những hậu quả nghiêm trọng từ chứng bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, hãy lưu ý các triệu chứng dưới đây để phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến khoảng 8,1 triệu phụ nữ mỗi năm, gây nên nhiều phiền toái, làm viêm nhiễm lan rộng, từ đó  gây ra các bệnh phụ khoa nguy hiểm khác. Để không gặp phải những hậu quả nghiêm trọng từ căn bệnh này, hãy lưu ý những triệu chứng dưới đây để phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời.

Đau, rát khi bạn đi tiểu

Đau hoặc rát khi đi tiểu thường là biểu hiện đầu tiên của chứng bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, điều này chỉ nguy hiểm khi cảm giác này xuất hiện thường xuyên. Nếu chúng chỉ xuất hiện một lần và suốt thời gian còn lại trong ngày, bạn không thấy bất kì dấu hiệu hay triệu chứng nào khác, nghĩa là cơ thể bạn đã tự loại bỏ vi khuẩn nên bạn có thể không phải lo lắng nữa.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn trong tình huống này là uống thêm nước ngay sau khi đi tiểu. Hành động này có thể giúp loại bỏ một lượng nhỏ vi khuẩn và ngăn ngừa sự lây nhiễm phát triển.

7 triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu tất cả các bạn gái nên biết - Ảnh 1.

Bạn đi tiểu quá nhiều

Nếu tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến là đi vệ sinh, đặc biệt nếu bạn vừa mới đi thì bạn có thể đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Lúc này, vi khuẩn sẽ kích thích niệu đạo và lớp niêm mạc bàng quan khiến bạn cảm thấy muốn đi tiểu liên tục.

7 triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu tất cả các bạn gái nên biết - Ảnh 2.

Nước tiểu đổi màu hoặc có máu

Màu sắc nước tiểu có thể cho bạn biết rất nhiều thứ về sức khỏe, bao gồm cả chứng nhiễm trùng đường tiết niệu. Bất cứ điều gì bất thường như nước tiểu có màu lạ hay có máu, đều là dấu hiệu nhiễm trùng. Trước khi bạn hoảng sợ, hãy suy nghĩ lại những gì bạn đã ăn trong suốt 24 giờ đã qua. Bởi củ cải đường và các loại thực phẩm khác cũng có thể làm cho nước tiểu của bạn có màu hồng, cam hoặc đỏ đáng sợ, nhưng mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

Nếu nước tiểu của bạn đổi màu trong thời gian dài và bạn cảm thấy đau khi đi tiểu, hãy đặc biệt lưu ý để thăm khám và chữa trị.

7 triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu tất cả các bạn gái nên biết - Ảnh 3.

Nước tiểu có mùi

Nước tiểu có mùi mạnh hoặc hăng là một triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến. Tuy nhiên, cũng như khi nước tiểu đổi màu, cà phê hoặc măng tây có thể là nguyên nhân. Nhưng nếu nước tiểu của bạn vẫn còn mùi sau khi đi vệ sinh một vài lần, kết hợp với máu hoặc những màu sắc bất thường, hãy tìm gặp bác sĩ ngay.

Bạn bị chuột rút, đau xung quanh vùng bàng quang, xương chậu

Ở một số phụ nữ, chuột rút và đau cơ xung quanh vùng chậu là triệu chứng rõ rệt nhất của chứng bệnh này. Tuy nhiên, những triệu chứng này dễ dàng bị phớt lờ hoặc đổ lỗi cho một căn bệnh khác, như bệnh về xương khớp. Điều quan trọng là bất cứ tình trạng bất thường nào của cơ thể cũng cần được bác sĩ kiểm tra để tìm ra nguyên nhân trực tiếp.

Mệt mỏi

Nhiễm trùng đường tiết niệu, cũng giống như bất kì loại nhiễm trùng nào, khiến cơ thể trở nên bất thường, từ đó thực hiện các biện pháp tự bảo vệ. Trong quá trình này, cơ thể sẽ giải phóng các interleukin và các tế bào bạch cầu, gây ra cảm giác mệt mỏi. Mệt mỏi cùng với các triệu chứng khác ở trên có thể là báo hiệu rõ ràng nhất của sự nhiễm bệnh.

7 triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu tất cả các bạn gái nên biết - Ảnh 4.

Sốt

Kết hợp cùng các triệu chứng khác, sốt thường là dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn và lan sang thận. Nếu bạn sốt cao, bị ớn lạnh hoặc đổ mồ hôi ban đêm, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

7 triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu tất cả các bạn gái nên biết - Ảnh 5.

Các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu thường xảy ra liên tục, nối tiếp nhau trong vòng vài ngày, bắt đầu bằng sự đau rát khi đi tiểu và sốt cao khi mọi thứ trở nên nghiêm trọng. Chính vì thế, hãy thật chú ý để có những sự chữa trị kịp thời.

Nguồn: Prevention