Cùng với tim, mạch máu là một phần của hệ tuần hoàn. Hệ thống mạch máu trải khắp cơ thể để đảm bảo sự sống và các hoạt động của mọi bộ phận, mọi tế bào thông qua quá trình vận chuyển oxy, máu và các chất dinh dưỡng. Nếu mạch máu gặp vấn đề, nhiều vấn đề sức khỏe mà phổ biến nhất là bệnh tim mạch, mạch máu não sẽ ùn ùn kéo tới.
Một trong những nguyên nhân khiến mạch máu dễ bị tổn thương, mắc bệnh là thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh. Nhưng cần hiểu rằng, ăn uống cũng chính là con dao 2 lưỡi với sức khỏe nói chung và mạch máu nói riêng.
Ảnh minh họa
Vì vậy, chúng ta nên tận dụng 7 thực phẩm giúp “trẻ hóa” mạch máu, tăng cường tuần hoàn máu, giảm cục máu đông sau đây:
Nhắc tới thực phẩm tự nhiên tốt cho mạch máu và tim mạch thì không thể nào bỏ qua hành tây. Trong hành tây có chứa 1 loại prostaglandin A có thể làm giãn mạch máu, giảm độ nhớt của máu và áp lực lên mạch máu, cản trở sự kết tụ của tiểu cầu, làm sạch mạch máu rất tốt. Do đó, hành tây không chỉ có thể giúp chúng ta cải thiện lưu thông máu mà còn có tác dụng chống xơ cứng động mạch và hạ huyết áp.
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit amin lưu huỳnh và diallyl disulfide trong hành tây có tác dụng tăng cường hoạt động của quá trình thủy phân fibrin, giảm lipid máu và chống xơ cứng động mạch. Hành tây rất giàu quercetin - một chất có thể giúp cản trở quá trình oxy hóa protein mật độ thấp. Từ đó giúp chúng ta ngăn ngừa xơ vữa động mạch và thúc đẩy tuần hoàn máu, chống lại bệnh mỡ máu và các bệnh tim mạch vành.
Cà chua có giá rẻ, dễ kiếm, rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết nó tốt cho mạch máu. Loại quả này thậm chí còn được mệnh danh là trái cây tốt nhất để bảo vệ và “trẻ hóa” mạch máu.
Khoa học cho thấy cà chua và các sản phẩm từ cà chua chứa sắc tố carotenoid lycopene giúp giảm viêm, giảm cholesterol toàn phần, tăng cholesterol tốt (HDL) đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch trong đó có xơ vữa động mạch. Đặc biệt khi kết hợp cà chua và dầu oliu nấu chín sẽ cải thiện được chứng tắc nghẽn động mạch, phòng bệnh tim mạch, mỡ máu hiệu quả.
Ảnh minh họa
Một loại vitamin có tên là rutin trong cà chua có thể giúp cơ thể chúng ta tăng cường khả năng oxy hóa, làm sạch tốt hơn các loại “rác thải” trong máu. Nhờ vậy giúp mạch máu co giãn tốt hơn, nâng cao hiệu quả tuần hoàn máu. Pectin trong cà chua có hiệu quả đáng kể trong giảm cholesterol trong mạch máu và giảm độ nhớt của máu.
Táo gai còn được gọi là quả sơn trà, táo mèo. Chúng được nhiều người yêu thích bởi vị chua dịu, ngọt thanh, kích thích vị giác. Loại quả này cũng rất quen thuộc trong làm đẹp da, giảm cân.
Trong y học cổ truyền, táo gai còn được coi là một vị thuốc và cũng thường được kê để bổ máu, tán huyết ứ, điều hòa khí huyết, phòng bệnh tim mạch. Còn theo y học hiện đại, các nhà học chỉ ra rằng chất flavonoid chứa trong táo gai chính là “thần dược” của mạch máu.
Chất này có thể làm giãn nở mạch máu, hạ huyết áp, từ đó thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Đồng thời còn giảm mỡ máu, tăng độ đàn hồi cho thành mạch máu, cải thiện mao mạch, ổn định nhịp tim.
Trà xanh luôn nằm trong tốp đầu những loại đồ uống tốt cho sức khỏe, nhất là đối với sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu trên 40.530 người lớn Nhật Bản phát hiện ra: những người uống nhiều hơn 5 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim hay đột quỵ thấp hơn 36% và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 16% so với những người uống ít hơn một tách trà xanh mỗi ngày.
Chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong trà xanh, đặc biệt là Epigallocatechin gallate (EGCG) có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Nhờ đó, mạch máu được “trẻ hóa”, phục hồi sau tổn thương, cải thiện độ đàn hồi của thành mạch, giảm mỡ máu, tan huyết khối, điều hòa huyết áp và nhịp tim. Chất EGCG cũng có thể giúp tăng cường trao đổi chất, giúp bạn dễ dàng đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Lá trà còn rất giàu phenol có thể ức chế hiệu quả sự gia tăng huyết áp và lượng đường trong máu. Từ đó hiệu quả rất tốt trong việc giúp chúng ta cải thiện tuần hoàn máu. Tuy nhiên, chuyên gia nhắc nhở rằng chúng ta nên uống trà thường xuyên nhưng không nên uống trà quá đặc hay quá nóng (trên 60 độ C).
Natto được xem là “siêu thực phẩm” trong bảo vệ mạch máu. Có ít nhất 17 nghiên cứu trên thế giới về công dụng làm tan cục máu đông, phòng đột quỵ của Natto.
Món này có nguồn gốc từ Nhật Bản, được làm từ những hạt đậu tương, lên men tự nhiên bằng lợi khuẩn Bacillus, ủ chín ở 40 độ C trong 24 tiếng. Món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, hàm lượng cao protein, canxi, magie, vitamin, folate, choline, omega... và rất tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch.
Đó là nhờ vào Enzyme nattokinase có khả năng phân hủy tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu) hữu hiệu gấp 4 lần plasmin (enzyme làm tan máu đông). Từ đó giúp lọc sạch máu, nên cải thiện tuần hoàn não, giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ cũng như cách bệnh khác về mạch máu.
Ngoài ra, natto còn giàu vitamin K2 giúp giải phóng các mảng bám trong lòng mạch máu. Chất chống oxy làm “trẻ hóa”, cải thiện mao mạch.
Bột yến mạch là một trong những thực phẩm cực tốt cho mạch máu, đặc biệt là trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị mỡ máu. Bởi vì bột yến mạch rất giàu β-glucan và chất xơ hòa tan, có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol của cơ thể và có tác dụng tốt trong việc điều chỉnh lipid máu.
Ảnh minh họa
Bột yến mạch cũng có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, làm giảm mỡ gan tri-acid. Đồng thời, kali trong loại thực phẩm này có thể giúp bài tiết natri và giảm huyết áp, rất tốt cho máu.
Nghiên cứu của Đại học Bang Ohio (Mỹ) cho thấy ăn 1 quả táo mỗi ngày có thể giúp giảm 40% xơ cứng động mạch. Do trong táo giàu chất xơ giúp làm chậm quá trình tắc nghẽn động mạch.
Chưa kể tới, táo rất giàu axit polysaccharide và một số loại vitamin. Những chất này có thể giúp cơ thể phân hủy mỡ thừa sớm, loại bỏ độc tố và tạp chất trong máu nên giúp máu lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa mỡ máu, cục máu đông và các biến chứng tim mạch nguy hiểm.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Family Doctor, Eat This