7 sếp lớn công nghệ này toàn nghỉ học để đi làm tỷ phú, nhưng đừng bắt chước họ nhé

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 08:20 03/01/2018

Đúng là họ không cần bằng cấp để thành công, nhưng không phải ai cũng làm được điều tương tự mà trở thành tỷ phú ngay như thế đâu.

Ai trong chúng ta cũng biết về những gương mặt nổi tiếng không chỉ trong giới công nghệ mà còn cả về danh hiệu tỷ phú top đầu thế giới của họ nữa, như là Bill Gates, Mark Zuckerberg... Thế nhưng nhiều người còn shock nặng nữa khi mà biết rằng họ đều đã bỏ ngang trường lớp, không cần bằng cấp mà vẫn có thể thành công đến như thế.

Và thế giới không chỉ có 2 cái tên "thần thánh" trên thôi đâu, còn nhiều lắm đó, và ai cũng trở thành người danh tiếng và tiền bạc đầy mình cả. Cùng đi tìm hiểu danh sách quyền lực này gồm những ai xem nào:

1. Bill Gates

7 sếp lớn công nghệ này toàn nghỉ học để đi làm tỷ phú, nhưng đừng bắt chước họ nhé - Ảnh 1.

Như đã nói trước, không thể nào chúng ta bỏ qua người đàn ông vĩ đại này được, mà còn phải nhắc đến đầu tiên vì quãng đường thăng tiến mạnh mẽ của Bill Gates trong lịch sử công nghệ. Tài sản hiện tại của ông đã lên đến gần 90 tỷ USD - xứng đáng là sinh viên bỏ học nổi danh nhất thế giới.

Gates rời khỏi Đại học Harvard vào năm 1975 để thành lập nên Microsoft với cộng sự thân thiết Paul Allen của mình. Và đến tận năm 2007, ông mới hoàn thành và nhận được tấm bằng danh giá của trường. Dù khi ấy đã rất thành công và đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nhưng khi trở về, ông vẫn phát biểu và đề cao sự quan trọng của một tấm bằng Đại học tốt cho tương lai của mỗi người.

2. Steve Jobs

7 sếp lớn công nghệ này toàn nghỉ học để đi làm tỷ phú, nhưng đừng bắt chước họ nhé - Ảnh 2.

Steve Jobs đã rất liều lĩnh khi bỏ học Reed College ngay sau 1 kỳ học. Sau khi làm việc một thời gian ngắn tại Atari, Jobs lại xách ba-lô sang Ấn Độ để dạo chơi và trải nghiệm những sự ngông cuồng của tuổi trẻ là chính, nhưng sau chuyến đi đó ông đã dần có những nguyên tắc cho bản thân và lập ra Apple vào năm 1976, với phương châm "Think different" (Nghĩ khác đi) để mà cho ra mắt những sản phẩm đầy sáng tạo và thành công.

Và tới nay, đã hơn 40 năm kể từ khi được thành lập, Apple đang trên ngôi vị công ty có giá trị thương hiệu cao nhất thế giới, xấp xỉ 1 nghìn tỷ USD.

3. Mark Zuckerberg

7 sếp lớn công nghệ này toàn nghỉ học để đi làm tỷ phú, nhưng đừng bắt chước họ nhé - Ảnh 3.

Năm 2004, Mark Zuckerberg đã nói với bạn bè cùng khu ký túc xá của mình rằng "Tôi sẽ không trở lại đâu."

Và đúng vậy, Mark đã đi để làm việc cho công ty thefacebook.com vừa sáng lập, để rồi bây giờ, anh nắm trong tay hơn 2 tỷ người dùng toàn cầu và hàng loạt các thương vụ khác mà không thể kể hết được. Tất nhiên, để có được điều đó thì anh cũng phải trải qua nhiều biến cố nữa rồi, chứ không thể nào có một con đường màu hồng thẳng tắp được.

4. Larry Ellison

7 sếp lớn công nghệ này toàn nghỉ học để đi làm tỷ phú, nhưng đừng bắt chước họ nhé - Ảnh 4.

Larry Ellison là người sáng lập ra SDL, tiền thân của Oracle. Ông nổi tiếng với việc mình bỏ ngang cả 2 trường Đại học Illinois và Chicago trước khi tự tay gây dựng nền móng đế chế công nghệ vào năm 1977, và giờ thì đã nắm trong tay hàng chục tỷ USD rồi.

5. Jack Dorsey

7 sếp lớn công nghệ này toàn nghỉ học để đi làm tỷ phú, nhưng đừng bắt chước họ nhé - Ảnh 5.

1999 là năm Jack Dorsey bỏ học Đại học New York, và sau này là chủ sáng lập cũng như CEO của Twitter và Square. Được biết, đến năm 2006 Dorsey mới dần có những bước chân đầu tiên với Twitter, trước đó thì làm công việc thiết kế thời trang.

6. Michael Dell

7 sếp lớn công nghệ này toàn nghỉ học để đi làm tỷ phú, nhưng đừng bắt chước họ nhé - Ảnh 6.

Nghe tên ông là các tín đồ công nghệ có thể đoán được đây là ông chủ của thương hiệu nào rồi nhỉ? Đúng vậy, chính là những chiếc máy tính Dell hằng ngày chúng ta hay dùng đây.

Michael Dell nhập học Đại học Texas vào năm 1983, và ngay từ sớm đã đam mê máy tính, nhận nâng cấp và bán phụ kiện ngay ở phòng ký túc xá trong trường luôn. Đến năm 19 tuổi, Dell đã rời trường để thành lập công ty máy tính của riêng mình - PCs Ltd. khi trong tay chỉ có 1.000 USD - sau mới đổi thành Dell Computer Corp. Từ đó cho đến năm 1992, Dell trở thành CEO trẻ tuổi nhất thế giới khi mới 27 tuổi.

7. Daniel Ek

7 sếp lớn công nghệ này toàn nghỉ học để đi làm tỷ phú, nhưng đừng bắt chước họ nhé - Ảnh 7.

Anh chàng Daniel Ek người Thụy Điển đã sớm nổi danh khi dám tự kinh doanh ngay từ năm 14 tuổi, nhưng sau thì anh vẫn học tiếp, đến tận năm 2008 thì bỏ ngang Học viện Công nghệ Hoàng gia, và Ek cuối cùng cũng đã có trong tay quyết định thay đổi cuộc đời mình: Sáng lập Spotify - dịch vụ nghe nhạc trực tuyến phổ biến top đầu thế giới hiện nay.

Tóm lại thì họ thành công thật, nhưng không phải cứ bỏ học là sẽ được như thế đâu, vì ngoài sự liều lĩnh, điên cuồng thì họ cũng phải có một óc kế hoạch và bản lĩnh hơn người rồi. Có phải ai cũng tự nhiên được nhận vào học Đại học Harvard hay New York đâu chứ?

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Đường Tăng" Nhiếp Viễn: Nhận án tù vì đánh người tập thể, kết hôn lần 2 vẫn ngoại tình

    Từng dính không ít bê bối trong quá khứ nhưng hiện tại, Nhiếp Viễn dần lấy lại danh tiếng nhờ những vai diễn ấn tượng cùng cuộc sống bình yên bên vợ con.
  • Đọc thêm