7 loại gia vị nên dùng nhiều hơn khi nấu ăn để phòng bệnh cao huyết áp

Khánh Ly, Theo VOV 19:13 28/10/2022
Chia sẻ

Giữ mức huyết áp ổn định là điều rất quan trọng khi nhắc đến sức khỏe tim mạch. Sau đây là 7 gia vị bạn có thể thêm vào bữa ăn để ngăn tình trạng huyết áp cao.

1. Tỏi

Tỏi là một trong những loại gia vị thường có trong bất kì nhà bếp nào. Tỏi nổi tiếng với các đặc tính y học và rất giàu các hợp chất tốt cho sức khỏe tim mạch. Allicin là một trong những hợp chất chính có trong tỏi có thể giúp giảm huyết áp cao và làm giãn mạch máu.

7 loại gia vị nên dùng nhiều hơn khi nấu ăn để phòng bệnh cao huyết áp - Ảnh 1.

Không chỉ vậy, với đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và kháng sinh, tỏi trở thành một trong những loại gia vị tuyệt vời nhất không thể thiếu trong căn bếp của bạn.

2. Húng quế

7 loại gia vị nên dùng nhiều hơn khi nấu ăn để phòng bệnh cao huyết áp - Ảnh 2.

Húng quế rất giàu chất chống oxy hóa thực vật - eugenol giúp giảm huyết áp vì nó hoạt động như một chất chặn kênh canxi tự nhiên trong cơ thể. Ngoài ra, tinh dầu trong húng quế có thể làm giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol trong cơ thể bạn.

3. Quế

Không chỉ tốt cho tim, quế là một loại gia vị tuyệt vời cho sức khỏe tổng thể của bạn. Quế giúp giảm huyết áp cao, đồng thời thư giãn và làm giãn các mạch máu. Cùng với đó, nó có thể cải thiện việc điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa các vấn đề về tóc và ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột.

7 loại gia vị nên dùng nhiều hơn khi nấu ăn để phòng bệnh cao huyết áp - Ảnh 3.

4. Bạch đậu khấu

Bạch đậu khấu từ lâu đã nổi tiếng với mùi và hương vị tuyệt vời. Nhưng không dừng lại ở đó, loại gia vị ngọt ngào này còn chứa chất chống oxy hóa hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên có tác dụng làm giảm huyết áp trong cơ thể bạn.

7 loại gia vị nên dùng nhiều hơn khi nấu ăn để phòng bệnh cao huyết áp - Ảnh 4.

5. Gừng

7 loại gia vị nên dùng nhiều hơn khi nấu ăn để phòng bệnh cao huyết áp - Ảnh 5.

Gừng là một loại gia vị đa năng được sử dụng rất phổ biến trong mọi căn bếp. Ăn gừng giúp cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe tim mạch, bao gồm tuần hoàn, mức cholesterol và cả huyết áp. Gừng cũng giúp thư giãn các mạch máu trong cơ thể bạn.

6. Hạt cần tây

Hạt cần tây là một loại gia vị đa năng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, chẳng hạn như sắt, magie, mangan, canxi và chất xơ. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng hợp chất trong chiết xuất hạt cần tây có thể giúp giảm huyết áp bằng cách hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên.

7 loại gia vị nên dùng nhiều hơn khi nấu ăn để phòng bệnh cao huyết áp - Ảnh 6.

Ngoài ra, hạt cần tây là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có liên quan đến việc giảm huyết áp.

7. Nghệ

7 loại gia vị nên dùng nhiều hơn khi nấu ăn để phòng bệnh cao huyết áp - Ảnh 7.

Còn gọi là nghệ vàng, uất kim, khương hoàng. Khi dùng nghệ, người ta thường dùng thân rễ, bỏ thân và lá, được phơi hoặc sấy khô. Trong chế biến món ăn, nghệ được dùng làm gia vị giúp hoạt huyết, trợ tiêu hóa, phòng ngừa ung thư, chống tăng mỡ máu, phòng ngừa tăng huyết áp có hiệu quả.

Theo Healthshots


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày