7 dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy bạn đang ăn không đủ chất mỗi ngày

ĐOAN TRANG, Theo Helino 21:18 17/01/2018

Cáu kỉnh, rụng tóc, đuối sức... và nhiều dấu hiệu thường gặp khác mà chúng ta rất dễ bỏ qua nên gây hại không nhỏ tới sức khỏe.

Tâm trạng không tốt

Theo Caroline Apovian, giáo sư y học của Trường Y khoa Đại học Boston cho biết, thường xuyên cáu kỉnh, nổi nóng là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn ăn không đủ chất. Đặc biệt, khi cơn đói ập đến thì tâm trạng bạn càng xấu hơn. Giải thích lý do này, giáo sư cho biết rằng, khi cơ thể không nạp đủ calo, não bộ và toàn cơ thể bạn rơi vào căng thẳng nên ảnh hưởng đến tâm trạng rất nhanh chóng.

7 dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy bạn đang ăn không đủ chất mỗi ngày - Ảnh 1.

Cảm thấy yếu sức

Calo là năng lượng cung cấp cho cơ thể hoạt động nên nếu bạn nạp không đủ thì rất dễ bị đuối sức, mệt mỏi, uể oải. Từ đó, những việc đối với bạn là nhẹ nhàng trước đây thì bây giờ lại rất mệt và mất thời gian hơn để hoàn thành. Do đó, nếu bạn thường xuyên cảm thấy yếu sức, dễ mệt mỏi thì việc tăng cường thực phẩm hơn cho các bữa ăn là điều rất cần thiết.

7 dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy bạn đang ăn không đủ chất mỗi ngày - Ảnh 2.

Đau đầu liên tục

Đau đầu cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể ăn không đủ chất. Đặc biệt, đối với những bạn thực hiện chế độ ăn kiêng quá nghiêm ngặt có thể gặp tình trạng đau đầu thường xuyên. Bởi khi cơ thể thiếu hụt chất thì lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp gây ra tình trạng hạ đường huyết nên cơn đau đầu dễ xuất hiện thường xuyên.

7 dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy bạn đang ăn không đủ chất mỗi ngày - Ảnh 3.

Táo bón

Nếu bạn ăn không đủ chất, cơ thể cũng nhận không đủ chất xơ và thiếu hụt insulin từ tuyến tụy. Chính sự thiếu hụt insulin dẫn đến mất nước nên dễ dẫn đến tình trạng táo bón kéo dài. Do đó, nếu đang ăn kiêng thì bạn cần lưu ý bổ sung chất xơ cũng như uống nước đầy đủ sẽ giúp cải thiện tình hình hiệu quả.

7 dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy bạn đang ăn không đủ chất mỗi ngày - Ảnh 4.

Rụng tóc

Cơ thể thiếu hụt dưỡng chất trong thời gian dài, nhất là protein rất dễ gây rụng tóc. Bởi khi bạn nạp không đủ protein thì cơ thể sẽ mang protein ít ỏi còn lại đi nuôi những cơ quan quan trọng khác. Và tóc là bộ phận không quá quan trọng đối với cơ thể nên sẽ bị thiếu hụt protein trước tiên và gây tình trạng rụng tóc quá nhiều. Lúc này, bạn cần lưu ý bổ sung protein qua đa dạng các thực phẩm như sữa, trứng, thịt đỏ... để ngăn chặn rụng tóc hiệu quả.

7 dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy bạn đang ăn không đủ chất mỗi ngày - Ảnh 5.

Dễ cảm thấy lạnh

Ăn uống thiếu chất làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể và từ đó nhiệt lượng cơ thể cũng khó được bảo toàn. Do đó, lúc này bạn sẽ dễ bị lạnh hơn người khác, mặc dù đang ở trong cùng một môi trường. Nếu gặp tình trạng này, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn ngoài việc tăng cường bữa ăn thì bạn cũng nên lưu ý bổ sung chất sắt và vitamin B12 sẽ giúp làm ấm cơ thể tốt hơn.

7 dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy bạn đang ăn không đủ chất mỗi ngày - Ảnh 6.

Bị bệnh thường xuyên

Bị bệnh thường xuyên cũng là dấu hiệu cơ thể không nhận đủ chất. Bởi khi thiếu hụt dinh dưỡng thì hệ miễn dịch cơ thể suy yếu nên khả năng chống lại các loại vi khuẩn, virus, các loại nhiễm trùng không còn hiệu quả. Do đó, lúc này cơ thể bạn rất dễ mắc bệnh và nếu nhiễm bệnh thì cũng rất lâu khỏi.

7 dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy bạn đang ăn không đủ chất mỗi ngày - Ảnh 7.

Lưu ý để cơ thể không bị thiếu hụt dưỡng chất gây hại sức khỏe:

- Không nên bỏ bữa và nên ăn đúng giờ.

- Bạn có thể áp dụng chế độ ăn kiêng để giảm cân nhưng nên ăn kiêng vừa phải và từ từ chứ không nên cắt giảm thực phẩm quá bất ngờ.

- Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt nhớ tăng cường bổ sung rau củ và trái cây để cơ thể đủ vitamin và khoáng chất hơn.

Nguồn: Insider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm