65 năm của quái vật Godzilla: Từng "giả trân" ngốc nghếch trước khi trở thành vua quái vật!

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 22:02 01/04/2021

Quái vật bạo chúa Godzilla đã trải qua rất nhiều phiên bản trên điện ảnh và truyền hình.

Trong 65 lịch sử, quái vật Godzilla đã trở thành một trong những biểu tượng hàng đầu của nền văn hóa đại chúng, xuất hiện trong gần 40 bộ phim và là đề tài khai thác của hàng loạt trò chơi điện tử, tiểu thuyết, truyện tranh... Nhân vật được coi là sự "ẩn dụ" của người Nhật về vũ khí hạt nhân với sức mạnh hủy diệt và phóng xạ. Giờ đây, Godzilla đang trở thành quái thú được cả thế giới yêu mến thông qua loạt phim mới thuộc vũ trụ MonsterVerse của hãng Warner Bros.. Bom tấn Godzilla vs. Kong cũng đang là tác phẩm điện ảnh uy tín làm thỏa mãn sự mong chờ của nhiều khán giả. Để được như ngày hôm nay, Godzilla đã trải qua rất nhiều phiên bản trên phim, từ "giả trân" cho đến... "rất giả trân".

65 năm của quái vật Godzilla: Từng giả trân ngốc nghếch trước khi trở thành vua quái vật! - Ảnh 1.

1954: Khởi nguồn của vua quái vật chính là phép ẩn dụ cho vũ khí nguyên tử

Không lâu sau khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, hãng phim Toho của Nhật Bản đã tạo ra quái thú Godzilla để biểu tượng cho sức mạnh tàn phá của vũ khí hạt nhân. Trong bộ phim đầu tiên ra mắt năm 1945, quân đội Nhật đã phải đối đầu với Godzilla - một con quái vật khổng lồ sinh ra do phóng xạ từ bom nguyên tử của Mỹ tại Thái Bình Dương.

65 năm của quái vật Godzilla: Từng giả trân ngốc nghếch trước khi trở thành vua quái vật! - Ảnh 2.

Trong lần "debut" này, Godzilla đã được thiết kế khá chi tiết, từ những chiếc sừng trên lưng cho đến "hơi thở nguyên tử", tiếng gầm rú đặc trưng. Godzilla cũng đóng vai trò là mối hiểm họa chính trong bộ phim này, đến cuối phim thì bị kết liễu.

65 năm của quái vật Godzilla: Từng giả trân ngốc nghếch trước khi trở thành vua quái vật! - Ảnh 3.

1955: Godzilla Raids Again mở ra thế giới quái vật rộng lớn và đa dạng

Sau thành công của phần phim trước, hãng Toho tiếp tục cho ra mắt bộ phim điện ảnh Godzilla Raids Again (tạm dịch: Godzilla Lại Tàn Phá), hé lộ có thêm Godzilla trên thế giới này. Bộ phim cũng làm tiền đề, mở ra hàng loạt phim khác về Godzilla. Ngoại hình của quái vật Godzilla trong phim này cũng không có nhiều thay đổi đáng kể so với phần trước đó.

65 năm của quái vật Godzilla: Từng giả trân ngốc nghếch trước khi trở thành vua quái vật! - Ảnh 4.

Đến năm 1964, Godzilla không còn giữ vai phản diện khi bộ phim Ghidorah, The Three-Headed Monster (tạm dịch: Quái Vật 3 Đầu Ghidorah) xuất hiện. Godzilla trở thành vị cứu tinh để giúp loài người đánh đuổi quái vật khác. Để nhân vật trở nên thân thiện hơn với khán giả trẻ, Godzilla thậm chí còn đáng yêu hơn, biết "bắt tay" và làm trò cười.

65 năm của quái vật Godzilla: Từng giả trân ngốc nghếch trước khi trở thành vua quái vật! - Ảnh 5.

1974: Godzilla vs. Mechagodzilla đánh dấu sự xuất hiện của phiên bản robot "giả trân"

Phiên bản quái vật Godzilla robot xuất hiện lần đầu năm 1974. Theo phim, con quái vật này được sản xuất bởi người ngoài hành tinh, với thiết kế tương tự Godzilla của Trái Đất. Sau này, Mechagodzilla cũng quay trở lại với nhiều phần phim khác, được hãng Toho miêu tả như một thứ "vũ khí" của chính phủ Nhật Bản.

65 năm của quái vật Godzilla: Từng giả trân ngốc nghếch trước khi trở thành vua quái vật! - Ảnh 6.

1984: Series Godzilla mang đến một quái vật "phản anh hùng"

Năm 1984, hãng Toho đưa Godzilla quay trở lại. Lần này, quái vật Godzilla vẫn giữ các đặc điểm ngoại hình truyền thống, tuy nhiên trông độc ác và gian xảo hơn. Phim cũng không còn giữ phong cách thân thiện với trẻ nhỏ khi Godzilla lại trở thành kẻ thù của nước Nhật.

65 năm của quái vật Godzilla: Từng giả trân ngốc nghếch trước khi trở thành vua quái vật! - Ảnh 7.

1998: Godzilla đến Hollywood nhưng bị dập tơi bời

Phiên bản Hollywood đầu tiên của Godzilla không được lòng người hâm mộ, khi quái vật huyền thoại trông như một con khủng long bạo chúa thay vì ngoại hình cũ. Phản ứng của dư luận cho bộ phim này tiêu cực đến nỗi hãng Toho đã quyết định để Godzilla phiên bản này tồn tại ở một vũ trụ riêng biệt, không liên quan tới các phim khác.

65 năm của quái vật Godzilla: Từng giả trân ngốc nghếch trước khi trở thành vua quái vật! - Ảnh 8.

1999: Godzilla 2000: Millennium đánh dấu tạo hình ghê rợn của vua quái vật

Loạt phim Godzilla 2000 đã nhấn nút "F5" khi hãng phim Toho quyết định xây dựng nhân vật này như mới. Lần này, Godzilla trông ác hơn nhiều với hơi thở nguyên tử màu đỏ đặc trưng. Về sau, hãng Toho quay về với màu xanh truyền thống.

65 năm của quái vật Godzilla: Từng giả trân ngốc nghếch trước khi trở thành vua quái vật! - Ảnh 9.

2001: Godzilla "hắc hóa" đến tận cùng

Trong bộ phim Godzilla, Mothra And King Ghidorah: Giant Monsters All-Out Attack, quái vật Godzilla được miêu tả như một mối nguy hiểm thật sự với dã tâm tàn phá, chứ không chỉ là một con quái thú đi loanh quanh đánh sập nhà cửa. Bản phim này "hồi sinh" lại Godzilla năm 1954, tuy nhiên để con quái vật huyền thoại bị "nhập hồn" bởi một người lính bị giết trong Chiến tranh Thế giới II. Đối đầu với Godzilla sẽ là loạt quái vật "hộ vệ", bao gồm Baragon, Mothra và King Ghidorah.

65 năm của quái vật Godzilla: Từng giả trân ngốc nghếch trước khi trở thành vua quái vật! - Ảnh 10.

2014: Phiên bản Godzilla "vua quái vật" đang làm mưa làm gió ngoài phòng vé

Hãng Legendary đã "sáng tạo lại" quái vật Godzilla ở Hollywood với một ngoại hình đáng sợ hơn, đồng thời có khởi nguồn riêng. Godzilla này cũng là tiền đề cho vũ trụ quái vật MonsterVerse mà hãng Warner Bros. đang phát triển.

Lần này, Godzilla không được tạo ra bởi phóng xạ mà là một trong những titan thủy tổ của Trái Đất, thức tỉnh vì bom nguyên tử. Cũng tại vũ trụ MonsterVerse, Godzilla đóng vai trò như một "vệ thần" của Trái Đất, loại bỏ các mối nguy hiểm lớn rình rập, và chỉ xuất hiện khi cảm nhận được hành tinh đang bị đe dọa.

65 năm của quái vật Godzilla: Từng giả trân ngốc nghếch trước khi trở thành vua quái vật! - Ảnh 12.

Bom tấn Godzilla vs. Kong cũng hé lộ tạo hình mới của Mechagodzilla

Hiện tại, Godzilla vs. Kong đang được chiếu tại các rạp và mang về doanh thu khả quan cho nhà sản xuất, được khán giả yêu thích.

Nguồn ảnh: Toho, Warner Bros.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm