6 tựa phim Việt từng trở thành trào lưu trên mạng xã hội

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 15:01 28/05/2018

"Cô Ba Sài Gòn", "Sống Chung Với Mẹ Chồng" hay gần đây là "Nhắm Mắt Tháy Mùa Hè", "Em Gái Mưa"... chính là những tựa phim trở thành trend, trào lưu trên mạng xã hội mà cứ lướt là thấy.

Phim ảnh, bên cạnh thế mạnh về câu chuyện và hình ảnh thì còn có những giá trị ngầm khác mà ít khi được nhắc đến một cách rõ ràng. Ví dụ, khi xem Bad Genius (Thiên Tài Bất Hảo) về, chúng ta sẽ vô thức nhớ lại những "phi vụ"quay cóp thời đi học rồi chia sẻ những câu chuyện đó lên mạng xã hội. Thế là vô tình trở thành trend, xu hướng tạm thời. Hay như khi poster chính thức của Cô Ba Sài Gòn bị chê xấu hơn bản teaser trước đó thì những quy chuẩn về thiết kế cũng được bàn tán.

Ngoài ra, còn có những thứ đơn giản và hoàn toàn trở thành hiện tượng rất dễ chỉ sau một đêm. Chính là những tựa phim, những câu thoại, những khái niệm mới được sinh ra và nhanh chóng được đưa vào sử dụng rất rộng rãi. 6 bộ phim dưới đây chính là đại diện cho nhóm những bộ phim có tên phim viral nhất trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Cô Ba Sài Gòn

Nói đâu xa, lại chính là Cô Ba Sài Gòn, bộ phim điện ảnh viral nhất năm 2017. Ngay từ khi xuất hiện hình ảnh đầu tiên, cụm từ "Cô Ba Sài Gòn" nhanh chóng trở thành từ khoá quan trọng để người ta bàn tán về bộ phim. Vì quá "hot" nên các trang chế cháo ảnh cũng bắt đầu sử dụng theo phong trào. Hàng loạt những "cô Ba..." ra đời như là cô Ba Hà Nội, cô Ba Thủ Đức, cô Ba Vũng Tàu...

6 tên phim này đã và vẫn đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Chưa kể trào lưu chế poster Cô Ba Sài Gòn cũng trở thành một hiện tượng mạnh mẽ kéo dài từ lúc phim chiếu cho đến khi hết chiếu vẫn chưa chịu dừng lại. Khi U23 Việt Nam gây bão, tấm poster với hình các cô gái làm dáng lại được ghép với các cầu thủ và khiến cộng đồng mạng cười nghiêng ngả.

Sống Chung Với Mẹ Chồng

Cũng trong năm 2017, một cụm từ khác được sử dụng như hiện tượng và vẫn còn "trendy" cho đến tận bây giờ: "Sống chung với...".

6 tên phim này đã và vẫn đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội - Ảnh 2.

Bắt nguồn từ phim truyền hình Sống Chung Với Mẹ Chồng, cụm từ này cũng trở nên phổ biến khi ai đó muốn nói về sự chịu đựng của mình với một sự vật/sự việc/con người nào đó. Tin chắc đã có một thời gian bạn kéo facebook sẽ thấy rất nhiều những dòng trạng thái bắt đầu bằng "Sống chung với" cái gì đó. Dân văn phòng cuối tháng chờ lương thì "Sống chung với mì gói", học sinh cuối kì thì "Sống chung với đề cương", Sài Gòn vào mùa mưa thì đâu đâu cũng thấy than vãn là "Sống chung với triều cường".

6 tên phim này đã và vẫn đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội - Ảnh 3.

(ảnh chụp facebook)

6 tên phim này đã và vẫn đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội - Ảnh 4.

(ảnh chụp facebook)

Nói chung thì cụm từ này khá đơn giản nhưng lại rất ứng dụng, có thể dùng để cảm thán, than thở trong mọi lúc mà lại gợi nhớ đến một bộ phim giải trí nên hoàn toàn không tạo cảm giác quá nặng nề.

Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh

Đi xa hơn một chút, chính là bộ phim từng làm mưa làm gió cách đây gần 3 năm: Thôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh.

6 tên phim này đã và vẫn đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội - Ảnh 5.

Ngay tại thời điểm phát hành, bộ phim trở thành một cơn bão viral trên mạng xã hội ở rất nhiều yếu tố. Bên cạnh nội dung gợi nhớ tuổi thơ, phong cảnh Phú Yên đẹp ngút ngàn thì cụm "Tôi thấy..." cũng trở thành hiện tượng.

Đã từng có những câu nghe rất ngớ ngẩn nhưng vì ảnh hưởng của bộ phim mà vẫn trở nên hài hước. Ví dụ như "Tôi thấy lương về trong giấc mơ " hay "Tôi thấy nhỏ này mặt bao sai" nghe qua thôi cũng đã thấy rất thú vị.

6 tên phim này đã và vẫn đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội - Ảnh 6.
6 tên phim này đã và vẫn đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội - Ảnh 7.

Tuy bây giờ trào lưu dùng câu nói này không thịnh hành nữa nhưng khi nhắc lại thì người ta vẫn nhớ đến một dạo nó rất rùm beng cùng một bộ phim cũng nổi bật không kém.

Tháng Năm Rực Rỡ

Tháng 3 vừa rồi, bộ phim remake từ tác phẩm Sunny của Hàn Quốc đã gây bão khắp nơi, khiến Tháng Năm Rực Rỡ trở thành một trong những hiện tượng mạnh mẽ nhất của tháng.

6 tên phim này đã và vẫn đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội - Ảnh 8.

Câu chuyện về thời thanh xuân tươi đẹp cùng những hình ảnh mang tính hoài niệm đã trở thành thứ khiến ai cũng muốn nói về nó. Xem phim ra, bất giác người ta sẽ nhớ lại thời học sinh đã qua, về những câu chuyện tình yêu dang dở thời cắp sách rồi chia sẻ nó với mọi người. Một cách rất tự nhiên, cụm từ "Tháng năm rực rỡ" trở thành mở bài, kết bài hoặc một hashtag trong những chia sẻ được đăng lên mạng xã hội.

6 tên phim này đã và vẫn đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội - Ảnh 9.

(nguồn: @son.chans)

Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè

Mấy ngày vừa qua, lướt facebook hoặc các diễn đàn điện ảnh, bạn sẽ thấy người ta nói về Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè, một bộ phim độc lập của đạo diễn trẻ Cao Thúy Nhi với sự tham gia diễn xuất của Phương Anh Đào và Takafumi Akutsu đến từ Nhật Bản.

6 tên phim này đã và vẫn đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội - Ảnh 10.

Cái tên thơ mộng của bộ phim đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người dùng để đăng Facebook hoặc làm caption cho ảnh. Có người sẽ để nguyên bản "Nhắm mắt thấy mùa hè" vì thật sự bây giờ đang là mùa hè. Cũng sẽ có người "nhắm mắt thấy..." nơi nào đó mình đang muốn đến như Nhật Bản, Paris, Venice... Cũng có người biến cụm từ nghe rất là nên thơ kia thành những sự thật thực tế đến hài hước kiểu "Nhắm mắt thấy... chủ nợ" hay "Nhắm mắt thấy... deadline"!

6 tên phim này đã và vẫn đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội - Ảnh 11.

(Page: Hy Nam)

Thế là vô tình bộ phim trở nên viral ở một hình thức nào đó bất kể người nói đã xem qua bộ phim hay chưa. Nhưng với tình hình này thì "Nhắm mắt thấy..." có vẻ sẽ còn thịnh hành thêm một thời gian nữa.

Em Gái Mưa

Cuối cùng của danh sách này chính là Em Gái Mưa. Dù bộ phim chưa ra mắt nhưng ảnh hưởng từ chiếc MV cùng tên trước đó đã khiến cụm từ này không chỉ là hiện tượng mà gần như là một khái niệm mới trong cộng đồng mạng.

6 tên phim này đã và vẫn đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội - Ảnh 12.

Giờ đây để nói về một cô gái nào đó yêu đơn phương chàng trai lớn tuổi hơn, được chàng ta chăm sóc, quan tâm nhưng không yêu lại thì người ta đều dùng cụm từ "em gái mưa". Tương tự, những chàng trai kia sẽ là... "anh trai mưa".

6 tên phim này đã và vẫn đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội - Ảnh 13.

Chưa kể trào lưu nói về quận, huyện ở TP. HCM gần đây cũng đã nhanh chóng góp mặt với cụm từ "Em gái..." như: "Em gái quận 4" thì thì sẽ hiện thân cho đồ ăn, "Em gái quận 3" sẽ là đại diện cho mấy hàng bán mắt kính trên đường Hồ Xuân Hương, còn "Em gái quận 7" thì lại là cầu Ánh Sao và... người Hàn Quốc.

Kết

Tất nhiên, độ phổ biến của những cụm từ, tựa phim trên đây đôi lúc sẽ có sự nhúng tay của các chiến dịch PR/quảng cáo. Nhưng, nếu như bản thân tác phẩm đó không phải là một thứ khiến người ta phải nói đến thì cũng sẽ không có tác dụng.

Thế nên nói tóm lại, những cụm từ xu hướng như 6 đại diện này ngoài việc trở thành những hiện tượng trên mạng xã hội thì nó còn là giá trị ngầm để chứng minh sức hút của bộ phim đó đối với công chúng.

Cứ hễ thấy một cụm từ nào đó từ bộ phim nào đó rộ lên thì đồng nghĩa với việc bộ phim đó đang rất được công chúng quan tâm. Mà thường được quan tâm thì ít khi nào là tệ. Nên xét về mặt nào đó, đây cũng là một yếu tố chứng minh sự thành công của tác phẩm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm