6 thói xấu sau bữa ăn có thể gây ra hàng loạt bệnh mà bạn chẳng ngờ đến

Gà, Theo Helino 21:18 07/04/2019

Chủ quan mắc phải những thói quen sau khi ăn dưới đây khiến hệ tiêu hóa của bạn bị tổn thương nghiêm trọng.

Một số hành động nhỏ sau bữa ăn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn, thậm chí còn gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Vì vậy, bạn cần tránh không mắc phải những thói xấu dưới đây sau bữa ăn để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Nới lỏng thắt lưng quần

Vừa ăn no xong, theo phản xạ thì nhiều người sẽ nới lỏng thắt lưng quần của mình. Tuy nhiên, điều này có thể khiến áp lực trong khoang bụng của bạn đột ngột giảm xuống. Quá trình tiêu hóa gặp vấn đề sẽ gây quá tải chức năng cơ quan tiêu hóa và ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn. Lúc này, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng khó tiêu, đau bụng... nghiêm trọng hơn còn gây xoắn ruột, tắc ruột, sa dạ dày hoặc một số bệnh về đường tiêu hóa khác.

6 thói xấu sau bữa ăn có thể gây ra hàng loạt bệnh mà bạn chẳng ngờ đến - Ảnh 1.

Leo lên giường đi ngủ

Hành động ngủ ngay sau khi ăn khiến quá trình làm việc của dạ dày và đường ruột bị chậm lại, dịch đường tiêu hóa giảm xuống gây khó hấp thu và khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng. Ngoài ra, sau khi ăn no, áp lực dạ dày đang tăng cao, nếu lập tức nằm ngửa có thể gây trào ngược dạ dày thực quản và làm xuất hiện triệu chứng nôn. Vì vậy, sau khi ăn thì bạn nên ngồi nghỉ ít nhất là 30 phút để các thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa hết.

6 thói xấu sau bữa ăn có thể gây ra hàng loạt bệnh mà bạn chẳng ngờ đến - Ảnh 2.

Hút một điếu thuốc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau khi ăn no mà hút một điếu thuốc thì các chất độc hại như nicotine sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể nhiều hơn. Ngoài việc gây kích thích đường hô hấp và phổi, thuốc lá còn làm tổn hại tới các mô và cơ quan khác trong cơ thể.

Uống một cốc nước lạnh

Việc uống đồ lạnh sau bữa ăn dễ làm cho niêm mạc của thành dạ dày bị co lại, từ đó gây ức chế sự bài tiết của tuyến tiêu hóa và dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, chán ăn. Đặc biệt, nếu có thói quen uống đồ lạnh sau bữa ăn thường xuyên thì nó còn có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

6 thói xấu sau bữa ăn có thể gây ra hàng loạt bệnh mà bạn chẳng ngờ đến - Ảnh 3.

Nhâm nhi một cốc trà nóng

Nhiều người thường có thói quen nhâm nhi một tách trà nóng sau bữa ăn như một cách để tráng miệng. Vậy nhưng, điều này lại không hề có lợi cho sức khỏe. Vì các polyphenol có trong trà sẽ gây cản trở quá trình hấp thu sắt, đồng thời làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa protein có trong thực phẩm.

6 thói xấu sau bữa ăn có thể gây ra hàng loạt bệnh mà bạn chẳng ngờ đến - Ảnh 4.

Đi tắm

Khi bạn đi tắm, dưới sự kích thích của làn nước ấm, mạch máu dưới da ở toàn bộ cơ thể sẽ giãn nở. Lúc này, lượng máu ở đường tiêu hóa sẽ giảm xuống và dẫn đến tình trạng khó tiêu. Đặc biệt, những người hay có thói quen tắm sau khi ăn rất dễ mắc các bệnh về phổi nên cần đặc biệt chú ý.

6 thói xấu sau bữa ăn có thể gây ra hàng loạt bệnh mà bạn chẳng ngờ đến - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bùng nổ tranh cãi clip Thuỷ Tiên "diễn" khi làm từ thiện, đã có câu trả lời cho tin đồn Chi Pu được bạn trai thiếu gia tập đoàn nghìn tỷ tháp tùng sang Mỹ?

    Trong khi Chi Pu đang ngày ngày vi vu khắp nơi để "enjoy cái moment này" ở xứ sở cờ hoa thì bạn trai tin đồn lại check in tại... Quận 2, TP.HCM.
  • Đọc thêm