6 thói quen dễ khiến chức năng thận suy giảm, biết sớm thì nên sửa ngay từ bây giờ

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 19:49 28/03/2023

Việc hình thành tốt những thói quen trong cuộc sống hàng ngày giúp bạn bảo vệ cơ quan thận của mình tốt hơn.

Thận là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể con người, không chỉ đóng vai trò bài tiết, giải độc mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người trẻ thời nay có thói quen sinh hoạt không tốt nên dễ gây ảnh hưởng đến chức năng thận. Vậy những hành vi nào có thể đẩy nhanh sự suy giảm chức năng thận?

1. Chế độ ăn uống thất thường

Người có chế độ ăn uống không điều độ thường dễ gặp phải vấn đề ở vùng thận. Do trong quá trình thận bị tổn thương, người bệnh dễ bị tăng nồng độ axit uric trong máu. Đặc biệt, nếu thường xuyên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purin cao thì cơ quan thận sẽ ngày càng suy giảm chức năng nghiêm trọng.

Do đó, bạn cần chú ý ăn uống hợp lý mỗi ngày, hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều purin như hải sản, nội tạng động vật để tránh gây hại cho thận.

6 thói quen dễ khiến chức năng thận suy giảm, biết sớm thì nên sửa ngay từ bây giờ - Ảnh 1.

2. Thường xuyên nhịn tiểu

Những người thường xuyên nhịn tiểu có nhiều khả năng mắc bệnh thận, đặc biệt là viêm thận mãn tính hoặc nhiễm độc niệu. Trong quá trình tiến triển thành viêm thận mãn tính, chức năng thận sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, có thể xuất hiện protein niệu, thậm chí suy thận và đây đều là những dấu hiệu phổ biến của bệnh thận. Vậy nên, dù có bận rộn công việc đến mấy thì bạn cũng không nên nhịn tiểu.

Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ tổn thương thận, điều quan trọng nhất là bỏ thói quen nhịn tiểu. Chỉ bằng cách hình thành thói quen đi tiểu đúng giờ thì nước tiểu mới có thể được bài tiết kịp thời để duy trì sức khỏe của thận và ngăn ngừa thận bị tổn thương đáng kể.

6 thói quen dễ khiến chức năng thận suy giảm, biết sớm thì nên sửa ngay từ bây giờ - Ảnh 2.

3. Uống quá ít nước

Uống quá ít nước là thói quen xấu của nhiều người và đa số người thường chỉ uống nước khi cảm thấy khát. Tuy nhiên, thận không thể đào thải kịp thời các chất độc hại trong cơ thể nên rất dễ gây ra các bệnh về thận.

Nếu bạn thường đợi cho đến khi cơ thể mất nước rõ rệt thì sức khỏe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng do thiếu nước. Điều này khiến bạn có nguy cơ bị tắc nghẽn quá trình bài tiết nước tiểu, thậm chí gây sỏi thận rõ rệt.

Mỗi ngày, hãy chú ý bổ sung đủ nước, đảm bảo uống khoảng 1600ml nước mỗi ngày để duy trì quá trình tuần hoàn và trao đổi chất của cơ thể.

6 thói quen dễ khiến chức năng thận suy giảm, biết sớm thì nên sửa ngay từ bây giờ - Ảnh 3.

4. Dùng sai thuốc

Những người thường xuyên sử dụng sai thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh thận cao. Tỷ lệ mắc bệnh thận dễ tăng lên đáng kể chỉ vì thói quen sử dụng không theo sự chỉ định từ bác sĩ. Nhiều loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ lên cơ quan thận, có thể khiến sức khỏe bị đe dọa nếu không được phát hiện kịp thời.

6 thói quen dễ khiến chức năng thận suy giảm, biết sớm thì nên sửa ngay từ bây giờ - Ảnh 4.

5. Thường xuyên thức khuya

Buổi tối là thời gian tốt nhất để thận được nghỉ ngơi, điều chỉnh và phục hồi. Nếu bạn không nghỉ ngơi vào thời gian này mà lại ngồi nghịch điện thoại, xem tivi thì thận sẽ không được nghỉ ngơi đầy đủ, từ đó dễ làm tăng gánh nặng cho thận, lâu ngày sẽ khiến thận bị tổn thương, chức năng bị suy giảm.

6. Hút thuốc và uống rượu nhiều

Nhiều người có những thói quen sinh hoạt không tốt như hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều trong thời gian dài. Ngoài việc gây tổn thương gan, những thói quen này lâu ngày còn có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận. Bởi vì việc hấp thụ các chất độc hại trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đồng thời, uống nhiều rượu dễ khiến cơ thể sản sinh ra quá nhiều gốc tự do. Lúc này, thận sẽ bị tổn thương, khả năng viêm nhiễm hoặc các bệnh khác sẽ cao hơn. Nếu muốn tránh gặp phải tình trạng này, bạn nên hạn chế uống rượu thường xuyên.

Nguồn và ảnh: Aboluowang

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày