Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Đài Loan (Trung Quốc) Gao Minmin cho biết: “Trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng đó là nếu bạn ăn đúng cách. Trong đó, chọn loại trái cây phù hợp với thể trạng, nhu cầu và thời điểm ăn cũng quan trọng không kém gì lượng tiêu thụ, cách thức ăn (ăn tươi, nấu chín, nước ép hoặc sinh tố…). Tuy nhiên, đây lại là điều ít người để tâm tới”.
Nhìn chung, thời điểm lý tưởng nhất để ăn trái cây là trước bữa ăn khoảng 1 giờ. Bạn cũng có thể ăn chúng vào bữa phụ hoặc sau bữa chính ít nhất 30 - 60 phút. Tuy nhiên, phải nhớ rằng có nhiều trái cây hoàn toàn không phù hợp để ăn khi đói bụng như dứa, cà chua, hồng, cam quýt… Bởi chúng chứa nhiều axit trái cây, vị chua, tannic, pectin… dễ gây khó chịu, đau bụng, tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày hoặc ngộ độc.
Còn ăn trái cây ngay sau bữa chính như một kiểu “tráng miệng” cũng không tốt cho sức khỏe dù đây là thói quen phổ biến ở nhiều người. Do nó có thể gây rối loạn chức năng tiêu hóa, có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, ợ nóng. Hơn nữa, nếu ăn cơm no rồi ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao và nhanh, không có lợi cho sức khoẻ, nhất là người bị đái tháo đường.
Gao Minmin chỉ ra 6 thời điểm ăn trái cây có thể giúp lợi ích về dinh dưỡng, sức khỏe tăng ít nhất gấp đôi. Trong đó, việc lựa chọn loại trái cây nào cũng đóng vai trò quan trọng.
Ăn trái cây vào buổi sáng để hấp thu dinh dưỡng, tốt cho tiêu hóa:
Do trái cây chứa hàm lượng fructose cao, nên tốt nhất là ăn vào buổi sáng sớm sau một giấc ngủ dài ban đêm. Gao Minmin giải thích: “Điều này không chỉ giúp bổ sung năng lượng sau một đêm, bắt đầu ngày mới mà còn tăng hiệu quả thải độc cho cơ thể. Đây cũng là thời điểm cơ thể hấp thụ được tối đa dưỡng chất của trái cây và mang tới hiệu quả giảm cân”.
Sáng sớm là “thời điểm vàng” để ăn trái cây, nhưng đừng ăn khi bụng rỗng (Ảnh minh họa)
Lưu ý nên uống một cốc nước trước khi ăn trái cây để tăng cường hấp thụ, không gây khó chịu cho cơ thể. Nếu không thể ăn vào sáng sớm, hãy nhớ rằng không nên ăn trái cây quá sát buổi trưa. Bởi sau khi ăn trái cây, cần chờ khoảng 1 - 2 giờ để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn trước khi ăn các bữa chính, nhất là bữa trưa.
Ăn trái cây giàu enzyme tiêu hóa sau bữa ăn 30 phút:
Như đã nói ở trên, chúng ta không nên ăn trái cây ngay sau khi vừa ăn cơm xong. Thay vào đó, hãy chờ 30 phút rồi mới ăn chúng để không gây các tác dụng phụ và tốt hơn cho sức khỏe.
Lúc này, cơ thể đã bớt nặng nề sau bữa ăn chính, dạ dày cũng có thể tiêu hóa trái cây dễ dàng hơn và hấp thụ tối đa dưỡng chất. Đặc biệt, Gao Minmin khuyến nghị nên chọn các loại trái cây giàu enzyme tiêu hóa như: dứa, kiwi, đu đủ… Lý do là chúng có thể giúp cải thiện tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình phân hủy tinh bột và protein.
Ăn trái cây cùng bữa chính với người có lượng đường trong máu cao:
Ăn trái cây với một loại thực phẩm khác có thể tạo ra sự khác biệt cho người bị bệnh tiểu đường (bao gồm cả tiểu đường thai kỳ), lượng đường trong máu cao. Gao Minmin nói: “Kết hợp trái cây với thực phẩm hoặc bữa ăn khác có nhiều chất đạm, chất béo hoặc chất xơ có thể khiến đường từ trái cây đi vào ruột non chậm hơn. Điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu ít hơn so với chỉ ăn mỗi trái cây”.
Ông khuyên những người muốn kiểm soát đường huyết nên ăn trái cây trong các bữa ăn chính. Nên dùng các loại trái cây có chỉ số đường huyết (GI) thấp và nhiều chất xơ như ổi, táo, cà chua bi... để tránh kích thích tiết insulin quá mức, giúp ổn định lượng đường trong máu và tăng cảm giác no để tránh ăn quá nhiều.
Ăn trái cây trong vòng 1 giờ trước hoặc sau khi tập thể dục thể thao:
Nếu bạn tiêu thụ trái cây trước khi tập luyện, nó sẽ cung cấp cho cơ thể bạn nguồn năng lượng tức thì giúp bạn có thể tập những bài tập nặng. Ăn trái cây vào thời điểm này có giúp tinh thần phấn chấn hơn, nạp năng lượng mà vẫn có thể kiểm soát cân nặng. Theo Gao Minmin: "Bạn có thể chọn trái cây có GI trung bình cao như đu đủ, nho, chuối để giúp bổ sung năng lượng thể chất, chúng có tác dụng kích thích insulin và giúp axit amin tổng hợp protein để đạt hiệu quả tập luyện tốt hơn. Nhưng nên ăn trong vòng 1 giờ trước khi tập mới có được những hiệu quả này".
Còn sau khi tập thể dục thể thao, ăn trái cây sẽ giúp bổ sung lại năng lượng đã bị mất sau khi vận động và giúp bạn giảm bớt mệt mỏi. Nó cũng là nguồn cung cấp nước và thư giãn cơ bắp rất tốt sau khi vận động. Nên chọn những trái cây giàu chất xơ, nhiều nước và chứa đường tự nhiên như nho, xoài, cam quýt, lựu…
Ăn trái cây trong hoặc ngay trước bữa ăn nếu muốn giảm cân:
“Do chất xơ trong trái cây, ăn nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này có thể khiến bạn ăn ít calo hơn và thậm chí có thể giúp bạn giảm cân. Đặc biệt nếu bạn ăn trái cây trong hoặc ngay trước bữa ăn có thể làm tăng tác dụng này. Nó có thể khiến bạn ăn ít thức ăn khác có hàm lượng calo cao hơn trong bữa ăn”. Đó là những gì Gao Minmin chia sẻ.
Ông khuyến nghị người muốn giảm cân nên chọn những trái cây giàu chất xơ, có tác dụng giảm mỡ như: dưa chuột, bơ, cà chua, táo… Và nên ăn tươi thay vì dùng làm nước ép, sinh tố để hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể - ngay cả khi bạn không bỏ thêm đường.
Ăn trái cây giàu magie sau bữa tối để giảm căng thẳng, ngủ ngon:
Trái cây giàu magie, kali rất hữu ích trong việc cải thiện cảm xúc và đánh bại chứng khó ngủ, mất ngủ. Gao Minmin nói: “Các loại trái cây như thanh long, quả kiwi, chuối là những lựa chọn tốt vì chúng giàu kali, magie, canxi… Từ đó có thể làm tăng tiết melatonin và giảm cortisol dẫn tới làm giảm lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ”.
Ăn chuối sau bữa tối giúp ngủ ngon hơn vì giàu magie, kali (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, ông cũng nhắc nhở rằng bạn không nên ăn chúng ngay sau bữa tối. Tốt nhất là chờ khoảng 1 giờ sau bữa tối mới ăn trái cây. Tuy nhiên, cũng không nên ăn chúng sát giờ ngủ, ít nhất phải cách thời điểm đi ngủ 2 tiếng. Lượng ăn cũng không nên quá nhiều và nhớ ăn chậm, nhai kỹ để giảm gánh nặng cho dạ dày - dẫn tới khó ngủ cùng nhiều tác hại khác. Nên ưu tiên trái cây nhiều nước vì cải thiện tuần hoàn máu cũng tốt cho tâm trạng và giấc ngủ.
Nguồn và ảnh: ETtoday, Health 2.0, Sohu