6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền

Lam Anh, Theo Phụ nữ số 13:39 24/05/2024

Bàn ăn là món đồ không thể thiếu với mọi gia đình. Tuy vậy, việc lựa chọn 1 chiếc bàn ăn lý tưởng không chỉ nằm ở yếu tố thẩm mỹ.

Thực tế, có nhiều món đồ nội thất bạn chỉ hiểu hết về nó khi bạn thực sự dùng, trải nghiệm và cảm nhận. Điều này đặc biệt với bàn ăn - món đồ mà nhiều người khi lựa chọn thường quan tâm tới tính thẩm mỹ nhiều hơn.

Vì lý do này, chúng tôi đã đặc biệt tổng hợp 6 loại bàn ăn sau đây và mong rằng mọi người có thể tránh được những sai lầm không đáng có, từ đó nâng cao trải nghiệm khi sử dụng.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 1.

1. Bàn ăn mặt đá phiến

Bên cạnh tính thẩm mỹ, nhiều người cũng có thể cân nhắc về giá cả khi chọn bàn ăn. Đó cũng là lý do bàn ăn mặt đá phiến xuất hiện. Tuy vậy, đây cũng là loại bàn ăn mọi người không nên mua.

Lý do là vì, chân và khung đỡ của bàn được làm bằng gỗ nguyên khối, một số được làm bằng kim loại và một số được làm bằng vật liệu tổng hợp.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 2.

Mặt bàn bằng đá rất dễ bị nứt, vỡ.

Tuy nhiên, dù là loại bàn ăn đá phiến nào đi chăng nữa, nếu có giá quá rẻ thì nhìn chung nó đều có những vấn đề sau:

- Mặt bàn bằng đá rất dễ bị nứt, vỡ. Đặc biệt nếu không có giá đỡ bên dưới, nó sẽ vô tình bị nứt vỡ khi có tác dụng lực.

- Mép của mặt bàn đá phiến không chịu được va đập và dễ bị sứt mẻ.

- Ngoài ra còn có nguy cơ bị ố mà không thể làm sạch. Đối với một số bàn ăn đá phiến cấp thấp, nếu nước rau hoặc đồ uống bị đổ lên mặt bàn đá phiến, bạn sẽ thấy mặt bàn chuyển sang màu vàng theo thời gian, thực chất là chảy máu màu.

Vì vậy, xét về độ bền và tính dễ sử dụng thì bàn ăn đá phiến quả thực không được đánh giá cao, dễ hư hỏng.

2. Bàn ăn bằng kính trong suốt

Bàn ăn mặt kính cũng được một số bạn ưa chuộng vì vẻ ngoài đẹp mắt. Nhưng đây cũng là kiểu bàn ăn không nên mua.

Bởi vì, nó chỉ có ưu điểm lớn nhất là trông rất thời trang và đẹp mắt.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 3.

Ngược lại, nó có hàng tá nhược điểm sau:

- Rất dễ để lại dấu vân tay. Nếu dùng tay chạm vào bề mặt kính, bạn sẽ thấy trên bề mặt kính có dấu vân tay. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi nhìn vào 1 chiếc bàn ăn lẽ ra sẽ trong suốt.

- Vết dầu hoặc vết nước trên bề mặt bàn ăn bằng kính khó lau sạch. Lau xong sẽ thấy vẫn còn dấu vân tay rất nhẹ.

- Dễ bị trầy xước hoặc hư hỏng. Nếu bị vật cứng cọ xát vào thì có thể xuất hiện vết xước. Nếu bạn vô tình đặt chảo nóng lên trên, bàn kính có thể bị vỡ.

Vì vậy, dù xét từ góc độ sử dụng, vệ sinh hay an toàn trong tương lai, bàn ăn bằng kính không được khuyến khích sử dụng trong gia đình.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 4.

3. Bàn ăn tròn lớn

Đối với bàn ăn nếu chia theo hình dáng thì nhìn chung chúng được chia thành hai loại: Một loại là hình tròn, một loại là hình vuông (kể cả hình chữ nhật). Trong số đó, bàn ăn tròn không đặc biệt thiết thực tại các gia đình.

Mặc dù bàn ăn tròn trông đơn giản và thời trang nhưng nếu mua một chiếc bàn ăn tròn về đặt trong phòng ăn, bạn sẽ thấy không gian xung quanh bàn ăn rất nhỏ, thậm chí một chiếc ghế cũng không thể kê được.

Ngoài ra, việc đặt bàn ăn sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc bố trí không gian ngôi nhà.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 5.

Hơn nữa, bàn ăn tròn thực chất có những khuyết điểm điển hình sau:

- Bàn ăn tròn chiếm không gian tương đối rộng. Bởi vì phải có không gian xung quanh nó. Vì vậy, đối với những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp, bạn phải thận trọng.

- Bàn ăn tròn không thực tế lắm. Đơn cử, các cạnh của bàn ăn tròn thường bị lãng phí. Không có tác dụng thực tế như bàn ăn hình chữ nhật hoặc hình vuông.

Vì vậy, về tổng thể, bàn ăn tròn không được khuyến khích sử dụng ở nhà trừ khi nhà bạn có phòng ăn rất rộng.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 6.

4. Bàn ăn dài cỡ lớn

Có một loại bàn ăn được ưa chuộng một thời đó là bàn ăn lớn dài. Trong số những bộ bàn ăn dài cỡ lớn thì bàn ăn gỗ nguyên khối là chủ yếu.

Ưu điểm lớn nhất của bàn ăn dài cỡ lớn là mang đến cho người nhìn phong cách tối giản, hiệu quả trang trí căn phòng quả thực rất tốt.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 7.

Tuy nhiên, chính vì kích thước của chiếc bàn ăn dài và rộng này mà nó thường gây ra những vấn đề sau:

- Kết quả là không gian trong nhà hàng bị chiếm dụng hoàn toàn. Bạn sẽ thấy nó rất khó sử dụng. Mỗi lần ăn đều gây cảm giác khó chịu.

- Khó di chuyển.

Bởi vì hầu hết các bàn ăn dài đều được làm bằng gỗ nên chúng rất cồng kềnh. Muốn di chuyển thì phải hai ba người mới nhấc lên được, rất phiền phức.

- Rắc rối trong việc làm sạch.

Bề mặt của bàn ăn gỗ nguyên khối này cần được chăm sóc cẩn thận. Nếu lâu ngày không làm sạch sẽ thấy bề mặt dính nhiều dầu và khó lau chùi.

Vì vậy, khi cân nhắc một chiếc bàn ăn dài lớn, bạn phải xem xét kích thước phòng ăn ở nhà và chỉ mua nó nếu có đủ không gian cho các hoạt động.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 8.

5. Bàn ăn chân kim loại

Một loại bàn ăn gia đình khác là bàn ăn được đỡ bằng kim loại. Trên thực tế, có rất nhiều loại bàn ăn có thiết kế này. Trong đó có nhiều loại mặt bàn khác nhau bao gồm gỗ nguyên khối, đá phiến, kính, v.v.

Khi chọn mua bàn ăn, thông thường chúng ta chỉ chú ý đến mặt bàn, hoặc thường bỏ qua phần chân bàn.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 9.

Sau khi sử dụng, bạn sẽ thấy thực sự có rất nhiều vấn đề với loại bàn ăn có chân đỡ bằng kim loại này:

- Dễ rỉ sét. Nếu lớp sơn trên bề mặt không được xử lý tốt, bạn sẽ thấy lớp sơn trên bề mặt sẽ bong ra và rỉ sét dần xuất hiện.

- Không chắc chắn. Đối với hầu hết các bàn ăn có khung bằng kim loại, hiện tượng rung lắc có thể xảy ra sau một thời gian sử dụng. Bởi vì nhiều trụ đỡ được kết nối bằng vít ở giữa nên không phải lúc nào chúng cũng chắc chắn.

- Không bền. Nhiều bàn ăn được đỡ bằng kim loại không bền lắm và có thể bị biến dạng do vô tình. Vì thế, cái bàn có thể sụp đổ.

Vì vậy, khi chọn bàn ăn mọi người đều phải chú ý đến điểm tựa của bàn ăn. Thực sự có rất nhiều vấn đề với những chiếc bàn ăn có khung bằng kim loại đó, vì vậy, đó không phải lựa chọn lý tưởng dù diện tích và kiểu thiết kế nhà bạn có phù hợp với chiếc bàn này tới đâu.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 10.

6. Bàn ăn nổi

Trong số các bàn ăn gia đình, còn có một loại bàn ăn khác khá độc đáo đó là bàn ăn nổi. Loại bàn ăn này có chân đỡ, nhưng nó không rõ ràng lắm khi nhìn từ một góc độ nhất định. Vì vậy, mặt bàn có cảm giác như lơ lửng giữa không trung.

Ưu điểm lớn nhất của bàn ăn nổi là đẹp, độc đáo và bắt mắt. Tuy nhiên, loại bàn ăn này thực sự không thực tế. Bởi vì suy cho cùng, chúng ta mua một chiếc bàn ăn để dùng bữa.

Trên thực tế, một trong những đặc điểm lớn nhất của bàn ăn nổi mà mọi người cần chú ý là nó có tương đối ít điểm tựa và không chịu được vật nặng.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 11.

Sau khi thực sự sử dụng bàn ăn nổi, bạn sẽ thấy rằng các vấn đề sau sẽ lần lượt phát sinh:

- Vấn đề chịu tải. Ví dụ, trên bàn ăn của chúng ta, thức ăn thường được bày ra, đầy đĩa, bát, v.v., nhưng thực tế nó khá nặng. Và như vậy, chiếc bàn này khó có thể đáp ứng được.

- Giá thành tương đối cao. Bởi vì nó là một món đồ nội thất sáng tạo nên giá của nó tương đối cao. Giá của loại bàn ăn này cao hơn gấp đôi so với bàn ăn thông thường.

- Không bền. Đây cũng chính là khuyết điểm lớn nhất của bàn ăn nổi. Sau khi sử dụng được một, hai năm, bạn sẽ thấy nó có thể bị hỏng, không sử dụng được nữa và bạn sẽ phải thay một chiếc bàn ăn mới.

Vì vậy, đối với những chiếc bàn ăn nổi, có thể nói chúng trông rất đẹp mắt nhưng lại không hề hữu dụng. Nó có thể được sử dụng như một món đồ thủ công nhưng không thể dùng làm bàn ăn tại nhà.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 12.

Vậy, bàn ăn nào thiết thực hơn?

Vì 6 loại bàn ăn trên không dễ sử dụng nên sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Vậy chúng ta lựa chọn như thế nào?

Trên thực tế, đây là một vấn đề liên quan đến việc lựa chọn. Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại bàn ăn nhưng chúng cũng được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo chất liệu.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn không thay đổi. Dưới đây là 2 loại bàn ăn dưới đây xứng đáng để chúng ta lựa chọn.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 13.

1. Bàn ăn gỗ nguyên khối

Đối với bàn ăn gia đình, trên thực tế, điều đầu tiên mọi người nên cân nhắc đó là bàn ăn bằng gỗ nguyên khối.

Bàn ăn gỗ nguyên khối có thể có hình chữ nhật hoặc hình tròn. Kích thước của bàn ăn thường được xác định dựa trên không gian của nhà bạn. Ưu điểm lớn nhất của nó là rất bền.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 14.

2. Bàn ăn bằng gỗ tự nhiên

Loại bàn ăn thứ hai mà mọi người nên mua là bàn ăn gỗ tự nhiên. Bàn ăn gỗ tự nhiên có thể nói là bàn ăn cao cấp nhất trong số tất cả các bàn ăn bằng gỗ nguyên khối.

Bàn ăn bằng gỗ tự nhiên được làm bằng cách cắt và xử lý các khúc gỗ. Đối với loại bàn ăn gỗ này, cá nhân tôi khuyên bạn nên lựa chọn như sau:

- Lựa chọn thông thường. Nguyên liệu là các loại gỗ tương đối phổ biến. Loại bàn ăn này đang phổ biến trên thị trường.

- Bàn ăn bằng gỗ gụ. Những bàn ăn này tương đối đắt tiền và phù hợp với một số khu dân cư cao cấp, chẳng hạn như biệt thự, v.v.

6 mẫu bàn ăn rất khó sử dụng, công năng không lớn, mua chỉ tốn tiền - Ảnh 15.

Bàn ăn tại nhà phải thiết thực và bền bỉ, không phải là chúng có đẹp hay không.

Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi chia sẻ đến bạn 6 loại bàn ăn không nên mua. Bởi những chiếc bàn ăn này thường được nhận xét là có nhiều vấn đề, không bền và dễ sử dụng. Cuối cùng, cá nhân tôi khuyên bạn nên thử mua một chiếc bàn ăn bằng gỗ nguyên khối. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua một chiếc bàn ăn bằng gỗ tự nhiên.

Còn bạn, bạn nghĩ sao?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày