Não bộ là trung tâm chỉ huy của cơ thể. Nó điều khiển chức năng của các cơ quan, điều khiển lời nói, suy nghĩ, hành động. Giúp con người phản ứng lại với các tình huống trong cuộc sống điều hòa lại cơ thể khi stress, căng thẳng…
Trước đây, nếu không xét đến các bệnh về não thì chức năng não bộ chủ yếu chỉ suy giảm theo tuổi tác. Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng nhiều áp lực căng thẳng, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi không hợp lý hoặc di chứng từ 1 số bệnh lạ khiến nhiều người còn trẻ đã có 1 bộ não già trước tuổi.
Cũng vì thế mà không ít người đổ nhiều tiền bạc vào bồi bổ, can thiệp y tế với ước mơ làm chậm quá trình già đi của não bộ. Tuy nhiên, có 6 loại rau quả giá rẻ nếu ăn đều đặn có thể làm trẻ hóa não thì lại rất ít người biết:
Việt quất là một trong những thực phẩm hàng đầu tốt cho não. Nõ cực giàu chất chống oxy hóa "anthocyanin", giúp tế bào não chống lại độc tố, thúc đẩy việc sử dụng glucose trong não và tăng cường dẫn truyền giữa các tế bào não. Từ đó làm não trẻ hơn, hoạt động trơn tru hơn.
Nếu xét về tác dụng của việt quất với bộ não thì phải kể đến 6 điều sau:
- Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.
- Tăng cường các tế bào não.
- Phòng ngừa mất trí nhớ.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về não, nhất là viêm não và bệnh Alzheimer.
- Giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tâm thần.
- Tăng khả năng tập trung, ghi nhớ.
Chắc hẳn không phải ai cũng biết, rau có màu xanh đậm là thực phẩm tốt cho não bộ, điển hình như: rau chân vịt, súp lơ xanh, cần tây,… Chúng chứa hàm lượng lớn vitamin, trong đó vitamin K là chất cần thiết cho việc đông máu và hình thành chất béo có trong tế bào não - Spakenolipids.
Ngoài ra, các loại rau màu xanh đậm còn giàu chất kháng viêm, chống oxy hóa giúp bảo vệ bộ não trước tổn thương, sự tấn công của gốc tự do.
Các loại trái cây họ cam quýt nổi tiếng về chức năng làm đẹp, phòng bệnh ung thư, tiêu hóa… nhưng ít ai biết rằng nó cũng là “thần dược” trong cải thiện chức năng não bộ.
Nước ép cam quýt có thể tăng cường chức năng não của bạn và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức khi bạn già đi. Các chất chống oxy hóa trong trái cây có múi cũng chống lại chứng viêm não có thể dẫn đến các tình trạng như Alzheimer. Người trẻ ăn hoặc uống nước cam quýt thường xuyên sẽ giúp giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ và làm não trẻ lâu hơn.
Bơ là loại quả giàu vitamin K và B có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong não, từ đó giảm thiểu nguy cơ đột quỵ. Đồng thời, loại quả này còn chứa nhiều chất béo lành mạnh, hàm lượng đường thấp nên hoàn toàn phù hợp với những người huyết áp cao, tiểu đường.
Ngoài ra, Lutein và Zeaxanthin là những dưỡng chất có trong quả bơ, với tác dụng bảo vệ mắt khỏi những tổn thương và quá trình oxy hóa. Vì vậy, bạn nên bổ sung quả bơ vào bữa ăn hay các món salad hàng ngày nhé!
Củ cải đường được biết đến với sự cải thiện tính dẻo của não bằng cách cải thiện hàm lượng oxy hóa bằng sự kết nối của bộ não. Đó là nhờ vào vitamin B và phenylalanin, một loại axit amin giúp truyền thông điệp giữa các tế bào não. Ngoài ra, oxit nitric trong nó cho phép các ngăn của bộ não giao tiếp với nhau bằng cách đó giúp cải thiện sức khỏe của não.
Loại củ này cũng giúp cải thiện hàm lượng Hemoglobin (chất giúp hồng cầu chuyên chở oxy và tạo máu đỏ cho hồng cầu). Ngoài việc ngăn ngừa thiếu máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, huyết khối thì nó còn giúp não bớt căng thẳng, làm việc hiệu quả hơn vì được lưu thông máu tốt nhất.
Chuối là một loại thực phẩm mà chứa nhiều vitamin B6, giúp tế bào hệ thần kinh luôn khỏe mạnh. Nếu bạn là người hay quên bạn nên bổ sung 2 quả chuối mỗi ngày giúp cơ thể luôn thoải mái, giảm lo âu, giảm căng thẳng.
Chuối còn chứa serotonin - hormone cần thiết cho não, giúp chống lại stress, khiến tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái. Ăn chuối chín đều đặn còn tăng cường khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh về não. Đồng thời góp phần phục hồi chức năng não bộ cho người già.
Nguồn và ảnh: Good Morning Health, Eat This, ETtoday