6 hạt sạn nhức mắt ở TENET: Tranh tỷ đô được bảo vệ quá sơ sài, người nghịch đảo về tương lai ra sao?

Đông Sương, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 01/09/2020

Vậy còn Robert Pattinson và Elizabeth Debicki quá đẹp khiến người xem phân tâm thì có tính là sạn của TENET không nhỉ?

  (Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim. Các bạn cân nhắc trước khi đọc.)

  Nhờ ý tưởng độc đáo về nghịch đảo thời gian, TENET đã tạo ra một vòng lặp trọn vẹn và không có kẽ hở. Tuy nhiên, nếu theo kịp lý thuyết cùng nội dung khó hiểu của Nolan, khán giả vẫn sẽ dễ dàng nhận ra những chi tiết vô lý, được cố tình thêm vào nhằm lái câu chuyện theo hướng cần thiết.

  6 hạt sạn nhức mắt ở TENET: Tranh tỷ đô được bảo vệ quá sơ sài, người nghịch đảo về tương lai ra sao? - Ảnh 1.

  1. Vì sao người tương lai không dùng công nghệ nghịch đảo để cứu môi trường?

  Cuộc chiến trong TENET diễn ra do một nữ khoa học gia trong tương lai chế được Thuật toán giúp đảo ngược entropy nhiệt động lực học khiến vật chất có thể nghịch đảo thời gian. Tuy nhiên, vì lo sợ nó sẽ phá hủy thế giới, cô đã tách thành chín đoạn mã và gửi về quá khứ cất giấu trước khi tự sát. Nhưng bằng một cách thần kỳ nào đó, họ vẫn nắm giữ được công nghệ này trong tay và thậm chí còn gửi những vật chất nghịch đảo về cho Sator (Kenneth Branagh) tiến hành đánh cắp các đoạn mã.

  Câu hỏi đặt ra là tại sao họ lại biết rõ thời điểm và vị trí của các đoạn mã mà nữ khoa học gia kia đã cất giấu? Nếu vẫn nắm được công nghệ nghịch đảo, tại sao họ không dùng nó để thay đổi môi trường? Cách này rõ ràng là khả thi và có hy vọng hơn là hủy diệt chính tổ tiên của mình. Bằng công nghệ nghịch đảo, rõ ràng người tương lai có thể vá được tầng ozon, biến nước biển trở lại thành băng đá hay thậm chí đất đá xói mòn quay trở lại kia mà?

  2. Vì sao Sator lại trở về quá khứ để tự sát khi biết rõ kế hoạch sẽ thất bại?

  Sau khi chiếm được cả chín đoạn mã, Sator chôn chúng ở thành phố quê nhà ở Siberia, Nga. Gã trở về thời điểm hạnh phúc nhất với vợ là Kat (Elizabeth Debicki) tại chuyến du lịch ở Việt Nam và dự định tự sát ở đây. Một khi tim Sator ngừng đập, trái bom sẽ phát nổ cùng chín đoạn mã, kéo theo toàn bộ sự sống của nhân loại. Tuy nhiên, Sator hẳn phải biết quả bom chẳng thể nào phát nổ được.

  6 hạt sạn nhức mắt ở TENET: Tranh tỷ đô được bảo vệ quá sơ sài, người nghịch đảo về tương lai ra sao? - Ảnh 3.

  Sator có hơi ngây ngô trong vai trò ác nhân chăng?

  Bởi lẽ, bản thân hắn cũng đã sống qua thời khắc này trước kia và chẳng có tận thế nào xảy ra cả. Trên thực tế, tay ác nhân đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng chính là vi phạm Nghịch lý ông nội khi muốn giết cả phiên bản quá khứ, vốn lúc này đang đột kích rạp hát Opera ở Siberia. Tại sao một kẻ chuyên nghịch đảo thời gian như Sator lại mắc sai lầm ngớ ngẩn này? Tại sao hắn không kích nổ quả bom ở tương lai khi tỉ lệ thành công chắc chắn cao hơn con số 0.

  3. Người nghịch đảo trở lại tương lai bằng cách nào?

  Một trong những chi tiết khó hiểu ở TENET mà Nolan tránh đề cập đến là người bị nghịch đảo sẽ trở lại tương lai bằng cách nào? Một khi rơi vào trạng thái nghịch đảo, họ sẽ ngày càng đi ngược dòng thời gian và trở lại thời điểm xa hơn trong quá khứ cho đến khi thay đổi thêm lần nữa như những gì xảy ra ở Cảng Tự do tại Oslo, Na Uy. Điều này có nghĩa là cùng một thời điểm sẽ có đến hai, ba hay thậm chí là nhiều hơn các phiên bản của cùng một nhân vật.

  6 hạt sạn nhức mắt ở TENET: Tranh tỷ đô được bảo vệ quá sơ sài, người nghịch đảo về tương lai ra sao? - Ảnh 4.

  Kat sẽ trở lại tương lai để gặp lại con trai ra sao?

  Những phiên bản này đều tồn tại trong quá khứ nhưng lại chẳng có cách gì trở lại tương lai cả. Cách khả dĩ nhất là họ cứ tiếp tục sống như thế cho đến khi phiên bản quá khứ nghịch đảo thời gian rồi lấp vào chỗ trống. Thế thì mọi chuyện lại quá phức tạp. Với những nhiệm vụ vài ngày thì khá đơn giản nhưng với Neil phải ngược dòng thời gian vài chục năm thì lại khác. Bằng cách nào phiên bản tương lai này không làm gì xáo trộn quá khứ hay khiến người khác nghi ngờ khi có thể xuất hiện cùng lúc ở nhiều địa điểm?

  4. Vì sao tổ chức TENET không can thiệp từ sớm?

  6 hạt sạn nhức mắt ở TENET: Tranh tỷ đô được bảo vệ quá sơ sài, người nghịch đảo về tương lai ra sao? - Ảnh 5.

  Vì sao tổ chức TENET chờ đợi quá lâu mới hành động?

  Trong phim, Sator được người tương lai giao cho nhiệm vụ chiếm đoạt chín đoạn mã và phá hủy thế giới. Gã gần như đã thành công với Plutonium chính là mảnh ghép cuối cùng. Điều bất ngờ là tổ chức TENET cũng sở hữu công nghệ và thông tin tương tự. Tại sao họ không can thiệp ngay từ khi gã chỉ vừa đánh cắp một hoặc hai mảnh? Tại sao phải chờ đến khi Sator nắm được tất cả rồi phải tạo ra trận “đánh gọng kìm thời gian” ở Siberia để phức tạp hóa tình hình?

  5. Đoàn xe hộ tống Plutonium sao lại dễ bị đánh bại đến thế?

  Theo lời của Priya (Dimple Kapadia), mỗi mảnh ghép của Thuật toán được chín quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân nắm giữ. Điều này chứng tỏ rằng họ hoàn toàn biết được tầm quan trọng và ý nghĩa của nó. Thế nhưng khi bị Sator đánh cướp, các quốc gia này chẳng có bất kì động thái nào mà phụ thuộc hoàn toàn vào TENET để cứu thế giới một cách khó hiểu.

  6 hạt sạn nhức mắt ở TENET: Tranh tỷ đô được bảo vệ quá sơ sài, người nghịch đảo về tương lai ra sao? - Ảnh 6.

  Màn “cướp đường” của hai nhân vật chính tỏ ra quá đơn giản

  Ngoài ra, đoàn xe hộ tống chở đoạn mã cũng bị đánh cướp một cách quá dễ dàng. Nhóm lính không hề có vũ trang nặng và chỉ được bảo vệ bằng hai ba chiếc xe vô cùng ít ỏi. Thậm chí, căn phòng chứa đoạn mã cũng chẳng có bất kì người lính bảo vệ nào. Chẳng lẽ họ liều lĩnh đặt cược tính mạng của cả nhân loại như thế sao?

  6. Cảng trữ tranh lậu ở sân bay nhưng không hề có bảo vệ hay hệ thống an ninh tân tiến?

  6 hạt sạn nhức mắt ở TENET: Tranh tỷ đô được bảo vệ quá sơ sài, người nghịch đảo về tương lai ra sao? - Ảnh 7.

  Cơ sở tỷ đô nhưng hệ thống an ninh quá tệ hại

  Cảng Tự do ở Oslo được cho là nơi để các bức tranh, tác phẩm nghệ thuật trị giá hàng chục triệu USD của giới nhà giàu nhưng không qua đóng thuế. Nói cách khác, những căn hầm nơi đây có giá trị lên đến hàng trăm triệu hay thậm chí cả tỷ USD. Thế nhưng ngoài hệ thống chữa cháy ra, chúng không hề có bất kì biện pháp an ninh hay bảo vệ có vũ trang nào. Do đó, nhân vật chính (John David Washington) và Neil (Robert Pattinson) có thể dễ dàng đột nhập chỉ bằng cách đâm máy bay đánh lạc hướng vô cùng đơn giản.

  Trailer chính thức của TENET

  TENET hiện đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

  Nguồn ảnh: Warner Bros

  6 hạt sạn nhức mắt ở TENET: Tranh tỷ đô được bảo vệ quá sơ sài, người nghịch đảo về tương lai ra sao? - Ảnh 10.

  Bình luận

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
  Xem theo ngày

  Tin nổi bật kenh 14

 • Đọc thêm