50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối?

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 09:32 13/05/2020

Mới đây, tạp chí Billboard đã bình chọn 50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại, với đại diện đến từ những nghệ sĩ kì cựu hàng chục năm trước cho đến những album phát hành thời gian gần đây.

Bên cạnh chất lượng âm nhạc cũng như độ phủ sóng của một nghệ sĩ, thì phần bìa album cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của một album! Thật vậy, khán giả ngày càng khắt khe, không còn đặt nặng tiêu chí "tốt gỗ hơn tốt nước sơn" nữa mà giờ đây, "gỗ" lẫn "nước sơn" cũng cần phải đẹp để có thể thu hút ánh nhìn từ mọi người. Một chiếc album có phần bìa ấn tượng và độc đáo sẽ có khả năng cao đập vào mắt của công chúng hơn rất nhiều, góp phần không nhỏ vào doanh số tiêu thụ sản phẩm âm nhạc ấy.

 Mới đây, tạp chí Billboard đã bình chọn và đưa ra danh sách 50 bìa album đẹp nhất và có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Taylor Swift, Lady Gaga, Ariana Grande, Cardi B,... đều góp mặt bên cạnh The Beatles, Elvis Presley, Madonna,... Đặc biệt, bìa album đứng hạng nhất lại vô cùng đặc biệt với hình ảnh một trái chuối!

Cùng điểm lại những bìa album nổi bật trong danh sách 50 bìa album vĩ đại nhất mọi thời đại được bình chọn bởi Billboard nhé!

Hạng 50: "1989" của Taylor Swift (2014)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 1.

"1989" là album đánh dấu việc Taylor Swift chính thức chuyển từ dòng nhạc Country sang Pop thế nên bìa của album này đã thể hiện một hình tượng hoàn toàn khác của nữ ca sĩ. Đây cũng là một trong những bìa album được "cover" lại nhiều nhất hiện nay với phong cách vừa nhẹ nhàng vừa nghệ thuật.

Hạng 48: "The Fame Monster" của Lady Gaga (2009)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 2.

Chỉ một tấm chân dung Lady Gaga nhìn trực diện nhưng đã đủ sức tạo nên một trong những bìa album có tính nhận diện cao nhất mọi thời đại. Đây cũng là một trong những album có doanh thu cao nhất của Lady Gaga, và là bước ngoặt giúp cô trở thành siêu sao quốc tế.

Hạng 47: "Rhythm Nation" của Janet Jackson (1989)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 3.

Em gái của Michael Jackson với album kinh điển trong sự nghiệp sở hữu chiếc bìa trắng đen ấn tượng.

Hạng 45: "Invasion of Privacy" - Cardi B (2017)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 4.

Album debut năm 2017 của Cardi B với bức hình của cô nàng chính là những gì cả thế giới hình dung về nữ rapper: ngang tàng, không sợ một ai và đầy thách thức.

Hạng 44: "Whitney Houston" - Whitney Houston (1985)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 5.

Album debut của diva vĩ đại Whitney Houston giới thiệu đến thế giới một cô gái da màu mạnh mẽ với chất giọng trời phú. Cô gái trong bìa đấy những năm sau đó đã khiến cả thế giới "đảo điên" với giọng hát đầy quyền lực của mình.

Hạng 42: "The Pinkprint" - Nicki Minaj (2014)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 6.

Album "The Pinkprint" với dấu vân tay màu hồng đầy ấn tượng, trở thành một trong những album thành công nhất trong sự nghiệp Nicki Minaj.

Hạng 40: "Beyoncé" - Beyoncé (2013)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 7.

Với thiết kế tối giản cực kì ấn tượng: chữ Beyoncé màu hồng trên nền đen, toát lên vẻ quyền lực và cái tôi kiêu hãnh của Ong Chúa. Album phát hành năm 2013 hoàn toàn bất ngờ khiến cả thế giới trở tay không kịp, thiết lập nên hàng loạt thành tích lúc bấy giờ.

Hạng 38: "Sweetener" - Ariana Grande (2018)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 8.

Album "Sweetener" với chân dung của Ariana Grande được quay ngược lại hoàn toàn thể hiện đúng tinh thần của tiểu diva lúc đó: sự suy sụp và đảo lộn của cuộc sống. May mắn là hiện tại cô đã tìm được sự cân bằng.

Hạng 37: "True Blue" - Madonna (1986)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 9.

Album kinh điển của Madonna ra mắt năm 1986 - "True Blue" - thời kì Nữ hoàng nhạc Pop còn là một cô nàng nổi loạn đến mức các nghệ sĩ trẻ ngày nay còn phải ôm tập theo học hỏi!

Hạng 33: "My Beautiful Dark Twist Fantasy" - Kanye West

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 10.

Album xuất sắc nhất trong sự nghiệp của Kanye West tính đến thời điểm hiện tại, một trong những album hiếm hoi được Pitchfork chấm điểm tối đa 10/10 tất nhiên cũng sẽ sở hữu một chiếc bìa gây tranh cãi và vô cùng nhạy cảm.

Hạng 32: "Cuz I Love You" - Lizzo (2019)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 11.

Album của hiện tượng "nở muộn" Lizzo cũng gây ấn tượng với cảnh cô nàng hoàn toàn khoả thân, tạo hiệu ứng mạnh với khán giả.

Hạng 30:"LP1" - FKA Twigs (2014)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 12.

Hạng 29: "I Never Loved A Man The Way I Loved You" - Aretha Franklin (1967)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 13.

Hạng 28: "Born In The U.S.A" - Bruce Springteen

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 14.

Album của tượng đài Bruce Springteen thể hiện mặt sau của một người đàn ông trên nền cờ nước Mỹ.

Hạng 25: "Aladdin Sane" - David Bowie (1973)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 15.

Mặc dù từ thập niên 1970s, nhưng David Bowie đã có tư duy nghệ thuật đi trước thời đại. Đây cũng là một trong những hình tượng nổi tiếng nhất của ông.

Hạng 22: "If You're Reading This It's Too Late" - Drake (2015)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 16.

Chỉ là những dòng chữ nguệch ngoạc của Drake nhưng cũng khiến cho bìa album ra mắt năm 2015 của anh đầy ấn tượng.

Hạng 13: "To Pimp A Butterfly" - Kendrick Lamar (2015)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 17.

Kendrick Lamar cũng gây ấn tượng với hình ảnh những người đàn ông da màu cùng đứng trước Nhà Trắng - biểu tượng quyền lực của nước Mỹ.

Hạng 11: "Sgt. Pepper's Lonely Hearts Club Band" - The Beatles (1967)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 18.

Hạng 10: "Elvis Presley" - Elvis Presley

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 19.

Hình tượng ông Hoàng nhạc Rock n Roll mãi mãi nằm trong kí ức của khán giả thế giới.

Hạng 08: "She's So Unsual" - Cyndi Lauper (1983)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 20.

Thập niên 80 chứng kiến sự đối đầu của Madonna với Cyndi Lauper, ở khoảng bìa album, Cyndi Lauper đã "nhỉnh" hơn Madonna rồi.

Hạng 07: "Nevermind" - Nirvana (1991)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 21.

Hình tượng chú bé bơi giữa làn nước, đuổi theo đồng USD từ bìa album của Nirvana đã quá nổi tiếng trong văn hoá đại chúng.

Hạng 06: "Dark Side of The Moon" - Pink Floyd (1973)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 22.

Tiếp tục là một hình ảnh vô cùng quen thuộc trong văn hoá đại chúng.

Hạng 02: "The Abbey Road" - The Beatles (1969)

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 23.

Dù bạn là ai, chắc chắn bạn đã từng chiêm ngưỡng bức ảnh này ít nhất một lần trong đời: ảnh The Beatles băng qua đường. Không chỉ là một bìa album, mà bức ảnh này còn là kiệt tác nghệ thuật đương đại.

Và vị trí quán quân thuộc về... một trái chuối!

Thật vậy, Billboard đã bình chọn bìa album "The Velvet Underground & Nico" của Andy Warhol chính là bìa album vĩ đại nhất mọi thời đại. Billboard mô tả đây là sự kết hợp giữa nghệ thuật, âm nhạc và óc hài hước. Cụ thể, khi bạn mua album này, sẽ có một lớp sticker nằm ở trên trái chuối ấy, khi bạn lột vỏ sticker xuống, thì phần thân chuối bên trong sẽ hiện ra! Bức tranh chuối này đã gây ra cơn sốt suốt thập niên 1970, đưa cái tên Andy Warhol trở nên nổi tiếng với câu slogan cho album này: "Peel slowly and see" - "Lột từ từ để thấy".

50 bìa album đẹp nhất mọi thời đại: Taylor Swift, Lady Gaga và Cardi B xếp chót bảng thua Ariana Grande, trong khi hạng nhất thuộc về... một trái chuối? - Ảnh 24.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • MC Trấn Thành bị chỉ trích thiếu chuyên nghiệp, thiên vị khi chỉ chăm chú vào Tlinh, Tage

    Cộng đồng mạng không hài lòng khi MC Trấn Thành chỉ tập trung giao lưu vào những thí sinh nổi trội đội HLV Suboi.
  • Đọc thêm