5 thói quen đang hủy hoại vòng eo của nhiều người, không muốn bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng sớm thì phải sửa ngay

Mẫn Nhi, Theo Tổ quốc 14:20 21/12/2020

Chắc chắn có rất nhiều người từng mắc phải các thói quen này nhưng nếu biết thay đổi từ sớm thì chẳng lo làm tổn hại tới vòng eo của mình.

Vùng thắt lưng là một trong những bộ phận kết nối quan trọng nhất của cơ thể con người, có rất nhiều hoạt động của cơ thể sẽ cần phải dựa vào thắt lưng để nâng đỡ. Nếu không chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng vùng eo, các vấn đề khác nhau sẽ dần xuất hiện, đặc biệt là khi chúng ta có tuổi. Vì vậy, hãy sớm chăm sóc vòng eo và loại bỏ những thói quen xấu đang hủy hoại sức khỏe vòng eo dưới đây.

1. Nằm ở tư thế kê gối, ngả người

Vào mùa đông, nhiều người thích làm việc trong "chăn ấm đệm êm" hơn nên họ thường kê gối sau lưng và đặt bàn làm việc trên giường. Dần dần, khi cảm thấy mỏi thì cơ thể sẽ dần trượt xuống ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi. Điều này gián tiếp tạo áp lực lên cột sống thắt lưng và thậm chí còn gây biến dạng, tổn thương nghiêm trọng.

Ở tư thế này, vùng thắt lưng sẽ chịu tác động trực tiếp nên tốt nhất thì bạn hãy cố gắng ngồi trên bàn làm việc đúng tư thế, hoặc nằm nghỉ trên giường thoải mái để tránh gây hại tới vòng eo của mình.

5 thói quen đang hủy hoại vòng eo của nhiều người, không muốn bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng sớm thì phải sửa ngay - Ảnh 1.

2. Ngồi lâu một chỗ, lười vận động

Sau khi ngồi lâu, các cơ dần bị căng cứng, mệt mỏi và thường dễ xuất hiện các triệu chứng như đau thắt lưng. Vậy nên, dù trong công việc hay học tập, bạn vẫn nên luân phiên hành động ngồi và đứng thường xuyên để tránh giữ cơ thể ở một tư thế quá lâu. Điều này dễ gây căng cứng, mỏi cơ ở vùng thắt lưng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phương pháp như ngồi dậy vươn vai để giảm mỏi eo. Nói chung, chỉ cần không duy trì tư thế ngồi lâu trong thời gian dài thì có thể tránh gây tổn thương cơ.

5 thói quen đang hủy hoại vòng eo của nhiều người, không muốn bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng sớm thì phải sửa ngay - Ảnh 2.

3. Ngồi vắt chéo chân thường xuyên

Đây là một trong những thói quen thường gặp của con gái, tuy nhiên, tác hại mà nó gây ra đối với đôi chân và vòng eo lại không hề nhỏ. Khi ngồi vắt chéo chân, quá trình máu lưu thông sẽ bị cản trở và hậu quả là phần bắp chân bị dồn ứ, đọng máu, làm mỡ thừa tích tụ lại.

Thay vì ngồi vắt chéo chân, bạn nên ngồi duỗi thẳng chân và massage chân thường xuyên để giúp việc tuần hoàn máu diễn ra trong cơ thể tốt hơn, đồng thời giúp giảm bớt tình trạng sưng phù, tích tụ mỡ thừa.

5 thói quen đang hủy hoại vòng eo của nhiều người, không muốn bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng sớm thì phải sửa ngay - Ảnh 3.

4. Cúi người nâng vật nặng bằng 1 tay

Việc cúi người xuống để mang vác vật nặng có thể gây ảnh hưởng tới vùng thắt lưng. Đặc biệt, khi bạn nâng vật nặng bằng một tay thì toàn bộ cơ thể sẽ đổ nghiêng về một bên. Lúc này, nếu không cẩn thận thì rất dễ gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Do đó, bạn nên hạn chế tối đa các chuyển động uốn cong trực tiếp hoặc nâng vật nặng bằng một tay. Nếu bạn cần cúi người để nâng vật nặng, bạn nên thực hiện tư thế ngồi xổm trước, sau đó dùng lực chân hỗ trợ để nâng vật nặng lên nhằm giảm thiểu tổn thương cho cột sống thắt lưng. Khi cầm vật nặng hơn, hãy dùng hai tay đan vào nhau để giữ cân bằng lực của cơ thể và tuyệt đối không dùng lực quá mạnh.

5 thói quen đang hủy hoại vòng eo của nhiều người, không muốn bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng sớm thì phải sửa ngay - Ảnh 4.

5. Đi giày cao gót trong thời gian dài

Khi đi giày cao gót, trọng tâm cơ thể của chúng ta sẽ đổ dồn về phía trước, điều này có thể ảnh hưởng tới độ cong của cột sống. Việc đi giày cao gót lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến cột sống và các bó cơ nên không tốt cho sức khỏe chút nào. Vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa số lần mang giày cao gót trong tuần. Muốn đi thì cũng nên chọn giày gót thấp hoặc đế bằng để giảm thiểu tác hại lên cơ thể.

5 thói quen đang hủy hoại vòng eo của nhiều người, không muốn bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng sớm thì phải sửa ngay - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

5 thói quen đang hủy hoại vòng eo của nhiều người, không muốn bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng sớm thì phải sửa ngay - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm