5 sự thật không phải ai cũng dám đọc về loại “phô mai giòi” nổi tiếng của nước Ý, hoá ra nếu giòi chết thì món cũng… mất ngon?

Banana, Theo Tổ quốc 19:23 07/02/2020

Nếu phải kể tên một trong những loại đặc sản gây “hãi hùng” nhất trên thế giới thì đó chính là phô mai giòi Casu Marzu.

Trên thực tế, có nhiều đặc sản nổi tiếng tại các quốc gia luôn khiến du khách quốc tế phải ái ngại mỗi khi thưởng thức. Nếu như Việt Nam chúng ta có trứng vịt lộn, nước mắm, mắm tôm, sầu riêng hay đuông dừa,… là những thứ khiến người nước ngoài phải "khóc thét", thì nước Ý xinh đẹp cũng sở hữu món ăn lẫy lừng khác mang tên Casu Marzu.

Casu Marzu là một loại phô mai cực kỳ được ưa chuộng ở vùng Sardinia, Ý. Nó còn có tên gọi khác là Maggot Cheese hay Rotten Cheese (phô mai thối). Điểm nổi bật của Casu Marzu là nếu nhìn gần, bạn sẽ thấy những con giòi lúc nhúc trong đó, khiến ai cũng phải sởn da gà khi nhìn vào.

5 sự thật không phải ai cũng dám đọc về loại “phô mai giòi” nổi tiếng của nước Ý, hoá ra nếu giòi chết thì món cũng… mất ngon? - Ảnh 1.

Casu Marzu là một loại phô mai đặc trưng rất được ưa chuộng ở vùng Sardinia, Ý.

Dưới đây chính là một vài sự thật thú vị chắc hẳn không phải ai cũng muốn đọc về món ăn kinh dị này.

1. Thành phần nguyên liệu "có 1-0-2"

Casu Marzu được làm từ loại pho mát sữa cừu truyền thống có tên là Pecorino. Nó được tạo ra một cách cố ý bằng cách cấy giòi vào phô mai mới làm thông qua những con ruồi đặc chủng được nuôi riêng biệt mang tên Piophila casei.

5 sự thật không phải ai cũng dám đọc về loại “phô mai giòi” nổi tiếng của nước Ý, hoá ra nếu giòi chết thì món cũng… mất ngon? - Ảnh 2.

Các ấu trùng của loài ruồi này được cố tình cho vào để thúc đẩy quá trình lên men và phá vỡ chất béo của pho mát. Lúc này, kết cấu của pho mát sẽ trở nên rất mềm mịn, với một chất lỏng (gọi là lagrima) thấm ra ngoài. Thành phẩm chính là những con giòi có màu trắng mờ, dài khoảng 8 milimét bò lúc nhúc bên trên như bạn có thể thấy.

5 sự thật không phải ai cũng dám đọc về loại “phô mai giòi” nổi tiếng của nước Ý, hoá ra nếu giòi chết thì món cũng… mất ngon? - Ảnh 3.

2. Miễn giòi còn sống thì món ăn mới ngon!

Có thể nói rằng, Casu Marzu đã vượt xa việc lên men thông thường để đạt đến một giai đoạn được xem là… thối rữa do sự tiêu hóa của giòi ruồi Piophila casei. Những người từng thưởng thức qua miêu tả rằng món phô mai này cực kì mềm và có vị rất cay, thường làm người ăn phải ứa nước mắt.

5 sự thật không phải ai cũng dám đọc về loại “phô mai giòi” nổi tiếng của nước Ý, hoá ra nếu giòi chết thì món cũng… mất ngon? - Ảnh 4.

Theo truyền thống, nó hầu như chỉ được ăn với bánh mì Sardinian (pane carasau). Những người sành ăn món này khẳng định rằng nếu những chú giòi trong phô mai mà chết thì món này cũng được xem là… bị hỏng rồi và không nên ăn vì sẽ mất ngon và có thể ảnh hưởng hệ tiêu hoá.

5 sự thật không phải ai cũng dám đọc về loại “phô mai giòi” nổi tiếng của nước Ý, hoá ra nếu giòi chết thì món cũng… mất ngon? - Ảnh 5.

3. Khi ăn thì phải… che chắn thật kỹ vì những con giòi có thể sẽ "tấn công" bạn

Khi thưởng thức bánh mì kẹp loại phô mai truyền thống này, những con giòi sẽ cố gắng nhảy vào mắt bạn với độ chính xác khá cao và khả năng búng xa lên tới 15cm. Thế nên người ta khuyến cáo rằng khi ăn, hãy cố gắng che phần bánh mì gần miệng lại, hoặc tốt hơn hết là… che luôn cả mắt hoặc đeo kính bảo hộ.

Còn nếu quá sợ hãi trước những con giòi, bạn có thể bỏ phô mai vào 1 cái túi nhựa kín khí. Lũ giòi sẽ ngộp thở chết, nhưng vẫn tiếp tục nhảy lóc tóc, tạo ra những tiếng động "lọp tọp" trong túi nhựa. Khi âm thanh đó kết thúc, tất cả giòi đã chết và phô mai ăn được rồi đấy!

5 sự thật không phải ai cũng dám đọc về loại “phô mai giòi” nổi tiếng của nước Ý, hoá ra nếu giòi chết thì món cũng… mất ngon? - Ảnh 6.

4. Muốn ăn món này, dạ dày của bạn phải thật sự mạnh

Những người muốn thưởng thức loại phô mai này được cảnh báo trước về các nguy cơ dị ứng, sán dạ dày và nhiễm ấu trùng đường ruột. Nhiều người cho rằng, những con giòi sẽ bị tiêu hóa luôn trong bao tử, nơi có pH vào khoảng 1-2 (tương đương với axit HCl đậm đặc). Nhờ đó, những lũ giòi sẽ không có cơ hội sống sót và "phá phách" dạy dày của bạn.

Tuy nhiên, nếu các chất axit trong dạ dày không đủ mạnh để giết giòi, chúng có thể sẽ ở lại trong đấy và gây ra một số hậu quả nghiêm trọng như viêm loét, đau bụng, nôn mửa, chóng mặt và tiêu chảy. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bụng dạ của mình thật sự "mạnh mẽ" khi ăn phô mai Casu Marzu nhé!

5 sự thật không phải ai cũng dám đọc về loại “phô mai giòi” nổi tiếng của nước Ý, hoá ra nếu giòi chết thì món cũng… mất ngon? - Ảnh 7.

5. Bị "cấm cửa" ở châu Âu nhưng lại là niềm tự hào của nước Ý

Vì những vấn đề sức khoẻ nêu trên, loại phô mát này bị hội thực phẩm châu Âu gắn mác là bất hợp pháp vì không tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh. Tuy nhiên, vào năm 2010, món ăn này từng được công nhận là một phần của di sản văn hóa của vùng Sardinia ở Ý.

Tại Sardinia, người ta vẫn có thể làm, bày bán và thưởng thức món này nhưng lại không được mang đi xuất khẩu. Bạn có thể tìm mua phô mai Casu Marzu trong những cửa hàng nhỏ tại các thành phố lớn ở Sardinia, hoặc đi tới rìa thành phố người dân sẽ giúp bạn tìm chỗ bán. Mặc dù tìm thấy hầu hết ở Sardinia, loại pho mát này cũng được cho là xuất hiện phổ biến tại Corsica (Pháp), nơi ngôn ngữ địa phương rất giống tiếng Ý.

5 sự thật không phải ai cũng dám đọc về loại “phô mai giòi” nổi tiếng của nước Ý, hoá ra nếu giòi chết thì món cũng… mất ngon? - Ảnh 8.

Nguồn: Wikipedia, Facts Legend

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ViruSs lên tiếng hậu chia tay Ngân Sát Thủ: "Mình đáng là người bị chỉ trích nhiều hơn"

    "Kiểu mọi người thường nói khi còn trẻ, không ai có được cả tình yêu và sự nghiệp. Còn mình, xin lỗi là mình đã chọn công việc" - ViruSs chia sẻ.
  • Đọc thêm