5 lỗi sai ảnh hưởng sức khoẻ mà chúng ta thường hay mắc phải khi sử dụng điện thoại

Gà, Theo Helino 20:53 09/01/2020

Điện thoại di động là "vật bất ly thân" của rất nhiều người, nhưng trong quá trình sử dụng, nó có thể trở thành thứ đồ gây hại cho sức khỏe từ trong ra ngoài mà bạn không hay biết.

Chúng ta thường sử dụng điện thoại di động để liên lạc với người thân, bạn bè và để phục vụ cho công việc kết nối hàng ngày. Tuy nhiên, việc luôn ôm khư khư chiếc điện thoại bên người suốt cả ngày có thể gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe của bạn. Trong đó, có một số lỗi sai phổ biến khi dùng điện thoại dưới đây mà bạn nên sửa ngay.

Ngủ cùng chiếc điện thoại

Về cơ bản, điện thoại di động là thiết bị để bạn liên lạc và update thông tin trên mạng nhanh hơn. Điều này đồng nghĩa rằng, nó có thể phát ra sóng vô tuyến và gây hại tới não bộ của bạn. Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng cho thấy tác hại của sóng điện thoại gây ảnh hưởng tới trí não. Nhưng ít nhất thì điện thoại di động lại dễ khiến bạn phải chợt tỉnh giấc giữa đêm vì những tiếng thông báo.

Do đó, vào ban đêm, nếu bạn không thể tắt nguồn điện thoại thì hãy chuyển nó về chế độ máy bay để tránh làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.

5 lỗi sai to đùng mà chúng ta thường hay mắc phải khi sử dụng điện thoại - Ảnh 1.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh quá lâu

Luồng ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại có thể gây ức chế quá trình sản sinh hormone melatonin (giúp điều hòa chu kỳ giấc ngủ). Hậu quả là bạn sẽ gặp phải tình trạng đau đầu, gặp vấn đề về mắt và thị giác. Vì vậy, hãy thử giảm bớt độ sáng màn hình và bật chế độ lọc ánh sáng xanh để bảo vệ vùng đầu não tốt hơn.

5 lỗi sai to đùng mà chúng ta thường hay mắc phải khi sử dụng điện thoại - Ảnh 2.

Sử dụng điện thoại lúc tín hiệu yếu

Khi bạn nhận thấy tín hiệu yếu trên chiếc điện thoại của mình thì đó là lúc điện thoại đang phát ra sóng bức xạ tần số vô tuyến điện mạnh hơn. Nếu càng nhiều nguồn năng lượng phát ra từ điện thoại thì nó sẽ gây hại tới sức khỏe của bạn.

Theo Tiến sĩ Devra Davis (tác giả của Disconnect: The Truth About Cell Phone Radiation, What the Industry Is Doing to Hide It, and How to Protect Your Family) cho biết, khi điện thoại có tín hiệu yếu, bạn nên đặt chúng ra xa hoặc sử dụng điện thoại cố định để tránh gây hao pin và làm nóng điện thoại nhanh hơn.

5 lỗi sai to đùng mà chúng ta thường hay mắc phải khi sử dụng điện thoại - Ảnh 3.

Để điện thoại tiếp xúc với làn da quá lâu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa điện thoại di động với bệnh ung thư. Cụ thể là tín hiệu truyền sóng điện từ tần số khoảng 900 MHz có thể làm điện thoại nóng lên nhanh hơn. Điều này vô tình khiến làn da hấp thụ nhiệt dễ dàng khi bạn giữ điện thoại gần sát cơ thể.

Vậy nên, để tránh áp điện thoại lên tai khi có cuộc gọi đến, bạn hãy mở loa ngoài hoặc dùng tai nghe.

5 lỗi sai to đùng mà chúng ta thường hay mắc phải khi sử dụng điện thoại - Ảnh 4.

Cúi đầu khi nhìn điện thoại

Việc sử dụng điện thoại thường xuyên có thể gây ra chấn thương ở đầu ngón tay cái như viêm bao gân (Tenosynovitis). Bên cạnh đó, một vấn đề khác mà bạn cũng có thể gặp phải là thoái hóa đốt sống cổ do thói quen cúi đầu khi nhìn điện thoại.

Theo thời gian, bạn sẽ gặp phải tình trạng đau cổ và lệch cột sống. Do đó, hãy cố giữ điện thoại ngang tầm mắt và giữ cổ luôn thẳng là tốt nhất.

5 lỗi sai to đùng mà chúng ta thường hay mắc phải khi sử dụng điện thoại - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Brightside

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm