5 loài hoa cắm bàn thờ dịp Tết cho năm mới thịnh vượng an khang, đắc tài sai lộc

Thư Hân, Theo Trí thức trẻ 14:09 21/12/2022

Mỗi dịp Tết đến, bên cạnh mâm ngũ quả, trên bàn thờ của các gia đình Việt luôn có sự hiện diện của những bình hoa tươi rực rỡ.

Trưng hoa tươi trên bàn thờ không chỉ là cách người Việt bày tỏ lòng thành kính tổ tiên mà còn gửi gắm mong ước năm mới an khang thịnh vượng, tài lộc may mắn. Có rất nhiều loài hoa khác nhau, tuy nhiên 5 loài dưới đây thường được chị em chuộng hơn cả bởi chúng mang những ý nghĩa hết sức đặc biệt.

1. Hoa thược dược

Thược dược là loài hoa có màu sắc rực rỡ với những cánh hoa mỏng manh, xinh đẹp. Trong phong thủy, đây chính là loài hoa cầu tài chiêu lộc. Đặc biệt đối với các gia đình kinh doanh, buôn bán càng không thể bỏ qua việc trưng hoa thược dược trên bàn thờ mỗi dịp Tết đến xuân về.

5 loài hoa cắm bàn thờ dịp Tết cho năm mới thịnh vượng an khang, đắc tài sai lộc - Ảnh 1.

2. Hoa lay ơn

Hoa lay ơn hay có tên gọi khác là Kiếm Lan. Người ta tin rằng, loài hoa này mang nhiều năng lượng tích cực có thể xua đuổi những điềm xấu, mang may mắn bình an cho gia chủ. Bởi vậy, lay ơn được xem là loại hoa cúng phổ biến trong các gia đình người Việt. Chị em có thể chọn hoa màu trắng, đỏ, cam… hoặc xen kẽ nhiều màu rực rỡ để trưng trên bàn thờ.

5 loài hoa cắm bàn thờ dịp Tết cho năm mới thịnh vượng an khang, đắc tài sai lộc - Ảnh 2.

3. Hoa cúc

Cũng giống như lay ơn, hoa cúc là loài hoa rất phổ biến để trưng trên bàn thờ. Không chỉ dịp Tết mà mọi dịp trong năm như mồng 1, ngày rằm, cúng giỗ... loài hoa này đều xuất hiện thường xuyên. Hoa cúc tuy mộc mạc, giản dị nhưng lại là là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc, tuổi thọ cũng như sự hoan hỉ cho mỗi gia đình.

5 loài hoa cắm bàn thờ dịp Tết cho năm mới thịnh vượng an khang, đắc tài sai lộc - Ảnh 3.

4. Hoa hồng

Sắc đỏ của hoa hồng đại diện cho sự may mắn. Đó là lý do, hoa hồng là một trong những cái tên được chị em ưa chuộng dâng cúng trên bàn thờ mỗi dịp Tết. Chưa kể, loài hoa này còn có mùi hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ, mang đến sự thư thái và bình yên.

5 loài hoa cắm bàn thờ dịp Tết cho năm mới thịnh vượng an khang, đắc tài sai lộc - Ảnh 4.

5. Hoa cát tường

Ngay từ tên hoa đã toát lên sự may mắn, bình an, tài lộc. Bởi vậy, thật dễ hiểu khi loài hoa này thường được các gia đình Việt sử dụng để trưng trên bàn thờ. Chị em có thể cắm hoa cát tường xen lẫn màu sắc để bình hoa trở nên nổi bật, rực rỡ hơn.

5 loài hoa cắm bàn thờ dịp Tết cho năm mới thịnh vượng an khang, đắc tài sai lộc - Ảnh 5.

Lưu ý khi cắm hoa trên bàn thờ:

Khi chọn hoa cúng, chị em không nên chọn những hoa đã nở to mà nên chọn những bông còn nụ hoặc mới chớm nở để hoa giữ được lâu dài. Hoa cắm trong bình/lọ không nên quá nhiều, chỉ cần số lượng vừa đủ, cắm thẳng, hướng lên trên và không xòe ra hai bên. Ngoài ra, bạn cũng cần tính đến sự cân đối trên bàn thờ để tránh việc đặt một lọ hoa quá to trên bàn thờ nhỏ và ngược lại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm