5 điều gây hối tiếc nhất đời người, cần biết sớm để tránh phải nói "giá như"

CERSEI/ VTC News, Theo VTC News 18:34 22/10/2022

Ai cũng muốn sống cuộc đời không hối tiếc, nhưng đôi khi sự điên cuồng của guồng quay hàng ngày cản trở việc tiến tới cuộc sống lý tưởng của bạn.

Thật không may, trong khi bạn bận rộn với những bộn bề cuộc sống, thời gian có thể trôi qua quá nhanh, và trước khi bạn nhận ra điều đó, bạn sẽ phải nhìn lại cuộc đời mình với một số tiếc nuối lớn. Cách tốt nhất để hạn chế những điều hối tiếc này trước hết là nhận biết chúng và thứ hai là hành động trước khi quá muộn.

Vậy, đâu là những điều hối tiếc phổ biến nhất mà nhiều người hay mắc phải?

Sống cuộc đời của mình theo cách người khác muốn

Rất nhiều người ao ước bản thân có đủ can đảm để sống một cuộc sống đúng với bản thân mình, không phải đi theo những gì người khác mong đợi.

Cho dù được chỉ định rõ ràng hay chỉ áp dụng một cách vô thức, nhiều người thường đưa ra những lựa chọn quan trọng trong cuộc sống theo hướng mà cha mẹ/bạn bè/người yêu/đồng nghiệp mong đợi và sẽ hài lòng.

5 điều gây hối tiếc nhất đời người, cần biết sớm để tránh phải nói giá như - Ảnh 1.

Hạnh phúc của chúng ta có thật sự bắt nguồn từ hạnh phúc của người khác - hay đó chỉ là những gì chúng ta nghĩ? (Ảnh: Pinterest)

Chỉ sau đó, 1 hoặc 10 năm nữa, khi bạn phát hiện ra rằng những người xung quanh đang dần ra đi và bạn không thực sự làm những gì mình muốn làm. Một cơn hoảng loạn có thể bắt đầu ập đến. Rốt cuộc "Tôi đang sống cuộc đời của ai?".

Không chăm sóc sức khỏe khi còn có cơ hội

Mọi người đều không nghĩ đến sức khỏe của mình - cho đến khi có vấn đề. Và tại thời điểm đó, chúng ta tự hứa với bản thân rằng nếu bản thân khỏe lại, chúng ta sẽ đối xử tốt hơn với cơ thể của mình.

Hầu hết các bệnh nhân nghĩ rằng nếu họ ăn ngon hơn, ngủ nhiều hơn và quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và tinh thần của mình, họ có thể đã không bị ốm. Họ ước rằng họ đã ưu tiên chăm sóc bản thân hơn.

Bỏ quên những người thân yêu

Nhiều người thường bày tỏ sự buồn bã vì đã không có sự hiểu biết, quan tâm và ở bên cạnh những người quan trọng với họ. Họ ước mình có đủ can đảm để nói "Anh yêu em", "Con yêu bố mẹ" thường xuyên hơn.

Vào cuối cuộc đời, nhiều người thường hối tiếc vì đã không dành nhiều thời gian hơn cho con cái, bố mẹ và không giữ liên lạc với bạn bè và người thân.

5 điều gây hối tiếc nhất đời người, cần biết sớm để tránh phải nói giá như - Ảnh 2.

Ngay cả khi gia đình của bạn không hoàn hảo, họ có thể là những người luôn bên bạn khi bạn cần. Hãy nhớ bày tỏ lòng biết ơn đối với họ hàng ngày. (Ảnh: Pinterest)

Dành quá nhiều thời gian cho công việc

Nhiều người đã làm việc trong một khoảng thời gian dài rất chăm chỉ, và cuối cùng họ hối tiếc vì đã bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời mình.

Hãy nhớ rằng bạn có những lựa chọn khi nói đến công việc. Và hãy chọn một công ty coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh. Công việc là quan trọng, nhưng có những thứ khác trong cuộc sống cũng quan trọng không kém.

Không tận hưởng cuộc sống nhiều hơn

Hầu hết mọi người đều hối tiếc về khoảng thời gian họ đã lãng phí để lo lắng về những điều ngoài tầm kiểm soát của mình. Họ không nhận ra rằng họ có khả năng lựa chọn niềm vui và hạnh phúc cho đến khi quá muộn.

Hãy dành vài phút mỗi ngày để làm điều gì đó mà bạn yêu thích và điều đó mang lại cho bạn niềm vui.

5 điều gây hối tiếc nhất đời người, cần biết sớm để tránh phải nói giá như - Ảnh 3.

Liệu có ai có thể sống một cuộc đời hoàn toàn không hối tiếc? (Ảnh: Pinterest)

Vì không có con người nào là hoàn hảo, và sẽ khó có thứ gọi là "cuộc sống hoàn hảo", nên cũng chẳng thể có người nào sống một đời trọn vẹn không hối tiếc. Nhưng điều cốt yếu là sống càng ít hối tiếc càng tốt. Và cách tốt nhất để làm điều đó là sống như thể chúng ta sẽ chết ngày hôm nay.

Rốt cuộc, hầu như không ai biết chính xác khi nào họ sẽ chết. Bằng cách sống cuộc sống của mình như thể không còn có ngày mai, bạn sẽ nhận ra rằng mình thực sự không có nhiều thời gian. Kết quả là, bạn sẽ ít trì hoãn hơn và theo đuổi những mong muốn, ước mơ và khát vọng chân thật nhất của mình.

Ngoài ra, để sống một cuộc đời ít hối tiếc, chúng ta phải tập trung và chỉ lấp đầy quanh mình những thứ và những người khiến chúng ta hạnh phúc. Bởi vì nếu cố gắng làm theo mong đợi của người khác và che giấu cảm xúc thật của mình, những hối tiếc có thể ám ảnh chúng ta mãi về sau.

(Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày