3 điều người thông minh không khoe khoang

Trung Hạ, Theo Phụ nữ Việt Nam 13:33 20/10/2022

Là người trưởng thành, nên học cách kiểm soát cảm xúc...

Con người sống ở đời, cách đối nhân xử thế vô cùng quan trọng, vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến cả vận mệnh của họ.

Đến một độ tuổi nhất định, chúng ta cần phải “biết người biết ta”, phân biệt rõ chuyện gì không nên làm, chuyện gì nên làm.

Có nhiều chuyện, không nên khoe khoang thái quá, càng thể hiện ra bên ngoài thì càng hủy hoại chính mình.

Muốn sống cuộc đời an ổn, chúng ta nên biết chừng mực, duy trì sự khiêm tốn, nếu không người chịu khổ cũng chỉ là bản thân.

3 điều người thông minh không khoe khoang - Ảnh 1.

1. Không khoe tài phú

Ai cũng hiểu được đạo lý: Không nên để lộ tiền bạc của cải ra ngoài. Bởi lẽ bạn chẳng thể nào biết được thế giới ngoài kia có bao nhiêu hung hiểm.

Làm người khi hành sự nên cố gắng khiêm tốn, vì “núi cao còn có núi cao hơn, người khôn còn có người thông minh xuất chúng gấp vạn lần”.

Khiêm tốn và dung dị với đời mới là cách sống của người thông minh. Khoe khoang tiền bạc hoàn toàn không được ích lợi gì mà còn thu hút điềm xấu. Bạn cũng không biết tương lai sẽ như thế nào, phải biết “cầm ô trước lúc trời mưa, phòng hờ trước mọi tình huống”.

Bạn giàu sang, bạn có quyền lựa chọn cuộc sống phù hợp, cũng không cần phải mỏi mệt vì lao động chân tay. Nhưng bạn cũng biết đấy! Cái gì cũng có mặt lợi và hại, “vật cực tất phản”. Khoe cái gì thì mất cái đó. Cuộc sống của mỗi người phải một mình tự trải qua, không phải sống chỉ để cho người khác nhìn.

Khoe khoang không chỉ không nhận về sự tôn trọng mà còn thêm phiền phức khôn lường.

2. Không khoe tình yêu

3 điều người thông minh không khoe khoang - Ảnh 2.

Người hạnh phúc sẽ biết tập trung vào cuộc sống của bản thân, chứ không phải chuyên tâm vào việc làm thế nào để thế giới biết được mình đang yêu đương thắm thiết, say đắm.

Bên biết rằng: Tình yêu là thứ không có gì để bảo đảm. Đôi lúc, yêu càng đậm sâu, đau thương càng đau đớn.

Thật ra, bản thân hạnh phúc hay không chỉ cần mình biết là đủ, không cần thể hiện ra bên ngoài một cách thái quá, thậm chí là cực đoan.

Trên thế giới này, không phải ai cũng may mắn gặp được nửa kia phù hợp hay sở hữu mối tình đáng ngưỡng mộ. Đã gặp được rồi thì nghiêm túc trân trọng từng phút từng giây.

Lắm lúc, tình yêu lặng thầm, tập trung vào chính mình lại càng hạnh phúc hơn.

Bản thân vui vẻ vì đắm chìm trong yêu đương nồng nhiệt, khoe với bạn bè là chuyện không sai trái. Nhưng một khi vượt quá giới hạn, ai cũng sẽ nảy sinh phản cảm.

Hơn nữa, tương lai là không xác định. Yêu là nên giữ tâm thái dung dị, sẵn sàng với mọi kết quả phía sau. Bạn khoe thật nhiều, đến khi tình yêu lỡ làng, ê chề cũng thật nhiều.

3. Không khoe cảm xúc

3 điều người thông minh không khoe khoang - Ảnh 3.

Sống trên thế giới này, mỗi người đều có cảm xúc riêng, tính cách riêng. Tốt hay xấu còn phụ thuộc vào cảm nhận của bản thân.

Chúng ta cần phải học cách kiểm soát nhiều loại cảm xúc, cũng có loại cần phải loại bỏ hoàn toàn.

Gặp được chuyện vui, bình tĩnh đón nhận. Gặp phải chuyện buồn, cảm xúc không tốt, nhưng không nên than vãn vì chỉ có bản thân mới giải quyết và vượt qua. Một khi đã chiến thắng chính mình, mọi thứ lại trở về với trạng thái ban đầu.

Là người trưởng thành, nên học cách kiểm soát cảm xúc, bất kể bận rộn, mệt mỏi đến mấy cũng không tùy tiện thể hiện hay chia sẻ.

Một lời than vãn, 3 điều xui. Một tiếng nóng giận, 9 điều hung hiểm.

Người chiến thắng được cảm xúc của chính mình mới có thể chiến thắng cuộc đời.

Nguồn: Zhihu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày