Người thông minh thường sở hữu 6 đặc điểm này, bạn có mấy điểm?

Minh Nguyệt, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:09 07/10/2022

Người thông minh sẽ không tham gia vào những cuộc trò chuyện tầm phào, lắng nghe nhiều hơn nói...

Bạn thường nghĩ một người biết về nhiều thứ hoặc có thể giải các bài toán phức tạp một cách dễ dàng là người thông minh, nhưng thông minh còn mang nghĩa rộng hơn thế rất nhiều. Trí thông minh bao gồm nhiều khía cạnh, chẳng hạn thông minh về trí tuệ, xã hội và cảm xúc. Những người thông minh có xu hướng linh hoạt trong suy nghĩ, có thể thích ứng nhanh với những thay đổi, quản lý cảm xúc và suy nghĩ trước khi hành động. Và họ thường có 6 đặc điểm chung sau đây:

Tích cực tìm tòi thông tin

Những người thông minh thường có khao khát tìm hiểu nhiều kiến thức, thích tìm tòi thông tin. Nếu nhiều người cảm thấy việc đọc sách nhàm chán thì những người thông minh lại tìm thấy niềm vui khi đọc sách. Họ càng tiếp nhận và xử lý nhiều thông tin, thế giới tinh thần của họ càng trở nên nhiều màu sắc.

Người thông minh thường tập trung vào đọc sách báo, cập nhật thông tin. Khi rảnh rỗi, họ nghe podcast, xem tin tức, đọc sách, xem phim tài liệu, lắng nghe, tranh luận và trò chuyện với những người có nhiều điều muốn chia sẻ.

Người thông minh thường sở hữu 6 đặc điểm này, bạn có mấy điểm? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Không dễ dàng thay đổi suy nghĩ nhưng cũng không bảo thủ

Những người thông minh thường suy nghĩ rất nhiều. Họ có thể ngồi yên lặng hàng giờ để nghĩ về một vấn đề nào đó. Những người này rất cẩn thận với ý kiến và quan điểm được đưa ra. Người thông minh không bao giờ để các bài viết trên mạng xã hội định hình suy nghĩ, tư duy của mình. Các vấn đề đều được họ xem xét dựa trên nhiều góc độ.

Người thông minh thường rất kiên định với suy nghĩ của bản thân. Nhưng không có nghĩa là bạn không thể thuyết phục được họ. Nếu bạn trình bày sự việc một cách đúng sự thật và có logic, họ không bảo thủ và sẽ lắng nghe bạn.

Học hỏi từ sai lầm

Người thông minh luôn tìm cách trở nên tốt hơn và học hỏi từ những sai lầm của chính mình. Việc học hỏi từ sai lầm và thất bại khiến họ trở nên khôn ngoan hơn. Một người thông minh không gắn cái tôi với ý kiến được đưa ra, đó là lý do tại sao họ có thể dễ dàng nói: "Tôi đã sai".

Không nói những chuyện tầm phào

Những người thông minh rất kiên nhẫn nhưng với các cuộc trò chuyện không có mục đích thì khác, họ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán. Mục đích của người thông minh trong các cuộc trò chuyện là thu thập những thông tin thú vị để kích thích tư duy.

Nếu trong một cuộc trò chuyện toàn nói chuyện phiếm, không có gì thú vị, những người thông minh cảm thấy thời gian của bản thân bị lãng phí và chấm dứt cuộc trò chuyện. Thay vào đó, họ sẽ đi tìm kiếm những điều thực sự xứng đáng với thời gian của bản thân.

Người thông minh thường sở hữu 6 đặc điểm này, bạn có mấy điểm? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Không cho rằng mình luôn đúng

Một người thông minh không giáo điều với ý kiến của bản thân. Những người này không hiếu chiến, đòi hỏi bạn phải làm theo mọi điều họ nói. Dù thông minh nhưng họ không cho rằng mình là giỏi nhất.

Khi giải quyết một vấn đề, họ xem xét trên nhiều khía cạnh. Một người thông minh lắng nghe nhiều hơn nói, đánh giá nhiều hơn hành động và hợp tác thay vì ra lệnh.

Thích giải quyết vấn đề

Nếu người khác nhìn những vấn đề khó khăn là chướng ngại thì người thông minh xem đây là cơ hội để có suy nghĩ, tư duy mới mẻ hơn. Những người thông minh giỏi giải quyết vấn đề bởi họ có thể suy nghĩ một cách sáng tạo, tìm ra các giải pháp tối ưu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày