5 điều bạn có thể tự hào khi làm một con "cú đêm" chính hiệu

Thiên Dung, Theo Trí Thức Trẻ 23:39 04/02/2017

Có một dạng người không bao giờ lên giường đi ngủ khi đồng hồ chưa chỉ quá 2 giờ sáng. Đó chính là "cú đêm".

Tuy biết rằng ngủ sớm dậy sớm thì sẽ có sức khỏe sẽ tốt, nhưng thức khuya cũng có nhiều lợi ích đấy. 

Xin đừng hiểu nhầm mục đích của bài này là khuyến khích mọi người hoạt động về đêm nhé. Bạn cần phải đảm bảo đủ thời gian ngủ mỗi ngày (từ 7 đến 9 giờ) thì mới có được một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần tỉnh táo. Tuy vậy, nếu lối sống và làm việc đòi hỏi phải đi ngủ quá trễ, thì đây là một số lợi ích mà có thể bạn chưa nhận ra.

5 điều bạn có thể tự hào khi làm một con cú đêm chính hiệu - Ảnh 1.

1. Chỉ số IQ cao

Satoshi Kanazawa, chuyên gia ngành Khoa học tiến hóa tại ĐH Khoa học Kinh tế và Chính trị London, đã tìm ra mối liên hệ giữa trí thông minh và những hành vi mang tính thích nghi của con người (ý nói ở đây là về việc thức khuya). 

Ông viết rằng: "Những hoạt động về đêm thường rất hiếm trong điều kiện sống của tổ tiên chúng ta, và vì thế nên bây giờ nó là một hướng tiến hóa mới đi ngược lại với tập quán của ông bà ngày xưa."

5 điều bạn có thể tự hào khi làm một con cú đêm chính hiệu - Ảnh 2.

Tập quán ngủ sớm dậy sớm của tổ tiên con người

Nghiên cứu của ông cho thấy: "Những người thức khuya hoặc hoạt động về đêm khi trưởng thành thường có chỉ số IQ rất tốt khi còn nhỏ."

5 điều bạn có thể tự hào khi làm một con cú đêm chính hiệu - Ảnh 3.

Tuy nhiên, nếu như cú đêm có IQ cao thì những người dậy sớm lại có nhiều khả năng trở nên thành công. Christoph Randler, giáo sư Sinh học tại ĐH Giáo dục Heidelberg (Đức) đã khảo sát 367 sinh viên của ông về việc thời điểm nào trong ngày họ cảm thấy hoạt động có hiệu quả nhất. Randler nhận thấy rằng: Những sinh viên dậy sớm thường làm việc có năng suất hơn số còn lại.

2. Có sức mạnh thể chất vượt trội

Người thức khuya có ưu thế về thể chất hơn là những người bắt đầu ngày mới đúng giờ. Các nhà nghiên cứu tại ĐH Alberta đã kiểm tra lực chân của 9 người hoạt động từ sáng sớm và 9 người hoạt động về đêm. 

Kết quả cho thấy thể chất của những người dậy sớm chỉ duy trì được trong ngày, còn của cú đêm có thể lên rất cao vào ban đêm.

5 điều bạn có thể tự hào khi làm một con cú đêm chính hiệu - Ảnh 4.

Cú đêm có thể duy trì được sức mạnh thể chất trong thời gian dài

Olle Lagerquist, đồng tác giả của nghiên cứu, trả lời với CNN rằng nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do vào khoảng 9 giờ tối, thần kinh của người hoạt động về đêm "có gia tăng hưng phấn tại vùng vỏ vận động và tủy sống."

3. Sáng tạo hơn

Các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Catholic tại Milan (Ý) khám phá ra rằng người thức khuya thường có xu hướng phát triển giải quyết vấn đề một cách rất sáng tạo.

5 điều bạn có thể tự hào khi làm một con cú đêm chính hiệu - Ảnh 5.

Không gian yên tĩnh khuyến khích sự tư duy không gò bó

Marina Giampietro, người đứng đầu nghiên cứu đưa ra giả thiết rằng việc thức khuya đã "khuyến khích sự phát triển tư duy một cách không gò bó và khả năng tìm ra những phương pháp thay thế để giải quyết vấn đề."

4. Dễ hòa đồng với mọi người

Có một sự thật là Cựu tổng thống Mỹ Obama cũng là một người thích hoạt động về đêm? Và chúng ta đều biết đến sự thân thiện và hòa đồng của ông rồi đấy. 

Năm 2009, ông đã chia sẻ với tờ Newsweek rằng ông thích thức khuya, và thậm chí khi đã xong việc, ông vẫn thức để đọc thêm thay vì đi ngủ.

5 điều bạn có thể tự hào khi làm một con cú đêm chính hiệu - Ảnh 6.

Người đi ngủ trễ rất hòa đồng nhé

"Tôi là một con cú đêm. Một ngày bình thường của tôi bao gồm: Tập thể thao vào buổi sáng; Đến văn phòng vào khoảng 9 giờ, làm việc đến 6.30 chiều; Ăn tối với gia đình, chơi đùa với lũ trẻ và đưa chúng lên giường vào khoảng 8.30 tối. Sau đó tôi đọc một số bản tóm tắt, làm những việc giấy tờ hoặc viết lách cho đến 11.30. Tôi có khoảng nửa giờ để đọc trước khi đi ngủ vào khoảng nửa đêm. Đôi khi tôi ngủ muộn hơn." - Trích đoạn trả lời của ông Obama.

5. Có thể duy trì sự tỉnh táo nhiều giờ sau khi thức dậy

Một nghiên cứu năm 2009 của ĐH Liege (Bỉ) đã tiến hành kiểm tra mức độ tỉnh táo của 15 người đi ngủ rất trễ và 16 người dậy rất sớm. Họ đo mức độ hoạt động não của mỗi người 2 lần, một lần ngay sau khi thức dậy và một lần sau đó 10,5 giờ.

Kết quả cho thấy, cả 2 nhóm đều đạt số điểm như nhau trong bài kiểm tra đầu tiên, nhưng sau đó 10,5 giờ, nhóm dậy sớm có sự giảm đáng kể trong vùng não có liên quan đến việc tập trung và đồng hồ sinh học so với nhóm thức khuya.

Tóm lại, thức khuya hay dậy sớm đều có những lợi ích riêng. Dù công việc của bạn đòi hỏi lối sống như thế nào, hãy đảm bảo sức khỏe cho mình trước nhất nhé.

Nguồn: Huffingtonpost

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm