Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn: Táo bạo, ám ảnh tận cùng về "Văn hóa hiếp dâm" và những người đứng-ngoài-lề

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 02/04/2021

Với 5 đề cử Oscar, Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn tạo ra cơn sốt trên thế giới vì nội dung thời sự đầy phá cách trong nhánh phim báo thù/ tấn công tình dục.

Bài viết tiết lộ một phần nhỏ nội dung phim!

Tại Mỹ, cứ 1 trong 5 người phụ nữ lại là nạn nhân hiếp dâm, hoặc suýt bị hiếp dâm trong cuộc đời của mình (theo số liệu của Trung tâm phòng chống và kiểm soát thương tích quốc gia Hoa Kỳ năm 2015).

Không phải là một cú "ăn may" khi Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn (tựa gốc: Promising Young Woman) mang về 5 đề cử Oscar danh giá trong mùa giải sắp tới, bao gồm Phim xuất sắc nhất, Nữ chính xuất sắc nhất cho Carey MulliganĐạo diễn xuất sắc nhất cho Emerald Fennell. Tác phẩm hài - bí ẩn mang đến một góc nhìn khác về văn hóa hiếp dâm, về sự cô độc và ám ảnh của một cô gái mang trong mình sự hối lỗi và rồi dần dà bị nuốt chửng bởi nó, giữa xã hội độc hại còn công lý thì dễ bị đánh mất. Phim mang đến cảm giác thoải mái lúc đầu, sau đó liên tục lật mở những tình tiết mới trong kịch bản để dẫn dắt khán giả đến với một cái kết có phần chấn động và mạnh mẽ, sẽ khiến người xem phải suy nghĩ về sau.

Trailer của Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn

Tác phẩm hài - bí ẩn này mang đến một góc nhìn khác về văn hóa hiếp dâm (rape culture), về sự cô độc và ám ảnh của một cô gái mang trong mình sự hối lỗi để rồi dần dà bị nuốt chửng bởi nó, giữa xã hội độc hại còn công lý thì dễ bị đánh mất.

Hieuthuba

Nội dung chính của Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn kể về Cassie - một cô nàng 30 tuổi đang làm nhân viên phục vụ tại quán bar. Là một cô gái tài giỏi khi từng đi học ở trường Y, Cassie bất ngờ bỏ học sau khi bạn thân Nina của mình bị hiếp dâm và sau đó qua đời. Giờ đây, mỗi đêm, Cassie lại đến một quán bar, giả vờ say khướt để dụ dỗ những gã đàn ông tồi lên giường với mình, sau đó dạy cho họ một bài học. Cassie lên kế hoạch để trả thù những kẻ đã sai trái với bạn thân của mình - một hành trình nguy hiểm và táo bạo.

Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn: Táo bạo, ám ảnh tận cùng về Văn hóa hiếp dâm và những người đứng-ngoài-lề - Ảnh 3.

Trò lật tẩy những gã "trai ngoan" không đúng đạo

Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn tạo ra một cơn sốt trong điện ảnh thế giới vì nội dung của nó không chỉ đưa ra một vấn đề rất thời sự, mà còn không bước theo quy ước, phong cách truyền thống của nhánh phim tấn công tình dục/ báo thù, mang đến bối cảnh vô cùng thực tế, gần gũi đến lạnh sống lưng. Đạo diễn và biên kịch Emerald Fennel khiến chúng ta phải tự chất vấn lại thực tại xung quanh mình, về văn hóa và cách suy nghĩ của cả phái nam lẫn phái nữ đã khiến những sự kiện trong phim hoàn toàn có thể xảy ra ngoài đời thực.

Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn: Táo bạo, ám ảnh tận cùng về Văn hóa hiếp dâm và những người đứng-ngoài-lề - Ảnh 4.

Những vai đàn ông lừa lọc, hiếp dâm, giết người được bộ phim giao cho các nam diễn viên có ngoại hình hiền lành, nhút nhát, là người sẽ hay được yêu quý ở chỗ làm hay khu phố. Ban ngày, họ đúng chuẩn là những gã "trai ngoan" người người, nhà nhà quý mến. Tuy nhiên, đạo diễn Emerald Fennel giữ nguyên ống kính của mình để soi thẳng vào cái "văn hóa trai ngoan" ấy khi đêm xuống, và sự độc hại trong các anh chàng "good boy" được dịp xuất hiện.

Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn: Táo bạo, ám ảnh tận cùng về Văn hóa hiếp dâm và những người đứng-ngoài-lề - Ảnh 5.

Đạo diễn Emerald Fennel giữ nguyên ống kính của mình để soi thẳng vào cái "văn hóa trai ngoan" ấy khi đêm xuống, và sự độc hại trong các anh chàng "good boy" được dịp xuất hiện.

Hieuthuba

Đôi khi, chính bản thân các gã trai này cũng không biết rằng họ là những kẻ tồi tệ. Đôi khi, những tên đểu cáng vẫn sẽ nghĩ chúng là người tốt, hoặc đủ tốt để không bị mắng chửi, phạm sai lầm trên đời này.

Sự hối hận của kẻ sống sót giữa một xã hội độc hại

Có thể lý giải sự hằn học và hành trình trả thù của Cassie với những gã trai đểu là cách cô muốn tìm lại công lý cho người bạn đã khuất của mình. Tuy nhiên, chính Cassie bị cũng nuốt chửng bởi sự đau xót, hối hận của mình. Cô trệch đường trong cuộc sống khi tai nạn diễn ra, lạc sang ngã rẽ trả thù và quanh quẩn ở đó lâu đến mức nó trở thành một cao tốc không điểm dừng. Cassie có lẽ đang trải qua một tình trạng được biết đến như tội lỗi của người sống sót (survivor's guilt).

Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn: Táo bạo, ám ảnh tận cùng về Văn hóa hiếp dâm và những người đứng-ngoài-lề - Ảnh 7.

Cassie có lẽ đang trải qua một tình trạng được biết đến như tội lỗi của người sống sót (survivor's guilt)

Hieuthuba

Tội lỗi của người sống sót là một tình trạng, hội chứng khi một người cảm thấy tội lỗi sau khi trải qua một tình huống mà mình sống sót, nhưng người khác thì không - hoặc bị làm hại. "Những người đang trải qua tình trạng này sẽ tự trừng phạt bản thân mình, tự chuốc lấy thất bại vì họ mong muốn người mình yêu quý quay trở lại. Thậm chí, bản thân người này còn có thể bị sang chấn tâm lý", huấn luyện viên phục hồi Manya Wakefield đã trao đổi với trang Elle khi nhắc đến phim Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn.

Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn: Táo bạo, ám ảnh tận cùng về Văn hóa hiếp dâm và những người đứng-ngoài-lề - Ảnh 9.

Có một phân đoạn trong phim, khi mẹ của cô bạn Nina còn phải khuyên nài Cassie hãy "Vượt qua mọi chuyện đi", nhưng Cassie không thể. Cô không thể đối mặt và chấp nhận được sự mất mát này, và giờ đây sự phẫn uất, tức giận ấy là thứ duy nhất "cầm tay chỉ lối", dẫn đường cho một cô gái trẻ hứa hẹn.

Ở hành trình cuối phim, khi Cassie quyết định làm cú "chốt" với kẻ đã hiếp dâm bạn mình, cô thậm chí còn không quan tâm đến chính tính mạng của bản thân. Nhân vật này lún sâu trong sự đau đớn đến mức không chịu vượt qua nỗi đau, và giờ đây cô nhìn nhận xã hội xung quanh như một nơi kinh khủng: một xã hội luôn cho đàn ông "niềm tin mù quáng", một xã hội mà những cô gái như Nina bị làm nhục tập thể, lại bị chèn ép để không thể cất lên tiếng nói. Một xã hội không đáng sống, đối với Cassie.

Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn: Táo bạo, ám ảnh tận cùng về Văn hóa hiếp dâm và những người đứng-ngoài-lề - Ảnh 10.
Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn: Táo bạo, ám ảnh tận cùng về Văn hóa hiếp dâm và những người đứng-ngoài-lề - Ảnh 11.

Nhân vật Cassie lún sâu trong sự đau đớn đến mức không chịu vượt qua nỗi đau, và giờ đây cô nhìn nhận xã hội xung quanh như một nơi kinh khủng: một xã hội luôn cho đàn ông "niềm tin mù quáng", một xã hội mà những cô gái như Nina bị làm nhục tập thể, lại bị chèn ép để không thể cất lên tiếng nói. Một xã hội không đáng sống, đối với Cassie.

Hieuthuba

Không giống như những bộ phim cũng mang tính nữ quyền mạnh mẽ khác như Kill Bill hay Gone Girl, Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn chứa nhiều cảm xúc bức bí hơn, và nữ chính Cassie cũng không coi chuyện trả thù làm trung tâm. Cô chỉ muốn công lý cho người đã khuất - thứ ít người phụ nữ nào nhận được trong tình cảnh tương tự.

Chấm điểm: 4.5/5

Không chỉ dừng lại ở nội dung mạnh mẽ về bình đẳng giới, Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn mang đến trải nghiệm điện ảnh trọn vẹn khi cân bằng đủ cả sự hài hước và kịch tính, đôi khi đi kèm với sự lãng mạn. Phim làm sống dậy những ca khúc kinh điển của Paris Hilton hay Britney Spears - đều là hai biểu tượng của nền văn hóa đại chúng, là nạn nhân của sự tình dục hóa phái nữ nói riêng. Tác phẩm tưởng như đơn giản này hóa ra lại phức tạp vô cùng, với kịch bản được xây dựng chặt chẽ và liên tục lật mở các tình tiết mới, sẽ khiến khán giả phải giật mình cho đến phút cuối cùng.

Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn: Táo bạo, ám ảnh tận cùng về Văn hóa hiếp dâm và những người đứng-ngoài-lề - Ảnh 13.

Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn được đề cử ở 5 hạng mục Oscar, bao gồm Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Nữ chính xuất sắc nhấtDựng phim xuất sắc nhất. Phim chính thức chiếu tại các rạp toàn quốc từ ngày 2/4.

Nguồn ảnh: Focus

Cô Gái Trẻ Hứa Hẹn: Táo bạo, ám ảnh tận cùng về Văn hóa hiếp dâm và những người đứng-ngoài-lề - Ảnh 14.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm