5 chi tiết "vô lí đùng đùng" ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm?

Paul, Theo Helino 14:58 01/10/2019

"Bắc Kim Thang" sau khi kết thúc, để lại 5 dấu hỏi chấm to đùng lơ lửng mà chẳng có câu trả lời.

Bắc Kim Thang là phim điện ảnh vừa mới ra rạp, dựa trên lời câu dẫn của một bài đồng dao quen thuộc với phần lớn khán giả. Thế nhưng, vẫn có những chi tiết khá hóc búa hoặc khó hiểu còn sót lại sau khi phim kết thúc mà chẳng có ai trả lời cho chúng ta cả.

(Bài viết tiết lộ nội dung phim, mong khán giả cân nhắc trước khi xem)

Phim điện ảnh Bắc Kim Thang kể về câu chuyện trở về nhà của Thiện Tâm (Trịnh Tài) từ bệnh viện sau khi anh chàng này bị tai nạn. Khi về đến nhà, Thiện Tâm ngỡ ngàng nhận ra cô em họ - Hai Lầm (Minh Hy) thân thiết của mình đã mất tích. Không chấp nhận câu chuyện "em bỏ nhà ra đi" của người lớn kể, Thiện Tâm quyết tâm đi tìm em và từ đó sự thật khủng khiếp xoay quanh những bí mật đen tối của gia đình, bắt đầu được hé lộ.

1. Cảnh tắm của Thiện Tâm: Ngồi bên cạnh cái bồn nhưng không thèm nhảy vào tắm, cũng không thèm đóng cửa để bà giúp việc... nhìn trộm?

Một trong những chi tiết khó hiểu đầu tiên của Bắc Kim Thang đó là cảnh Thiện Tâm ngồi tắm. Ngay bên cạnh cậu chàng là một cái bồn tắm to đùng, sang chảnh. Ấy thế mà Tâm không mảy may chú ý tẹo nào. Cậu chỉ lau người bằng một cái... chậu bé xíu một lần duy nhất trong cả phim? Có phải Thiện Tâm... sợ nước không?

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - Ảnh 1.

Phòng tắm nhà Thiện Tâm rõ ràng có hệ thống tắm bồn.

Thực ra chi tiết này, khán giả có thể thông cảm và tự châm chước với nhau rằng Thiện Tâm vừa ốm dậy nên tránh tắm nước nhiều, kẻo bị cảm. Nhưng câu hỏi thực sự to lớn đặt ra ở đây là tại sao Tâm tắm mà không thèm... đóng cửa. Con trai lớn tồng ngồng mà ngồi tắm cứ thản nhiên như đang tắm suối nước nóng lộ thiên. Hậu quả là Tâm bị bà giúp việc... nhìn trộm trong khi tắm. May là trên người Tâm lúc ấy có cái quần đùi, nhưng nếu chẳng may anh chàng khỏa thân hoàn toàn thì sao?

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - Ảnh 2.

Thiện Tâm ngồi lau người trên sàn nhà mà không thèm đóng cửa, để bị bà giúp việc... rình trộm.

Chính ra có thể hiểu vì lúc đó Hai Lầm trong hình hài Thiện Tâm và nghĩ mình là con trai nên sinh hoạt giống như một thanh niên mới lớn.

2. Hình ảnh của một loài cây có gai, ra hoa trong "Bắc Kim Thang" có dụng ý gì?

Trong phim, xung quanh nhà của Thiện Tâm có trồng một loại cây thân gai, ra hoa màu đỏ - vàng. Hình ảnh chiếu cận của loài cây này được sử dụng rất thường xuyên trong phim. Đôi lúc thì cành hoa chảy ra một dòng nhựa trắng toát, hay khi sáng sớm những hạt sương đọng trên cánh hoa cũng được đạo diễn sử dụng làm hình ảnh chuyển cảnh. Loài cây này có ý nghĩa gì trong cốt truyện không? 

Thật ra, đó là Xương Rồng Bát Tiên, loài cây này thể hiện cho sự may mắn. Nếu tinh ý, có một phân đoạn chú Út ngắt đi và nói Hai Lầm xui xẻo khi sinh ra trong ngôi nhà này. Cạnh đó, còn có ý ẩn dụ đoá hoa mọc giữa gai nhọn là Hai Lầm. Cảnh đoá hoa rỉ máu cũng là dấu chỉ báo hiệu “thời kỳ kinh nguyệt” của cô bé Hai Lầm.

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - Ảnh 3.

Loài cây được đánh dấu trong ảnh được miêu tả rất nhiều trong phim.

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - Ảnh 4.

3. Các chi tiết gợi nhớ về Hai Lầm: Bù nhìn rơm, cánh đồng cỏ, những tấm gương vỡ v.v.... nói lên điều gì?

Bù nhìn rơm là món vật mà Thiện Tâm trao cho Hai Lầm. Con bù nhìn rơm cũng là nhân vật “Hai Lầm” được nhân vật Hai Lầm trong hình hài “Thiện Tâm” tưởng tượng ra vì cô không quên được ký ức anh mình luôn yêu thương mình. Tấm gương vỡ là chi tiết nhân vật Hai Lầm tự huyễn hoặc mình là Thiện Tâm.

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - Ảnh 5.

Cánh đồng cỏ và con bù nhìn rơm có liên quan gì tới nhau và cô bé Hai Lầm?

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - Ảnh 6.

4. Gia đình của Thiện Tâm biệt lập tới mức nào?

Trong phim, không thấy bóng dáng của một đứa trẻ cùng trang lứa nào với hai anh em Thiện Tâm - Minh Hy. Thường thì ở làng quê nào chẳng có bầy trẻ con ríu rít gọi nhau đi chơi. Nhưng trong Bắc Kim Thang, hai nhân vật chính tuyệt nhiên không có lấy người bạn nào. Từ đây có thể hình dung là hai anh em sống khá xa khu dân cư nên cả tuổi thơ chẳng có ai bầu bạn ngoài việc cùi cũi bên nhau.

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - Ảnh 7.

Hai Lầm không có lấy một người bạn ngoài anh họ.

Nhưng các tình tiết trong phim lại thể hiện điều ngược lại. Cha của Hai Lầm vẫn có bạn nhậu đâu đó gần nhà. Bằng chứng là tối nào ông cũng say bí tỉ. Mẹ của Thiện Tâm vẫn đắm chìm trong các hội bạn thân mê bài bạc. Cha của Thiện Tâm thì tò tí te với bồ nhí. Nghĩa là ngoài người lớn được giao du với làng xóm ra, chỉ có hai đứa trẻ là sống tách biệt? Thiện Tâm học đến cấp III nhưng không có mống bạn bè nào?

Sự thật được lý giải là gì gia đình Thiện Tâm sống ở một cù lao tách biệt có thật ở Bình Hoà Phước, đời sống dân cư thời đó trên cù lao rất thưa thớt, nơi đây vẫn có đường cho xe máy chạy đến một vài địa điểm như uỷ ban, trạm xá... còn lại đa phần phải di chuyển bằng đò.

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - Ảnh 8.

Thiện Tâm đã học đến cấp 2 - 3 gì đó rồi mà bạn bè chẳng thấy đâu, suốt ngày lủi thủi một mình.

5. Tên của Hai Lầm đồng âm với "Sai lầm" hoặc "Hai lần". Có dụng ý nào trong chi tiết này?

Dụng ý của phim lấy tên Hai Lầm chính là đọc đồng âm của Sai Lầm. Đứa con đầu lòng nhưng là con gái, mà sinh con gái ra trong họ tộc nhà này là một sai lầm.

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - Ảnh 9.

Tên của nam chính có ý nghĩa khá hiển nhiên, còn của cô bé này thì không.

Nhưng trong phim lại chẳng có chi tiết nào giải thích, hay gợi ý về tên gọi của em. Trong khi nhân vật chính, Thiện Tâm - tên nghe là biết liền anh chàng này là người tốt bụng. Nếu tên nhân vật đều mang hàm ý nào đó thì "Hai Lầm" nói lên điều gì?

Nhìn chung, Bắc Kim Thang thuộc thể loại phim ẩn chứa nhiều tình tiết để suy nghĩ, sau đó để bàn tán. Đây là một yếu tố làm nên sự thu hút của phim, nên một vài chi tiết vô lý bơ vơ không lời giải, nhiều khi lại là một manh mối nào đó đạo diễn gài sẵn. Để giúp cho những khán giả có tư duy "thám tử" hứng thú hơn trong quá trình xem phim. Vì vậy, nếu bạn thích vừa xem phim vừa suy đoán, đừng quên chú ý những tiểu tiết nhé.

Thăm dò ý kiến

Những chi tiết trên có khiến bạn tò mò chưa?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bắc Kim Thang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 24/10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Khung hình "tiên tri" chấn động Vbiz: Cả dàn mỹ nhân trong ảnh Nhã Phương, Ngọc Trinh, Lan Ngọc đều dính liên hoàn scandal

    Đúng là có những chuyện trùng hợp không nói trước được, loạt drama của Nhã Phương và nhiều mỹ nhân Vbiz hoá ra đã được “tiên tri” từ chính bức hình này?
  • Đọc thêm