5 cách hacker khiến tài khoản Facebook của bạn bị khóa

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 02:15 12/10/2020

4 cái tên, 4 chuyên gia đình đám của làng công nghệ đã có dịp hội tụ cùng nhau trong buổi Podcast bàn luận về Facebook.

Kênh channel trên YouTube với tên Wasabi Studio đã có một buổi Podcast 4.04 trò chuyện với 4 nhân vật tầm cỡ là Hieupc (hacker Việt từng khiến cả nước Mỹ phải chú ý), Dương Ngọc Thái (hacker khá nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới; hiện đang làm chuyên gia bảo mật tại Google), Junie Nguyễn (cựu nhân viên phụ trách bảo mật của Facebook) và Huân Trương (một hacker Việt lừng danh).

5 cách hacker khiến tài khoản Facebook của bạn bị khóa - Ảnh 1.

Buổi trò chuyện nhận được hơn 42.000 lượt xem

Trong buổi trò chuyện, anh Dương Ngọc Thái cho biết các cách mà hacker sẽ làm để đánh sập một tài khoản Facebook:

Đầu tiên: hacker sẽ báo cáo tài khoản của bạn vi phạm bản quyền hình ảnh hoặc nội dung nào đó. Kẻ xấu sẽ thuyết phục Facebook rằng ảnh bạn đăng lên là ảnh của họ và bạn sử dụng chúng trái phép. Điều này sẽ khiến tài khoản của bạn bị khóa ngay lập tức.

Thứ 2: hacker sẽ kết bạn trên Facebook sau đó đưa bạn lên làm admin của một trang nào đó. Tiếp đến, kẻ đó sẽ tiến hành đăng tải các thông tin sai lệch, vi phạm chính sách nội dung, tiêu chuẩn cộng đồng lên Facebook. Vì thế, khi Facebook quét sẽ tiến hành xóa trang và khóa luôn tài khoản các admin của trang, trong đó có tài khoản của bạn.

Thứ 3: hacker sẽ sử dụng hoặc chiếm quyền một tài khoản nổi tiếng và đổi thông tin, ảnh đại diện giống với ảnh và thông tin trên tài khoản của bạn. Tiếp đến là báo cáo với Facebook rằng tài khoản của bạn cố tình mạo danh tài khoản người nổi tiếng. Khi tiếp nhận report, Facebook sẽ xem xét và thấy rằng một bên có rất nhiều người theo dõi, nhiều lượt like và có cả tích xanh còn một bên là tài khoản bình thường của bạn nên sẽ tiến hành khóa nick của bạn.

Thứ 4: hacker chiếm quyền sử dụng tài khoản của bạn. Hacker sẽ dùng tài khoản của bạn đăng tải các thông tin vi phạm quy chuẩn của Facebook và điều này khiến tài khoản của bạn vĩnh viễn và bạn không thể lấy lại được nữa.

Thứ 5: hacker làm giả giấy chứng tử của khoản Facebook mà chúng muốn khóa sau đó báo lên Facebook. Facebook sẽ tin vào giấy chứng tử giả và chuyển tài khoản của bạn về dạng tưởng nhớ hoặc xóa tài khoản vĩnh viễn tùy theo lựa chọn.

Video full cuộc nói chuyện

Theo Junie Nguyễn thì những kẻ chuyên tấn công tài khoản Facebook tại Việt Nam được gọi là tricker chứ không hẳn là hacker. Ngoài ra, cô cũng xác nhận rằng tài khoản của ca sĩ Sơn Tùng M-TP đã bị tricker dùng phương thức thứ 2 để đánh sập nhiều lần.

Junie cũng cho rằng điểm yếu lớn nhất chính là phía người dùng. Để tránh bị hack tài khoản Facebook, Junie khuyên người dùng không nên công khai mọi thông tin cá nhân như chứng minh thư nhân dân, số điện thoại hay các thông tin khác trên Internet...

Nguồn ảnh và video: YouTube

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm