5 bí quyết lấy lại động lực cho người lười sau kỳ nghỉ dài vì dịch Covid-19 từ thầy giáo soái ca Đặng Trần Tùng

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 19:24 15/03/2020

Một trong những lý do khiến công việc cứ mãi trì trệ, làm mãi không xong có thể đến từ việc bạn đánh mất động lực và niềm vui khi làm việc.

Lại một tuần nữa lại qua đi khiến bạn chợt nhận ra mình còn nhiều dự định chưa thực hiện được. Một trong những ký do khiến các dự định đó cứ mãi chỉ nằm trong suy nghĩ mà không trở thành hiện thực là bạn chưa có những bước đi đúng đắn ngay từ lúc đầu, khiến bản thân dần mất đi động lực làm việc.

Nhất là đối với các cô cậu học trò đang trong thời gian nghỉ học tránh dịch càng cảm thấy bản thân trì trệ sau những chuỗi ngày cố thủ trong nhà lười vận động, chăm ngủ nướng và không chịu đầu tư vào học hành. Mới đây, thầy giáo soái ca 9.0 IELTS Đặng Trần Tùng đã chia sẻ 5 cách để người lười lấy lại động lực làm việc. Những việc làm tuy nhỏ nhưng sẽ đảm bảo giúp bạn có thêm nhiều năng lượng làm việc hơn!

Nguyên văn bài chia sẻ của thầy giáo trên trang cá nhân như sau:

Thầy giáo 9.0 IELTS Đặng Trần Tùng.

"Thứ nhất, đặt mục tiêu nhỏ.

Khi luyện tập bất cứ thứ gì, việc đặt một mục tiêu thực tiễn quyết định phần lớn thành công. Lúc mới bắt đầu, chúng ta thường trong trạng thái hừng hực khí thế, và khi đó rất dễ đặt ra những mục tiêu quá viển vông. Mình thường thấy điều này ở học sinh: Có nhiều em đi hội thảo về du học hoặc bí quyết học tiếng Anh và ra về trong tâm thế rất "high", sau đó lao vào cháy hết mình với tiếng Anh. Năng lượng này là tốt, nhưng nếu chúng ta không biết phân bổ khối lượng công việc hợp lý, một thời gian sau bạn sẽ không thấy mình tiến bộ như những ngày đầu, và đó là điểm bắt đầu của một chu kì chán nản, thất vọng với bản thân. Kết quả: Chúng ta bỏ cuộc đua lúc nào không biết.

Vậy nên, hãy thành thật về tài nguyên, năng lực và quỹ thời gian mà bạn có. Từ đó, bạn sẽ đặt được những mục tiêu mang tính khả thi cao, và việc đều đặn hoàn thành các mục tiêu này sẽ là nguồn năng lượng bạn cần để tiếp tục cuộc đua.

Thứ hai, tự thưởng cho bản thân.

Bạn có biết 92% những người đặt ra mục tiêu KHÔNG đạt được những gì đã đề ra? Vậy nên, nếu bạn lọt vào top 8% những cá nhân xuất sắc còn lại, bạn hoàn toàn xứng đáng được tự chiều chuộng bản thân một chút.

Phần thưởng có thể không phải là cái gì quá hoành tráng, mà có thể chỉ đơn giản là một bữa "phá" sau một tuần ăn uống nghiêm ngặt, hoặc 1 đêm cày phim sau khi đã hoàn thành đúng những deadlines cho tuần. Những niềm vui nhỏ như vậy sẽ là nguồn đồng lực để bạn tiếp tục trên hành trình chinh phục những mục tiêu to lớn, dài hạn hơn.

Thầy giáo soái ca Đặng Trần Tùng chia sẻ bí quyết lấy lại động lực làm việc cho người lười sau kỳ nghỉ Tết dài lịch sử - Ảnh 2.

Thứ ba, tạo thói quen nhỏ.

Vì thói quen nhỏ sẽ dần định hình thói quen lớn hơn.

Mình nhớ hồi mình nặng hơn 100kg, cũng muốn chạy bộ giảm cân lắm, nhưng khổ nỗi phải vác cái xác hơi đồ sộ nên chỉ… 2 phút là thở hộc bơ. Sau hôm đấy phải bẵng đi gần nửa năm mình mới cân nhắc việc tập thể dục lại, nhưng hành trình phục thù của mình có phần khởi sắc hơn khi bắt đầu từ những thói quen nhỏ: 10 phút đi bộ một ngày thay vì chạy bộ, chống đẩy 5 cái mỗi tiếng thay vì 50 cái liền tù tì… Chỉ mấy tháng sau, mình đã hình thành được thói quen tập luyện đều đặn 40 phút – 1 tiếng, 5/7 ngày trong tuần.

Thứ tư, khởi động nhẹ.

Mẹo này không chỉ áp dụng với việc tập tành, mà với tất cả mọi thứ bạn làm trong ngày. Khởi động ở đây có thể hiểu theo nghĩa đen là vươn vai, nhưng cũng có thể là một nghi thức bạn hình thành để giúp bạn nhập tâm vào công việc đang làm. Ví dụ, trước khi ngồi làm việc buổi sáng mình luôn đá một cốc cà phê trước. Mình không cần lượng caffeine này để đầu óc tỉnh táo, nhưng hành động nhâm nhi đồ uống và vị đắng của cà phê là những tín hiệu báo cho não bộ của mình chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.

Thầy giáo soái ca Đặng Trần Tùng chia sẻ bí quyết lấy lại động lực làm việc cho người lười sau kỳ nghỉ Tết dài lịch sử - Ảnh 3.

Và cuối cùng, hãy thần tượng một ai đó.

Với mọi thứ mình muốn làm giỏi, mình đều có một hình tượng nào đó để theo đuổi: Với guitar đó là John Mayer, với tiếng Anh đó là thầy Nguyễn Tuấn Hải dạy mình hồi lớp 10, và với công việc đó là vợ mình. Bên cạnh việc cho bạn nguồn cảm hứng để phấn đấu, khi bạn bị ám ảnh với một ai đó đã đạt đến trình độ thượng thừa những thứ mình đang luyện tập, bất giác bạn sẽ copy những thói quen độc đáo của họ - chính là những thói quen đã giúp họ thành công.

Thực ra thì chúng ta không lười đâu, mà do những thói quen xấu cứ hình thành từng tí một, lâu dần thành tính cách của mình luôn. Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách.

Và tính cách chính là thứ tạo nên số phận".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm