Thầy giáo Đặng Trần Tùng chia sẻ bí quyết lấy lại động lực học IELTS trong đợt nghỉ dài vì dịch Covid-19

Cẩm Anh, Theo Trí Thức Trẻ 20:25 09/03/2020

Bạn chỉ thực sự giữ được sự kiên nhẫn và tập trung đối với tiếng Anh khi đó là niềm đam mê của bạn. Hoặc nếu bạn không yêu tiếng ngoại ngữ này, hãy gắn nó với bất kỳ sở thích nào khác.

Tháng 3/2020 rồi nhưng target IELTS bạn đặt ra từ rất lâu vẫn chưa đạt được? Nhìn lại bản thân nào, đừng để “nuông chiều” chính mình nữa nhé. Lắng nghe thầy Đặng Trần Tùng - 1 trong 5 người đầu tiên tại Việt Nam đạt điểm IELTS tuyệt đối 9.0 và 3 lần đạt 9.0 IELTS Overall với cả hai hình thức thi online và offline, chia sẻ bí quyết tạo động lực chinh phục IELTS và nỗ lực cho target còn đang bỏ dở. 

Thiết lập mục tiêu và lộ trình rõ ràng - kim chỉ nam để duy trì sự kiên nhẫn và tập trung

Xác định mục tiêu có thể xem là bước quan trọng nhất trong tất cả các kế hoạch. Mục tiêu phải có thời hạn, đo lường được và càng cụ thể thì bạn càng dễ đưa ra định hướng chi tiết hơn. Đối với việc học IELTS, bạn cần chỉ rõ đâu là band điểm mình mong muốn và thời gian để đạt được band điểm đó là khi nào. Cách tốt nhất để nhắc nhở bản thân mỗi ngày chính là viết target đó ra giấy và dán ở những nơi dễ nhìn thấy trong phòng. Hơn nữa, bạn phải đặt một mục tiêu đủ lớn để kích thích bản thân, nhưng cũng cần những mục tiêu nhỏ hơn để tự theo dõi mỗi ngày. Việc chia nhỏ mục tiêu theo từng khoảng thời gian nhất định sẽ khiến bạn vượt qua được tình trạng chán nản. Chẳng hạn, bên cạnh việc đặt target 6.5 trong vòng 6 tháng, bạn cũng có thể vạch rõ mục tiêu cho từng kỹ năng như phát âm chuẩn giọng Anh-Mỹ trong 2 tháng, tự viết một bài Writing task 1 hoàn chỉnh trong 1 tháng, … 

Tuy nhiên, để thiết lập mục tiêu hợp lý, bạn cần biết được trình độ hiện tại của bản thân. Hãy thử làm một bài test tiếng Anh ở các trang web như British Council, Oxford Online English, Cambridge English,… từ đó định rõ điểm yếu, điểm mạnh của  mình ở từng kĩ năng. Điều này rất hữu ích cho việc phân bổ thời gian học tập, giúp bạn cải thiện đồng thời cả 4 skills.

Thầy giáo Đặng Trần Tùng chia sẻ bí quyết lấy lại động lực học IELTS trong đợt nghỉ dài vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Học IELTS như một sở thích, thói quen

Bạn chỉ thực sự giữ được sự kiên nhẫn và tập trung đối với tiếng Anh khi đó là niềm đam mê của bạn. Hoặc nếu bạn không yêu tiếng ngoại ngữ này, hãy gắn nó với bất kỳ sở thích nào khác. Chẳng hạn, với Listening, yếu tố then chốt của việc lên trình nghe là biến nó thành THÓI QUEN, thay vì là một "bài tập", mà bạn chỉ biến một việc nào đó trở thành thói quen hàng ngày khi bạn làm nó một cách tự nguyện, vui vẻ. Bởi vậy, hãy chọn các video hoặc audio về những chủ đề mình yêu thích, hứng thú và nghe bất kể khi nào có thời gian rảnh rỗi. 

Ban đầu, nếu chưa quen, bạn có thể xem các đoạn video có sub và “nhại” theo các câu nói ấn tượng. Dần dần, phát âm của bạn sẽ cải thiện đáng kể, kỹ năng Listening và Speaking cũng đồng thời được nâng cao. Nguyên tắc học IELTS gắn liền với sở thích này hoàn toàn áp dụng được cho các kỹ năng còn lại. Đây cũng là yếu tố then chốt giúp bạn duy trì sự kiên nhẫn và tập trung. 

Ghi nhận tiến bộ của bản thân theo từng tuần

Dù đã xây dựng lộ trình hợp lý, vạch rõ từng mục tiêu chi tiết, nhưng chắc hẳn sẽ có những thời điểm, bạn cảm thấy chán nản, muốn từ bỏ và nghi ngờ khả năng của mình. Đó là những lúc bạn cảm thấy đã học hành rất siêng năng, đã nỗ lực không ngừng, dành rất nhiều thời gian học hàng ngày nhưng lại không cảm thấy các skills của mình tiến bộ. Nhưng thật ra, tiếng Anh chắc hẳn của bạn đã có sự thay đổi, chỉ là thay đổi quá nhỏ nên bạn chưa kịp nhận ra hoặc ngay từ đầu, bạn không quan sát từng kỹ năng mỗi ngày. Chính vì vậy, hãy luôn ghi nhận những chuyển biến dù là nhỏ nhất để cảm nhận được sự tiến bộ và biết rằng mình đang đi đúng hướng nhé. 

Đó là những điều mà bạn rất quan trọng mà bạn nhất định phải làm nếu muốn tạo động lực học IELTS và đạt band điểm mong muốn. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện những điều này một mình, đừng ngần ngại tìm kiếm một người đồng hành, người dẫn dắt và hỗ trợ bạn. 

Thầy giáo Đặng Trần Tùng chia sẻ bí quyết lấy lại động lực học IELTS trong đợt nghỉ dài vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nghỉ học vì dịch không thể đến trung tâm thì học IELTS ở đâu?

Trong năm 2020, với hy vọng đem đến sự thuận tiện cho các bạn trong quá trình học IELTS, đồng hành cùng học viên trên hành trình tạo động lực chinh phục band điểm IELTS mơ ước, thầy Đặng Trần Tùng cho rằng việc triển khai các khóa học IELTS trực tuyến là cực kỳ cần thiết, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh đang lây lan như hiện nay. Dưới đây là một số khoá học IELTS Online bạn nên tham khảo.

Inside IELTS: Khóa học này là sự liên kết giữa 1 nền tảng Future Learn và tổ chức tổ chức Cambridge Language Assessment - 1 trong những nơi ra các bài test IELTS mà chúng ta đang gặp. Vì vậy đây được đánh giá là 1 khóa học có chất lượng rất tốt cung cấp những kiến thức cơ bản nhất và cách chấm điểm của bài test IETLS.

Khoá học IELTS Online: Đây là khoá học Online kiểu mới thường dựa trên mô hình lớp học online tiên tiến tại đại học nước ngoài do chính thầy Đặng Trần Tùng đứng lớp trực tiếp thay vì quay video như trước đây. Các học viên khi tham gia khoá online được tương tác trực tuyến với giáo viên, nộp bài làm qua mạng, interact, làm việc nhóm với các bạn qua online. Việc học Online không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn đạt được hiệu quả nhanh chóng, giáo trình được thiết kế tương đương với học tại The IELTS Workshop.

IELTS For Free: Trang web này có khoá học IELTS với rất nhiều bài tập của cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Ngoài ra, trang web này xây dựng 1 cộng đồng học IELTS rộng rãi, giúp bạn có thể trao đổi và giải quyết thắc mắc 1 cách nhanh chóng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm