5 album có doanh số cao nhất Gaon của nữ nghệ sĩ solo: Taeyeon và IU "nắm trùm" nhưng ai mới thật sự là nữ hoàng bán đĩa?

Nguyên Phạm, Theo Trí Thức Trẻ 19:15 15/03/2020

Taeyeon và IU đã chiếm trọn top 5 bằng các sản phẩm của mình nhưng doanh số của họ cũng không quá chênh lệch trên Gaon.

Gaon là BXH âm nhạc uy tín của Hàn Quốc với nhiệm vụ thống kê đầy đủ và chi tiết các số liệu trong ngành của các nghệ sĩ trong nước bao gồm cả ca sĩ solo và nhóm nhạc thần tượng. Trong danh sách 5 album của nữ nghệ sĩ solo có doanh số cao nhất trong lịch sử Gaon, chỉ có 2 cái tên góp mặt là TaeyeonIU.

Xếp ở vị trí cuối cùng trong top 5 và cũng là album "có tuổi" nhất trong danh sách chính là "Last Fantasy" phát hành 29/11/2011. Đây là full album đầu tay của IU với tổng cộng 14 ca khúc thuộc thể loại ballad, dance, R&B... gồm bài chủ đề "YOU&I". Doanh số của nó tính đến hiện tại là 128.333 bản.

5 album có doanh số cao nhất Gaon của nữ nghệ sĩ solo: Taeyeon và IU nắm trùm nhưng ai mới thật sự là nữ hoàng bán đĩa? - Ảnh 1.

Bìa album "Last Fantasy" phát hành năm 2011.

MV "YOU&I" – IU

Đứng thứ 4 là album debut "I" của Taeyeon được tung ra vào 7/10/2015. Ngay ở lần đánh lẻ đầu tiên, thủ lĩnh SNSD đã chứng tỏ sức mạnh bán đĩa của mình nhờ giọng ca hàng đầu đã được kiểm chứng và chất lượng âm nhạc của 5 ca khúc trong album. 155.426 là doanh số của album này tính đến thời điểm hiện tại.

5 album có doanh số cao nhất Gaon của nữ nghệ sĩ solo: Taeyeon và IU nắm trùm nhưng ai mới thật sự là nữ hoàng bán đĩa? - Ảnh 3.

Bìa album "I" phát hành năm 2015.

MV "I" – Taeyeon (SNSD)

Có mặt ở vị trí số 3 là sản phẩm mới nhất của Taeyeon, full album thứ 2 "Purpose" phát hành ngày 28/10/2019. Sự trưởng thành trong âm nhạc của thủ lĩnh SNSD thể hiện khá rõ nét qua album lần này, nhất là ca khúc chủ đề "Spark" mang phong cách R&B/Soul. Số đĩa bán ra cho sản phẩm này đạt 170.989 bản.

5 album có doanh số cao nhất Gaon của nữ nghệ sĩ solo: Taeyeon và IU nắm trùm nhưng ai mới thật sự là nữ hoàng bán đĩa? - Ảnh 5.

Bìa album "Purpose" phát hành năm 2019.

MV "Spark" – Taeyeon (SNSD)

Vươn lên hạng 2 và cũng là album "ít tuổi" nhất trong danh sách chính là "Love poem" tung ra ngày 18/11/2019. Mini album thứ 5 của IU có tổng cộng 6 ca khúc mới gồm tận 2 ca khúc chủ đề là "Love poem" và "Blueming". Hết tháng 2 vừa qua, cô trở thành nữ nghệ sĩ solo Hàn Quốc đầu tiên có 1 album thuần (không cộng gộp album tái bản hay phiên bản khác) vượt ngưỡng 200 nghìn bản (204.778 bản).

5 album có doanh số cao nhất Gaon của nữ nghệ sĩ solo: Taeyeon và IU nắm trùm nhưng ai mới thật sự là nữ hoàng bán đĩa? - Ảnh 7.

Bìa album "Love poem" phát hành năm 2019.

MV "Blueming" – IU

Giữ ngôi vương là full album thứ nhất "My Voice" của Taeyeon phát hành năm 2017 với 225.433 bản. Tuy nhiên, đây lại là con số cộng gộp của phiên bản thường (ca khúc chủ đề "Fine") tung ra cuối tháng 2 và phiên bản Deluxe (ca khúc chủ đề "Make Me Love You") tung ra đầu tháng 4 năm đó. Vì vậy, thủ lĩnh SNSD vẫn chưa có kỉ lục trên như IU.

5 album có doanh số cao nhất Gaon của nữ nghệ sĩ solo: Taeyeon và IU nắm trùm nhưng ai mới thật sự là nữ hoàng bán đĩa? - Ảnh 9.

Bìa album "My Voice" bản thường phát hành 28/2/2017.

MV "Fine" – Taeyeon (SNSD)

5 album có doanh số cao nhất Gaon của nữ nghệ sĩ solo: Taeyeon và IU nắm trùm nhưng ai mới thật sự là nữ hoàng bán đĩa? - Ảnh 11.

Bìa album "My Voice" bản Deluxe phát hành ngày 5/4/2017.

MV "Make Me Love You" – Taeyeon (SNSD)

5 album có doanh số cao nhất Gaon của nữ nghệ sĩ solo: Taeyeon và IU nắm trùm nhưng ai mới thật sự là nữ hoàng bán đĩa? - Ảnh 13.

5 album có doanh số cao nhất Gaon của nữ nghệ sĩ solo.

Nguồn tham khảo: TT

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm