4.000 người Tây Ban Nha sơ tán khẩn do cháy rừng vượt khỏi tầm kiểm soát

HỒNG NHUNG, Theo VOV 00:23 17/07/2023

Ít nhất 4.000 người đã được sơ tán khẩn cấp do cháy rừng nghiêm trọng mất kiểm soát trên đảo La Palma của Tây Ban Nha.

Theo nhà chức trách địa phương, lửa bùng phát vào rạng sáng 15/7 theo giờ địa phương đã lan rộng trong khu vực gần đô thị Puntagorda ở phía Tây Bắc của Quần đảo Canary, nơi có các khu nhà ở và trang trại nằm đan xen giữa rừng thông, xung quanh có nhiều cây bụi và cánh đồng.

Khoảng 300 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của máy bay đã được huy động để kiểm soát các đám cháy. Tuy nhiên, việc kiểm soát đám cháy gặp nhiều khó khăn do Tây Ban Nha đang trải qua đợt nắng nóng trên diện rộng. Nhà chức trách cho biết, sẽ huy động thêm lực lượng từ đảo Tenerife lân cận và một nhóm thuộc Đơn vị Khẩn cấp của Quân đội Tây Ban Nha tham gia chữa cháy.

4.000 người Tây Ban Nha sơ tán khẩn do cháy rừng vượt khỏi tầm kiểm soát - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video đám cháy (Nguồn: KT)

Tây Ban Nha đã trải qua một mùa Xuân đặc biệt khô hạn, với tháng 3 và tháng 4 ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và lượng mưa thấp. Tuần trước, phần lớn các khu vực tại nước này đã bước vào đợt nắng nóng thứ hai của mùa Hè với nhiệt độ trên 40 độ C, dự kiến có một đợt nắng nóng nữa trong tuần tới. Chính quyền hầu hết các khu vực miền Trung và miền Nam Tây Ban Nha đều đã phát cảnh báo nguy cơ cháy rừng.

Theo dữ liệu từ Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu, Tây Ban Nha đã hứng chịu gần 500 vụ cháy rừng trong năm 2022 khiến hơn 300.000 ha rừng bị thiêu rụi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày