4 quan niệm xã hội hiện đại đã nhồi nhét vào đầu chúng ta mà chẳng ai hay biết

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 15:48 03/11/2018

Cuộc sống của bạn đang chịu ảnh hưởng từ rất nhiều quan niệm lớn nhỏ khác nhau đến từ chính xã hội hiện đại. Bạn có nhận ra không?

Hồi còn bé, ai cũng cho rằng lúc lớn lên mình có thể làm mọi việc mình muốn. Còn thực tế thì rất nhiều người đang phải sống cuộc đời theo nhu cầu của người khác. Bố mẹ mong có cháu bế - bạn phải lấy vợ! Bạn bè kinh doanh thành đạt - bạn phải tự mình startup. Và thậm chí đến việc chọn quần áo thôi cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi khả năng marketing của các nhà tạo mẫu và brand lớn nhỏ khác nhau.

Nhưng bạn biết không, thực chất cuộc sống của bạn đang chịu ảnh hưởng từ rất nhiều quan niệm lớn nhỏ khác nhau đến từ chính xã hội hiện đại.

1. Người thành đạt phải có ô tô, nhà lầu, và một chiếc iPhone đời mới

4 quan niệm xã hội hiện đại đã nhồi nhét vào đầu chúng ta mà chẳng ai hay biết - Ảnh 1.

Mạng xã hội phát triển quá nhanh đã nhồi vào đầu chúng ta một quan niệm về hình ảnh thường thấy của người thành công: nhà lầu, xe hơi, thời trang và các thiết bị điện tử đời mới (điện thoại, laptop...). 

Cũng chẳng sao, nếu bạn kiếm được nhiều tiền thì tiêu thế nào là chuyện của bạn. Vấn đề là nhiều người dù thu nhập chẳng quá cao nhưng vẫn sống chết mua cho được một chiếc iPhone XS Max đời mới nhất, âu cũng là để thu được những ánh nhìn nể trọng hơn đến từ bạn bè mình.

Để rồi, cả một thanh xuân chìm trong nợ nần, mãi không trả dứt nợ.

2. Ảnh trên Insta phải sang, phải chảnh

4 quan niệm xã hội hiện đại đã nhồi nhét vào đầu chúng ta mà chẳng ai hay biết - Ảnh 2.

Ảnh càng đẹp, càng sang chảnh trên mạng xã hội, điều đó càng chứng tỏ rằng cuộc sống của bạn thật viên mãn và thành đạt. Kể cả có không phải, thì ít nhất đó cũng là những gì người ta nghĩ khi nhìn vào những bức hình du lịch và ăn uống xa hoa bạn vẫn thường đăng trên đó.

Nhưng biết gì không: các nhà tâm lý học từ ĐH Würzburg (Đức) đã từng thực hiện một nghiên cứu về hiện tượng này vào năm 2017. Theo đó, những người thích chụp ảnh và khoe trên mạng xã hội sẽ có xu hướng hình thành tính cách "ái kỷ" - tức tự yêu bản thân. Đồng thời, những bức ảnh đó lại vô tình khiến người xem cảm thấy ức chế, ghen tị, thậm chí là trầm cảm.

Bạn thấy việc sống ảo tai hại thế nào chưa?

3. Có quá nhiều lời khuyên khi nuôi dạy con

4 quan niệm xã hội hiện đại đã nhồi nhét vào đầu chúng ta mà chẳng ai hay biết - Ảnh 3.

Sách vở, báo chí, kinh nghiệm của người đi trước... đó là tất cả những nguồn mà các bà mẹ ngày nay thường tham khảo khi nuôi dạy con.

Đó thường là những lời khuyên rất hợp lý, nhưng vấn đề là chúng quá nhiều. Nếu một người mẹ hoàn hảo là người có thể làm theo tất cả những lời khuyên ấy, thì đồng thời mẹ cũng chẳng có thời gian chăm lo cho bản thân.

Hơn nữa do nhận được quá nhiều lời khuyên, một bà mẹ có thể nuôi con theo hướng bảo vệ quá mức. Một khảo sát tại Canada vào năm 2013 từng chỉ ra rằng những đứa trẻ như vậy khó có chính kiến, và thường mất tập trung hơn so với trẻ khác.

Tóm lại, hãy biết cách cân bằng giữa các lời khuyên, sao cho phù hợp với bản thân và hoàn cảnh gia đình. Bạn sẽ không thể cho con học đàn từ năm 3 tuổi nếu điều kiện kinh tế không được tốt, đúng không?

4. Xách balo lên và đi, và năm nào cũng phải đi

4 quan niệm xã hội hiện đại đã nhồi nhét vào đầu chúng ta mà chẳng ai hay biết - Ảnh 4.

Năm vừa rồi bạn đã đi du lịch những đâu?

Thực sự thì nhiều người sẽ cảm thấy khá ngại ngần trước câu hỏi này, nếu như cả năm họ chẳng đi đâu cả. Bạn cũng sẽ ngại nếu 3 năm trời chỉ đi duy nhất 1 địa điểm, hoặc đi những nơi quá rẻ tiền và không thú vị. 

Thứ đứng đằng sau cảm giác này lại chính là sự phát triển của xã hội. Không biết từ lúc nào, giữa giới trẻ đã hình thành một cuộc chiến du lịch vô hình. Người đi Hàn Quốc, người Nhật Bản, người nghỉ dưỡng tại Maldives...

Đi du lịch để tăng vốn sống và trải nghiệm là rất tốt. Nhưng nếu đi chỉ vì xấu hổ với bạn bè thì... tùy bạn chọn thôi, miễn là có đủ tiền là được.

Tham khảo: Bright Side

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm