6 quan niệm sai lầm ai cũng tưởng là tốt mà không hề đúng chút nào

J.D, Theo Helino 13:13 09/07/2018

Chúng ta đang bị ám ảnh bởi một lối sống lành mạnh, khoa học. Cũng tốt thôi, miễn là các quan niệm ấy không sai.

Thực sự để mà nói thì ngày nay, rất nhiều người cảm thấy bị ám ảnh bởi một lối sống lành mạnh. Chúng ta không dám ăn quá nhiều, luôn phải để ý thời gian tập tành, ngủ phải đúng giờ...

Cũng tốt thôi, ngoại trừ việc có rất nhiều quan niệm tưởng là tốt nhưng hóa ra hại không tưởng. Thử kiểm tra xem bạn có nhầm lẫn gì không nhé.

1. Thịt cá hồi càng đỏ càng tốt?

Nhiều loài cá hồi tự nhiên có thịt đỏ rực, nhưng điều này không có nghĩa rằng các loại cá thịt nhạt hơn là không tốt. Thậm chí, các loại cá hồi đắt tiền và béo hơn (giàu Omega-3 hơn) cũng có phần thịt tương đối nhợt nhạt.

6 quan niệm sai lầm ai cũng tưởng là tốt mà không hề đúng chút nào - Ảnh 1.

Ngoài ra, các sọc trắng trên thớ thịt cá cũng là dấu hiệu cho thấy cá không bị nhuộm phẩm, và hiển nhiên là nó tốt.

Bên cạnh đó, màu của cá không phải là dấu hiệu để nhận biết độ tươi. Hầu hết cá hồi trong siêu thị hoặc là được mang lên từ hồ, hoặc đã được cấp đông ngay thời điểm đánh bắt, nên vẫn giữ nguyên độ tươi. 

2. Các loại ghế "Ergonomic" thì tốt hơn?

6 quan niệm sai lầm ai cũng tưởng là tốt mà không hề đúng chút nào - Ảnh 2.

Ergonomic (công thái học) có lẽ vẫn còn là từ mới đối với nhiều người. Đó là môn khoa học về thiết kế dụng cụ và môi trường, sao cho phù hợp nhất với người lao động. Ví dụ như con chuột máy tính, bạn cầm và thấy nó vừa vặn trong lòng bàn tay - đó là ergonomic.

Dựa vào định nghĩa này, nếu như áp dụng Ergonomic vào nội thất, ta sẽ có những chiếc ghế vừa vặn với bản lưng, và nhờ thế giảm được các nguy cơ đau lưng.

Nhưng có thật là như vậy không? Trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng đây chỉ là một mẹo kinh doanh thôi. Rất nhiều chiếc ghế mang mác "Ergonomic", nhưng kỳ thực lại khiến cái lưng của bạn thêm phần khốn khổ. Ngoài ra, ghế Ergonomic xịn cũng có cách ngồi khá rắc rối, nếu không cẩn thận thì lưng cũng gặp hại hơn. 

3. Đồ hâm lại trong lò vi sóng là không tốt?

6 quan niệm sai lầm ai cũng tưởng là tốt mà không hề đúng chút nào - Ảnh 3.

Rất nhiều người cho rằng lò vi sóng sẽ khiến thực phẩm bị nhiễm xạ, ăn không hề tốt. Nhưng khoa học đã chứng minh rất nhiều lần rằng vi sóng không thể nhiễm trong thực phẩm được, và cũng không khiến chúng mất đi vitamin cùng dưỡng chất. 

4. Hoa quả là phải gọt vỏ?

6 quan niệm sai lầm ai cũng tưởng là tốt mà không hề đúng chút nào - Ảnh 4.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì hầu hết cả loại quả - kể cả rau củ như dưa chuột, cà chua, ớt chuông... - đều không cần phải gọt vỏ khi ăn. Vỏ của chúng có chứa một lượng chất xơ rất lớn, kèm theo nhiều dưỡng chất và chất chống oxi hóa cực kỳ quý.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cần phải rửa chúng thật sạch, đặc biệt là với các loại quả có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu. 

5. Luôn phải khởi động kỹ trước khi tập luyện?

6 quan niệm sai lầm ai cũng tưởng là tốt mà không hề đúng chút nào - Ảnh 5.

Đây vốn là thói quen của đa số vận động viên. Nhưng theo các chuyên gia tại Mỹ và Canada, việc khởi động quá kỹ cũng không hề tốt.

Dù đúng là khởi động giúp cơ bắp của bạn linh hoạt hơn, nhưng cũng đồng thời làm tăng nguy cơ chấn thương, làm giảm sức chống chịu, thậm chí gây ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả tập luyện. 

6. Uống nhiều nước hoa quả là tốt?

6 quan niệm sai lầm ai cũng tưởng là tốt mà không hề đúng chút nào - Ảnh 6.

Cũng không hẳn là sai, nhưng đó là nếu bạn uống nước quả tự nhiên và không bỏ đường. Còn nếu là các loại nước đóng hộp thì hại nhiều hơn lợi.

Các chuyên gia dinh dưỡng tại Úc và Anh Quốc đã chỉ ra rằng đường trong nước quả sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều thứ bệnh rất khó chịu: béo phì, tiểu đường, tim mạch...

Tham khảo: Bright Side

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm