4 ổ vi khuẩn ẩn trú trong nhà mà mọi người thường bỏ qua khiến sức khỏe bị đe dọa

Đoan Trang, Theo Trí Thức Trẻ 10:50 13/06/2017

Vệ sinh ngay những vật dụng này để loại bỏ mầm bệnh đang rình rập bạn nhé.

Điện thoại di động

4 ổ vi khuẩn ẩn trú trong nhà mà mọi người thường bỏ qua khiến sức khỏe bị đe dọa - Ảnh 1.

Do nhiệt độ ấm của điện thoại là môi trường rất lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Hơn nữa, điện thoại lại được bạn tha đi khắp nơi từ phòng ngủ, nhà bếp, quán ăn, xe buýt... thậm chí mang cả vào nhà vệ sinh nên đủ loại vi khuẩn bám vào.

Các loại vi khuẩn này có thể truyền sang tay và lan sang thức ăn rồi xâm nhập vào cơ thể. Đặc biệt, vi khuẩn còn có thể xâm nhập qua da từ màn hình mỗi lần bạn nghe điện thoại dẫn đến các vấn đề kích ứng, mụn phát sinh.

Do đó, điện thoại nhìn bề ngoài tuy sạch sẽ nhưng là vật dụng bạn cần vệ sinh mỗi ngày. Tránh tình trạng vừa ăn vừa bấm điện thoại, và cũng tuyệt đối không mang điện thoại vào nhà vệ sinh để hạn chế vi khuẩn phát tán mạnh hơn bạn nhé.

Mút rửa bát

4 ổ vi khuẩn ẩn trú trong nhà mà mọi người thường bỏ qua khiến sức khỏe bị đe dọa - Ảnh 2.

Độ ẩm và thức ăn thừa bám trên mút rửa bát là môi trường vô cùng thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mút rửa bát chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm như khuẩn Ecoli, khuẩn Samonella, tụ cầu khuẩn... gây bệnh đường ruột, nhiễm trùng da, viêm tủy xương, viêm màng não…

Do đó, tốt nhất nên vệ sinh mút sạch sẽ và để nơi khô ráo sau mỗi lần sử dụng. Đặc biệt nên thay mút thường xuyên, 2 tuần 1 lần để đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe.

Thảm lau chân

4 ổ vi khuẩn ẩn trú trong nhà mà mọi người thường bỏ qua khiến sức khỏe bị đe dọa - Ảnh 3.

Thảm lau chân cũng là đồ vật chứa vi khuẩn, thậm chí là rất nhiều vi khuẩn trong nhà chúng ta. Do bàn chân, giày dép chúng ta tha hàng tá vi khuẩn rồi lại lau vào thảm. Nếu tấm thảm đó không được vệ sinh thường xuyên thì mỗi lần lau chân như thế lại khiến cho chân bạn bẩn thêm đấy. Đặc biệt sau đó bạn cứ vô tư tha bàn chân bẩn đó lên giường, lên đệm, ghế salông... và vi khuẩn càng có dịp phát tán khắp nơi để gây bệnh.

Hiểm họa từ những thảm lau chân bẩn đã được rất nhiều chuyên gia sức khỏe cảnh báo. Do đó, tốt nhất là bạn nên giặt thảm thường xuyên, không nên để thảm bẩn đó hàng tuần, hàng tháng trời sẽ rước họa vào thân.

Thớt

4 ổ vi khuẩn ẩn trú trong nhà mà mọi người thường bỏ qua khiến sức khỏe bị đe dọa - Ảnh 4.

Trên bề mặt thớt là nơi ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm như E.coli, Salmonella và Campylobacter... Những loại vi khuẩn này đều có khả năng lây lan từ thớt sang thức ăn và gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, những tấm thớt cũ, nhiều rãnh cắt sâu thì nguy cơ thức ăn bám dính trên bề mặt thớt càng cao và trở thành mồi ngon cho vi khuẩn tụ tập nhiều hơn.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả nhà thì bạn cần phải vệ sinh thớt thường xuyên, không sử dụng chung thớt cho thực phẩm sống và chín. Đặc biệt, khi thấy thớt đã quá cũ, sần sùi, nhiều rãnh sâu thì nên thay thớt ngay.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm