4 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú mà con gái cần đặc biệt lưu ý

Quỳnh Phương, Theo Helino 16:20 15/06/2018

Ung thư vú đang dần trở nên phổ biến nhưng bạn có thể phát hiện ra căn bệnh này qua những nguy cơ tiềm ẩn ngay trong cuộc sống hàng ngày.

Có kinh nguyệt quá sớm hoặc quá muộn

Với những người có kinh nguyệt sớm, hoặc muộn hơn bình thường thì nên chú ý từ sớm vì có khả năng mắc bệnh ung thư vú cao hơn những người có kinh nguyệt bình thường. Nguyên nhân là do cơ thể phải chịu tác động lâu dài của nội tiết tố nữ (estrogen), gây ảnh hưởng đến cơ thể và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Do khi phải chịu tác động của estrogen thì estrogen sẽ gắn vào các thụ thể estrogen (ER+). Các thụ thể này sẽ nhận biết, chuyển tín hiệu tăng trưởng DNA đến các vùng khác, từ đó tạo điều kiện cho ung thư vú phát triển trong cơ thể.

4 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú mà con gái cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 1.

Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú

Những người mắc bệnh ung thư vú thường có tập hợp các gen đột biến, được gọi là gen BRCA. Do đó, nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư vú thì bạn nên chủ động đi xét nghiệm ngay để biết mình có nguy cơ mắc bệnh hay không.

4 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú mà con gái cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 2.

Những người thừa cân, béo phì

Nếu bạn quá béo và được chẩn đoán là mang gen béo phì thì nguy cơ ung thư vú cũng sẽ gia tăng. Loại gen béo phì này có tên là mTOR, đây là loại gen được phát hiện ở trong những người béo phì.

Do những người béo phì thường có lượng estrogen tăng cao hơn, đồng thời còn làm giảm sự tương thích với các phương pháp điều trị ung thư vú bằng hormone. Vậy nên, những người béo phì nên có chế độ ăn uống hợp lý để giảm cân, điều này sẽ hỗ trợ không nhỏ tới việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

4 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú mà con gái cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 3.

Hay gặp căng thẳng, buồn phiền

Khi gặp căng thẳng, cơ thể sẽ sử dụng lượng progesterone có sẵn trong cơ thể để tổng hợp lại chất corticosteroid cho tuyến thượng thận, bởi loại tiết tố này sẽ giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng. Do đó, với những người thường xuyên gặp căng thẳng, lo âu sẽ có lượng progesterone thấp hơn, từ đó dẫn đến tỷ lệ cân bằng giữa estrogen và progesterone trong cơ thể bị phá vỡ. Lúc này, hàm lượng estrogen tăng cao sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

4 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú mà con gái cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò?

    Dù đang trong thời điểm giãn cách xã hội thế nhưng những ngày gần đây, khá nhiều người dân Thủ đô vẫn ra ngoài đường đi lại, tập thể dục và thậm chí hẹn hò. Lực lượng chức năng dù liên tục kiên trì nhắc nhở nhưng người dân vẫn bất chấp.
  • Đọc thêm