4 món canh thuần Việt, ăn thường xuyên hỗ trợ giải độc gan

THANH THANH(Tổng hợp)/ VTC News, Theo vtcnews.vn 18:00 28/02/2025
Chia sẻ

Một số món canh có thể hỗ trợ giải độc gan hiệu quả, dưới đây là 4 món canh thuần Việt ăn thường xuyên hỗ trợ giải độc gan.

Gan đóng vai trò quan trọng với cơ thể, được ví như cơ quan lọc thải độc tố của cơ thể ra bên ngoài. Không những vậy, gan còn có vai trò với quá trình chuyển hóa, giúp sản xuất dịch mật giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Để cơ thể luôn mạnh khỏe cần bảo vệ gan mỗi ngày. Các chuyên gia khuyến cáo chế độ dinh dưỡng tác động đến việc việc giúp gan hoạt động tốt hơn.

Dưới đây là những món ăn thuần Việt có đặc tính giải độc, mát gan mà các gia đình có thể tham khảo:

Canh rau má nấu tôm

Rau má là loại thực phẩm tính mát, giúp thanh lọc cơ thể, giảm viêm và hỗ trợ gan hoạt động hiệu quả hơn.

Khi kết hợp với tôm - nguồn protein dễ tiêu hóa, món canh này trở thành lựa chọn tuyệt vời giúp giải độc gan.

Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline cho biết, theo nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng & Trao đổi chất (Nutrition & Metabolism), rau má có chứa hoạt chất triterpenoids giúp cải thiện chức năng gan, giảm stress oxy hóa và hỗ trợ thải độc tố ra ngoài cơ thể.

4 món canh thuần Việt, ăn thường xuyên hỗ trợ giải độc gan- Ảnh 1.

Canh khổ qua nhồi thịt và rau má nấu tôm là hai món canh thải độc gan rất tốt.

Canh khổ qua nhồi thịt

Khổ qua (mướp đắng) chứa nhiều flavonoid, vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp gan giảm viêm, cải thiện chức năng thải độc và giảm tích tụ mỡ trong gan.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (AJCN), khổ qua giúp cải thiện chức năng gan bằng cách tăng cường quá trình đào thải độc tố và giảm tổn thương gan do mỡ thừa.

Canh mướp nấu với tôm/thịt

Mướp là loại quả mà nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam có thể trồng được. Quả mướp công dụng thanh nhiệt, giải độc gan, mát gan. Kết hợp mướp nấu với thịt lợn hoặc tôm thì sẽ tăng thêm chất dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể chúng ta hàng ngày.

Canh diếp cá nấu thịt bằm

Rau diếp cá tác dụng thanh lọc gan, kháng viêm và hỗ trợ quá trình thải độc nhờ chứa nhiều flavonoid và polyphenol.

Báo Lao động dẫn nguồn nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Quốc tế (International Journal of Medicine), diếp cá giúp giảm tổn thương gan do bia rượu, giảm viêm và hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm giải độc gan

Duy trì chế độ ăn cân đối: Kết hợp các thực phẩm trên trong chế độ ăn uống hàng ngày nhưng cần đảm bảo sự cân đối để tránh dư thừa dinh dưỡng.

Hạn chế đồ ăn có hại cho gan: Tránh tiêu thụ đồ ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ hoặc đường tinh luyện.

Tập thói quen lành mạnh: Bên cạnh chế độ ăn uống, hãy tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc để duy trì sức khỏe tổng thể.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày