Giống như Việt Nam, ẩm thực đất Thái cũng sở hữu vô vàn đặc sản kì dị khiến người ngoại quốc ghé thăm tò mò ăn thử phải khóc thét. Bên cạnh những món ngon đã quá quen với văn hóa chúng ta như tiết canh, chân gà hay trứng vịt lộn nhưng lại là cơn ác mộng với khách du lịch, Thái Lan còn có thêm 4 món siêu độc lạ thử thách lòng gan dạ và yêu cầu một cái bụng khỏe cho bất cứ thực khách nào muốn thưởng thức. Từ thịt bò sống trộn tiết cũng... sống, bạn liệu có dám thử cả trứng kiến lửa tới nòng nọc hấp gia vị?
1. Larb Leuat Neua (Bò sống trộn tiết sống)
Nếu là một "thực thần" cảm thấy chuyện ăn thịt bò sống là quá đỗi bình thường, việc thử sức với Larb Leauat Neua sẽ mang tới cho bạn một trải nghiệm "kinh hoàng" hơn cả. Không chỉ có mình thịt bò sống là "nữ hoàng" của suất ăn, Larb Leauat Neua còn có sự góp sức của tiết sống, rưới lên trên phần thịt bò đã được thái vừa miệng và ăn kèm với hành lá, rau húng. Sắc đỏ với điểm xuyết của xanh lá sẽ khiến bạn nhớ đến món tiết canh yêu thích, nhưng một món thịt sống kèm tiết sống lại là một câu chuyện hoàn toàn khác biệt. Larb Leaut Neau mang tới cảm giác như thực khách đang dùng bữa từ chính con bò vậy.
Đối với người mê thịt nướng thì hình ảnh này quả là mang tới cảm giác phấn khích trước khi được gắp lên vỉ nướng. Nhưng đối với người Thái thì đây đã là thành phẩm cuối cùng.
2. Larb Mote Daeng (Nộm trứng kiến lửa)
Kiến lửa và trứng kiến lửa đã luôn là một trong những nguyên liệu được các đặc sản đất Thái siêu "cưng" và sử dụng phổ biến. Trứng kiến lửa mang cảm giác giòn giòn, có thể được ăn khi còn sống hay đã nấu chín tùy theo nhu cầu của mỗi thực khách. Món ăn phổ biến nhất với kiến và trứng kiến có thể gọi tên salad cay gồm các loại rau thơm hoặc trứng ốp lết. Trong đó, Larb Mote Daeng - nộm trứng kiến lửa còn có vị chua của kiến, đi kèm với cảm giác béo ngậy vốn có của trứng giúp món ăn hài hòa đến lạ thường.
Bạn nghĩ sao về việc nhai một con kiến lửa và trứng của nó?
3. Mok Huak (Nòng nọc)
Mok Huak là món ăn được chế biến từ nòng nọc - chỉ thường được tìm thấy trong mùa mưa và được coi là khá hiếm trong khi ếch vẫn luôn được sử dụng rộng rãi khắp Thái Lan cả năm. Mok Huak thường được "dọn lên mâm" cùng nước mắm cá trong súp cay, hấp hay nướng với các loại gia vị, húng tây và rau thơm khi được cuộn trong lá chuối. Tuy mùi thơm của Mok Huak rất hấp dẫn, phần nhìn của món ăn nổi tiếng này gây ám ảnh không hề nhẹ khi vẫn giữ nguyên dạng của nòng nọc ếch.
Nộm nòng nọc có làm bạn phấn khích?
Nòng nọc nướng trong lá chuối thì sao nhỉ?
4. Gaeng sataw (Cà ri đậu hôi)
Sataw chính là đậu hôi trong tiếng thái, được trồng rất nhiều ở khu vực phía Nam. Sataw có mùi rất nặng và thường được ăn kèm với nhiều món, tiêu biểu như thịt gà, thịt lợn xào với gia vị cà ri hoặc thịt lợn xào với tương ớt. Tôm xào với đậu hôi là một trong những món phổ biến nhất và mang mùi vị được các thực khách mê món lạ đánh giá mang dư vị xuất sắc.
Món xào trông rất hấp dẫn với miếng tôm thấm đẫm xốt, cho đến khi bạn biết miếng đậu kia có mùi hôi khó có thể chấp nhận.