4 điều cần lưu ý khi đi mua sắm trong siêu thị để tránh nhiễm virus, vi trùng và các mầm bệnh khác

H NGUYỄN, Theo Trí thức trẻ 17:41 04/04/2020

Bạn có thể đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi các mầm bệnh gây hại nhưng đôi khi, một cách vô tình, bạn vẫn tiếp xúc với virus, vi trùng khi đi siêu thị mà không biết.

Trong bối cách ly xã hội để phòng tránh dịch Covid-19 như hiện nay thì người dân được yêu cầu nên ở tại nhà, hạn chế tối đa chuyện đi lại, chỉ ra đường mua thực phẩm và phục vụ nhu cầu thiết yếu. Siêu thị và các cửa hàng tạp hóa là cơ sở kinh doanh còn được phép hoạt động, chính vì vậy, sẽ có người chọn đi siêu thị gần nhà để mua thực phẩm cần thiết cho gia đình mình.

Siêu thị gần nhà bạn trông sạch sẽ và có vẻ được khử trùng tốt, nhưng sự thật là, nó vẫn có thể chứa đầy vi trùng và vi khuẩn gây bệnh . Vi trùng và vi khuẩn ẩn nấp trong mọi ngóc ngách của gian hàng bạn yêu thích, nơi bạn có thể dễ dàng lây nhiễm trong khi mua nhu yếu phẩm cho gia đình.

4 điều cần lưu ý khi đi mua sắm trong siêu thị để tránh nhiễm virus, vi trùng và các mầm bệnh khác  - Ảnh 1.

Bạn có thể đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi các mầm bệnh gây hại như đeo khẩu trang, dùng nước rửa tay sát khuẩn... Nhưng đôi khi, một cách vô tình, bạn vẫn tiếp xúc với vi khuẩn khi đi siêu thị mà không biết.

Vậy làm sao để để bạn có thể tự bảo vệ mình khi mua sắm tại siêu thị, hãy tham khảo 4 cách dưới đây.

1. Cẩn thận với xe đẩy

Thứ đầu tiên bạn chọn khi bước vào siêu thị có lẽ là một chiếc xe đẩy nhưng đây lại là một trong những ổ vi trùng nhiều nhất. Nhiều người đã chạm vào tay cầm xe đẩy trong một ngày. Các mầm bệnh từ tay họ được chuyển đến tay cầm xe đẩy, sau đó lây lan cho những người tiếp theo.

4 điều cần lưu ý khi đi mua sắm trong siêu thị để tránh nhiễm virus, vi trùng và các mầm bệnh khác  - Ảnh 2.

2. Cửa tủ chứa thực phẩm đông lạnh

Vật dụng tiếp theo cần lưu ý chính là các cánh cửa tủ chứa thực phẩm đông lạnh, nơi lưu trữ đồ uống và món tráng miệng yêu thích của bạn. Tốt nhất là mang theo thuốc khử trùng từ nhà và làm sạch tay sau khi mở cửa tủ lạnh. Hoặc để đảm bảo hơn nữa, bạn không nên chạm tay vào mặt hoặc miệng sau khi cầm vào tay nắm cửa tủ lạnh.

4 điều cần lưu ý khi đi mua sắm trong siêu thị để tránh nhiễm virus, vi trùng và các mầm bệnh khác  - Ảnh 3.

3. Thịt và thực phẩm đông lạnh

Trước khi mua bất kỳ thực phẩm hoặc thịt đóng gói nào, hãy chắc chắn rằng chúng vẫn lạnh và không bị rỉ nước. Vi trùng xâm nhập vào thực phẩm khi gói bị rách có thể khiến bạn dễ dàng bị bệnh. Hãy chắc chắn rằng gói được niêm phong đúng cách trước khi đặt nó vào giỏ hàng của bạn.

4 điều cần lưu ý khi đi mua sắm trong siêu thị để tránh nhiễm virus, vi trùng và các mầm bệnh khác  - Ảnh 4.

4. Túi đựng đồ tái sử dụng

Ý định đằng sau việc sử dụng cùng một túi để đựng đồ của bạn có thể là tốt. Nhưng bạn không biết rằng, trên thực tế, những chiếc túi mang theo đó có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn. Điều quan trọng là giặt túi bằng xà phòng và nước sau mỗi lần sử dụng, đặc biệt nếu bạn đựng các thực phẩm dễ hỏng như sữa hoặc rau trong đó.

4 điều cần lưu ý khi đi mua sắm trong siêu thị để tránh nhiễm virus, vi trùng và các mầm bệnh khác  - Ảnh 5.

Lần tới khi bạn đi siêu thị, hãy cẩn thận về những điều trên, nếu không bạn sẽ mang về nhà rất nhiều vi trùng mà không hay biết đấy.

Theo TimesofIndia

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm