4 dấu hiệu bạn đang tiêu tiền sai cách, có thể rỗng túi tới nơi: Shipper gọi điện liên tục là đòn chí mạng nhất

Ne, Theo Trí Thức Trẻ 16:29 01/05/2022

Lương cao, thừa sức chi trả cho cuộc sống mà tiêu tiền sai cách vẫn có thể rỗng túi, phá sản liền ngay.

Bạn có gặp phải tình huống lương rất cao, dư sức chi trả các chi phí thiết yếu nhưng mỗi khi có việc cần gấp hay sự cố xảy ra, lại phải đi vay mới có tiền không? Lý do đơn giản là vì bạn kiếm được nhiều, nhưng lại đang tiêu tiền sai cách.

Điều này thoạt nhìn qua chẳng có gì đáng lo mấy, bạn vẫn đang trả được các hóa đơn đúng hạn, mua sắm thả ga đấy thôi? Song, về lâu về dài, nó có thể dẫn đến tình trạng xuống dốc về tài chính, thậm chí là làm bạn rỗng túi, phá sản đến nơi. Đây là 4 dấu hiệu bạn đang tiêu tiền sai cách và cần thay đổi ngay.

1. Lương cao mà cuối tháng chẳng dư đồng nào

Dấu hiệu rõ nhất của việc tiêu tiền sai cách là lương cao nhưng cuối tháng bạn chẳng dư được đồng nào, thậm chí có người còn phải vay nợ để sống nốt tháng. Bởi lẽ, bạn đang không sống trong khả năng của mình và tiêu hơn kiếm. Nếu bạn đang chi tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được, bạn sẽ không thể tiết kiệm để đạt được các mục tiêu tài chính. Bạn sẽ sớm lâm vào nợ nần, vay mượn tín dụng nếu mãi giữ lối sống đó. Chưa kể, bạn cũng có thể khốn khó nếu gặp tình huống khẩn cấp và phải vay nợ lãi suất cao.

4 dấu hiệu bạn đang tiêu tiền sai cách, có thể rỗng túi tới nơi: Shipper gọi điện liên tục là đòn chí mạng nhất - Ảnh 1.

2. Không biết tiền của mình đi đâu

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng không biết mình đã chi cho cái gì, mua sắm thứ nào mà hết tiền - bạn đang dùng tiền sai cách rồi đây. Mua những món đồ không cần thiết, trông hay hay nhưng chẳng để làm gì sẽ khiến bạn dễ quên sạch những khoản chi.

Để thoát khỏi tình trạng mòn ví vì lãng phí cho những thứ không đáng, hãy tập ghi chép chi tiêu từ bây giờ. Việc này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về tài chính của bản thân, cân đo đong đếm được tiền bạc kỹ lưỡng hơn. Nhờ vậy, bạn sẽ biết được đâu là nơi mình chi tiêu nhiều nhất, đâu là nơi có thể cắt giảm và nơi nào nên đầu tư thêm.

4 dấu hiệu bạn đang tiêu tiền sai cách, có thể rỗng túi tới nơi: Shipper gọi điện liên tục là đòn chí mạng nhất - Ảnh 2.

3. Không đạt được mục tiêu tài chính nào

Thanh toán được các hóa đơn, đủ cho nhu cầu thiết yếu hằng tháng là điều quan trọng, nhưng không phải mục tiêu tài chính dài hạn. Dù cho mục tiêu tài chính của bạn là mua điện thoại mới, học thêm vài khóa học hay mua nhà, sắm xe, tự do tài chính đi nữa, bạn cũng phải tiết kiệm và đầu tư được nó. Thu nhập thì cao, mà chẳng đạt được mục tiêu nào cũng như đá bóng mà không có khung thành, đá mãi sẽ kiệt sức, chẳng được gì.

Hãy bắt đầu lập quỹ tiết kiệm, quỹ khẩn cấp ngay từ bây giờ. Có như vậy, bạn mới đảm bảo được cho cuộc sống tương lai ổn định.

4 dấu hiệu bạn đang tiêu tiền sai cách, có thể rỗng túi tới nơi: Shipper gọi điện liên tục là đòn chí mạng nhất - Ảnh 3.

4. Shipper gọi điện liên tục

Việc thang lang trên các sàn thương mại điện tử, mua vài món đồ có vẻ hay hay nhưng không cần thiết làm bạn rỗng ví vì bội chi nhanh hơn bạn nghĩ. Nếu bạn liên tục mua sắm, shipper gọi điện còn nhiều hơn người yêu, đã đến lúc bạn cần dừng thói quen tiêu tiền này lại.

Hãy định hướng cho mình thói quen chi tiêu cho những thứ cần thiết thay vì phù phiếm, sắp xếp lại thứ tự ưu tiên dựa trên nhu cầu và giá trị của mình. Đồng thời, lập danh sách cụ thể để mua sắm trước khi xuống tiền bốc đồng cho bất cứ thứ gì.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/4-dau-hieu-ban-dang-tieu-tien-sai-cach-co-the-rong-tui-toi-noi-shipper-goi-dien-lien-tuc-la-don-chi-mang-nhat-20220429203420742.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14