4 cuốn sách Bill Gates đã đọc 2 lần, trong đó có một cuốn viết về Việt Nam

Mai Lâm, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 01:08 03/05/2021

Tôi rất ngạc nhiên khi thấy cuốn sách này trong mục đã đọc của Bill Gates. Càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng ông đã đọc nó hai lần.

4 cuốn sách Bill Gates đã đọc 2 lần, trong đó có một cuốn viết về Việt Nam - Ảnh 1.

Bill Gates đã đánh giá hơn 220 cuốn sách trên Goodreads và cũng đã viết các bài đánh giá chi tiết về hầu hết các cuốn sách đó. Trong số những cuốn sách đó, tôi biết được rằng có một số cuốn Bill Gates thậm chí đã đánh dấu là "đã đọc hai lần". Đây là 4 trong số những cuốn sách đó:

"Khi hơi thở hóa thinh không" của Paul Kalanithi

4 cuốn sách Bill Gates đã đọc 2 lần, trong đó có một cuốn viết về Việt Nam - Ảnh 2.

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là hồi ký của Paul Kalanithi. Paul là một bác sĩ giải phẫu thần kinh, ở tuổi 36, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4. Là một bác sĩ, anh thường đọc tiểu sử của những bệnh nhân ung thư phổi, đại loại như "một nam giới 36 tuổi, bước vào với những phàn nàn về ho mãn tính, sụt cân, chán ăn…" nhưng anh ấy chưa bao giờ nghĩ mình có thể là một trong những trường hợp đó. Cho đến khi… anh thực sự mắc vào hoàn cảnh này.

Một bác sĩ nhiệt huyết, người đã cống hiến và dành cả cuộc đời mình để cứu người nhưng bản thân lại phải vật lộn để sống. Cuốn sách này là sự suy ngẫm của Paul về việc cố gắng trả lời câu hỏi: "Điều gì khiến cho cuộc sống đáng sống?" Tất cả mọi thứ về cuốn sách này, ngay từ tiêu đề, cho đến dòng cuối cùng, đều vô cùng sâu sắc. Cuốn sách này thực sự sẽ khiến bạn cảm động và đồng thời cũng cho bạn nhiều điều để suy ngẫm.

Đây là cách Goodreads mô tả cuốn sách này:

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là một phản ánh không thể nào quên, khẳng định cuộc sống về thách thức đối mặt với cái chết và về mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân, từ một nhà văn xuất sắc đứng ở vị trí của cả 2 nhân vật.

"Để không phạm sai lầm: Sức mạnh của tư duy Toán học" của Jordan Ellenberg

4 cuốn sách Bill Gates đã đọc 2 lần, trong đó có một cuốn viết về Việt Nam - Ảnh 3.

Bạn đã bao giờ nhìn thầy dạy toán của mình ở trường trung học và đặt câu hỏi: "Đến bao giờ tôi mới sử dụng những gì thầy dạy tôi trong cuộc sống thực?" Chà, bạn không đơn độc; tất cả chúng ta đều có câu hỏi như vậy.

Tuy nhiên, như Jordan đã chứng minh trong cuốn sách này, tư duy Toán học có lẽ là tư duy thông minh nhất. Như Jordan nói trong cuốn sách, toán học trong lớp học đã mất đi quan điểm. Họ không thực sự dạy bạn những phép toán thực sự. Họ chỉ đang dạy cách trở thành máy tính của con người.

Nhưng như Jordan nói: "Chia một số cho một số khác chỉ là một phép tính; biết những gì để chia cho những gì là toán học". Ông cho rằng tư duy Toán học là sự mở rộng của nhận thức thông thường. Ban đầu tôi hơi nghi ngờ, nhưng qua cuốn sách này, Jordan đã chứng minh cho từng tuyên bố của mình.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ học được sức mạnh của tư duy Toán học.

- Bạn sẽ hiểu tại sao Mỹ lại cố gắng giống Thụy Điển hơn trong khi bản thân Thụy Điển cũng cố gắng khác biệt hơn với Thụy Điển hiện tại.

- Bạn sẽ tìm hiểu cách một số sinh viên MIT đã biến xổ số thành một chiến lược đầu tư đáng kinh ngạc và kiếm được 8 triệu USD. Cảnh báo về kẻ lừa đảo - họ không tụng kinh cầu may mà sử dụng toán học để kiếm tiền.

- Bạn sẽ biết cách nhiều chính trị gia nói dối công dân một cách tinh vi.

- Bạn sẽ thấy những sai sót trong hệ thống bỏ phiếu đã khiến Bush chiến thắng tại bang Florida như thế nào. Do đó, cuộc bầu cử năm 2000, ngay cả khi nhiều người Floridia thực sự thích Al Gore hơn Bush. Có nhiều kẽ hở trong một nền dân chủ hơn bạn tưởng và Toán học sẽ soi sáng chúng cho bạn.

Thực sự, có Toán học trong cuộc sống hàng ngày bởi vì Toán học chỉ là phần mở rộng của cảm giác thông thường. Tin tôi đi. Nếu bạn muốn mở rộng ý thức chung của mình, hãy đọc cuốn sách này.

Turtles All The Way Down (Tạm dịch: Nhìn xuống toàn thấy rùa) của John Green

4 cuốn sách Bill Gates đã đọc 2 lần, trong đó có một cuốn viết về Việt Nam - Ảnh 4.

Tôi rất ngạc nhiên khi thấy cuốn sách này trong mục đã đọc của Bill Gates. Càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng ông đã đọc nó hai lần. Nhưng hóa ra, John Green là tác giả yêu thích nhất của Pheobe, con gái út của Bill. Và chính cô ấy đã biến cả gia đình Gates thành người hâm mộ của Green.

Turtles All The Way Down là câu chuyện về một học sinh trung học, Aza Holmes. Khi một tỷ phú địa phương mất tích, Aza và người bạn của cô là Daisy chuyển sang làm thám tử với mong muốn nhận được giải thưởng 100.000 USD tiền mặt. Nhưng nhiệm vụ đó sớm trở nên phức tạp do Aza phải lòng con trai của tỷ phú.

Nhưng đừng nhầm, cuốn sách không phải là một bộ phim kinh dị. Thay vào đó, đó là một cách để mở rộng quan điểm của bạn. Cuốn sách này sẽ cho bạn thấy thế giới trông như thế nào từ hai khía cạnh độc đáo:

- Một là góc nhìn của Aza Holmes, một người có cuộc sống phức tạp bởi chứng OCD nghiêm trọng. Cuộc sống trông như thế nào khi một người bị suy nghĩ chế ngự cuộc sống? Cảm giác như thế nào khi có những suy nghĩ của riêng bạn đóng chặt vào bạn, giống như những bức tường của một căn phòng ngột ngạt? Cuốn sách này đưa ra quan điểm đó.

- Hai là góc nhìn của Davis Picket, con trai của tỷ phú. Bạn có thể nghĩ rằng đó là tất cả niềm vui và vinh quang khi là con trai của một tỷ phú. Nhưng cuốn sách này cho thấy cảm giác như thế nào khi liên tục phải sống trong cái bóng của ai đó; cảm giác lo sợ rằng bạn sẽ không bao giờ có được bản sắc riêng của mình.

The Best We Could Do (Tạm dịch: Điều tốt nhất chúng ta có thể làm) của Thi Bui

4 cuốn sách Bill Gates đã đọc 2 lần, trong đó có một cuốn viết về Việt Nam - Ảnh 5.

The Best We Could Do là một cuốn sách mà bạn chưa từng đọc trước đây. Đó là một cuốn hồi ký minh họa về cuộc sống của nhiều thế hệ trong gia đình Thi Bùi - một trong hàng triệu gia đình bị ảnh hưởng bởi chiến tranh tại Việt Nam. Cuốn hồi ký ghi lại cuộc hành trình giữa các thế hệ của họ, từ Việt Nam trước chiến tranh đến sự sống còn trong chiến tranh, cuộc đấu tranh và di cư sang Mỹ.

Những câu chuyện thực sự đau lòng. Giống như một lần, mẹ của Thi Bùi đã chuyển dạ khi đang nấu ăn ở trại tị nạn. Bà cũng cố nấu xong đợi đến khi mọi người có cơ hội để ăn, và sau đó mới thông báo rằng em bé sắp chào đời.

Cuốn sách này cho thấy hậu quả tàn khốc mà chiến tranh để lại cho một gia đình và cách nó mang lại qua nhiều thế hệ. Thông qua cuốn tự truyện, tác giả đã miêu tả sự thật đau lòng về những hi sinh mà cha mẹ đã làm cho cô và các anh chị em, cũng như nỗi đau mà người Mỹ và Pháp đã gây ra tại Việt Nam.

Hình minh họa trong cuốn sách này rất đẹp. Những câu chuyện rất tàn khốc nhưng đó là một bài đọc nhanh mà bạn thực sự thấy đáng đọc.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14