4 chi tiết ẩn của Kingdom tinh ý lắm mới nhận ra: Vì sao xác thây ma nghèo thì đốt mà giàu thì phải chôn?

DORY, Theo Trí Thức Trẻ 14:28 13/03/2020

Không chỉ đơn thuần là một series kinh dị, Kingdom còn phản ánh hiện thực của xã hội dưới góc nhìn của trận chiến chống lại bệnh dịch zombie.

Đề tài xác sống zombie dường như chưa bao giờ hạ nhiệt trong làng phim ảnh. Trong đó, Kingdom của Netflix được cho là tác phẩm thây ma đáng xem nhất của Châu Á. Bên cạnh yếu tố kinh dị, rùng rợn của dòng phim zombie, bộ phim được đánh giá cao bởi sự hòa trộn giữa đề tài chính trị và đấu tranh giai cấp trong cuộc chiến chống lại bệnh dịch thây ma.

4 chi tiết ẩn của Kingdom tinh ý lắm mới nhận ra: Vì sao xác thây ma nghèo thì đốt mà giàu thì phải chôn? - Ảnh 1.

Kingdom được đạo diễn bởi Kim Seong Hun và biên kịch Kim Eun Hee, đặt bối cảnh Hàn Quốc dưới thời trung cổ của triều đại Joseon, đây cũng là khoảng thời gian nhà vua đổ bệnh đậu mùa. Vì chữa cho vua mà một tiểu đồng của đại phu đã chết, xác của người này sau đó đã trở thành món ăn cho người dân trong làng. Việc ăn thịt nhiễm độc zombie đã biến dân làng thành thây ma ăn thịt và bắt đầu lây nhiễm một loại virus chết người trên khắp triều đại. Đọc đến đây bạn sẽ nghĩ motif của Kingdom thật đơn giản? Nếu vậy thì bạn đã lầm, không phải ngẫu nhiên mà khán giả "ca tụng" Kingdom là phim zombie hay nhất Châu Á đâu nhé!

4 chi tiết ẩn của Kingdom tinh ý lắm mới nhận ra: Vì sao xác thây ma nghèo thì đốt mà giàu thì phải chôn? - Ảnh 2.

1. Kingdom mượn zombie để khai thác lý do cấu trúc xã hội bị sụp đổ

Những bộ phim zombie của Mỹ thường khai thác chủ đề xác sống tấn công trên một diện nhóm người, do vũ khí sinh học hay thử nghiệm thuốc nào đó gây ra xác sống. Ví dụ như The Cabin In The Woods (Căn Chòi Giữa Rừng) là câu chuyện về một nhóm bạn trẻ đi nghỉ dưỡng tại nhà trên rừng và gặp xác sống, nạn zombie bắt nguồn từ phòng thí nghiệm bí mật trong Resident Evil (Vùng Đất Quỷ Dữ), virus thây ma trong World War Z (Thế Chiến Z) nhắm đến chiến tranh thế giới, hay chủ đề tình yêu giữa người và zombie trong Warm Bodies (Tình Yêu Zombie) thì đều là những bộ phim tiêu biểu của Hollywood cùng chủ đề này.

4 chi tiết ẩn của Kingdom tinh ý lắm mới nhận ra: Vì sao xác thây ma nghèo thì đốt mà giàu thì phải chôn? - Ảnh 3.

Cảnh trong The Cabin In The Woods.

Ngược lại, Kingdom khám phá sự bùng nổ zombie trên một khía cạnh khác với những gì thường thấy trên phim về xác sống. Phim mang đến cái nhìn toàn cảnh về sự tham nhũng và thiếu khả năng quản lý tài chính dẫn đến sự sụp đổ của một xã hội. Trong khi hầu hết những bộ phim Mỹ kể trên đều tập trung vào cách các cá nhân trải nghiệm sự khởi đầu bùng nổ của zombie và đặt trong bối cảnh nền văn minh đã đang sụp đổ, Kingdom lại tập trung vào những kẻ có quyền trong tổ chức đang chà đạp lên những người yếu thế khi xã hội khủng hoảng.

4 chi tiết ẩn của Kingdom tinh ý lắm mới nhận ra: Vì sao xác thây ma nghèo thì đốt mà giàu thì phải chôn? - Ảnh 4.
4 chi tiết ẩn của Kingdom tinh ý lắm mới nhận ra: Vì sao xác thây ma nghèo thì đốt mà giàu thì phải chôn? - Ảnh 5.

Thái tử Lee Chang (Joon Ji Hoon)

Nhân vật chính là con trai vua, Thái tử Lee Chang (Joo Ji Hoon), người phải chạy trốn về vùng nông thôn sau khi bị coi là kẻ phản bội. Qua góc nhìn của Joo Ji Hoon, khán giả bắt đầu thấy virus lây lan như thế nào, và sự bất lực của các nhà quý tộc, quan chức trước việc ngăn chặn sự bùng phát.

2. Phân chia giai cấp rõ ràng nhờ chi tiết chôn xác thây ma "giàu" và "nghèo

Ở một khía cạnh nào đó, Kingdom có nhiều điểm tương đồng với Parasite hơn là The Walking Dead. Đấu tranh giai cấp và cách những người có quyền đạp bỏ những kẻ không còn lợi dụng được là nội dung chính của phim. Khi người giàu ăn những bữa tiệc giàu có đầy ắp thịt thì người nghèo phải uống nước từ phòng tắm.

4 chi tiết ẩn của Kingdom tinh ý lắm mới nhận ra: Vì sao xác thây ma nghèo thì đốt mà giàu thì phải chôn? - Ảnh 6.

Trong sáu tập của mùa đầu tiên, một đại phu đã đề nghị các quan chức đốt những thây ma đang ngủ gật thay vì chôn chúng vì họ có thể tự đào thoát ra khi đêm xuống. Ngay lập tức, các thành viên từ tầng lớp xã hội cao hơn phản đối và phải đưa ra quyết định xác chết nông dân thì phải đốt nhưng xác của người quý tộc phải được chôn. Zombie có thể là hình ảnh trực quan về nỗi sợ chết chóc nhưng sự phân chia giai cấp dưới triều đại Joseon mới là điều lạnh người nhất.

4 chi tiết ẩn của Kingdom tinh ý lắm mới nhận ra: Vì sao xác thây ma nghèo thì đốt mà giàu thì phải chôn? - Ảnh 7.

Kingdom

3. Thừa nước đục thả câu, tranh giành quyền lợi trong nội bộ hoàng gia

Kingdom rất quan tâm đến những vấn đề nội bộ đối phó với mối đe dọa bên ngoài của sự bùng nổ zombie như thế nào trong khi vẫn tranh giành quyền lực, điều này sẽ quen thuộc với người hâm mộ Game of Thrones. Trong khi chúng ta thấy Thái tử thực sự đối phó với lũ thây ma, thì đồng thời các phi tần cũng âm mưu sinh con trai để có một người thừa kế thực sự. Họ lợi dụng sự hỗn loạn của thây ma để thu lợi cho riêng mình.

4 chi tiết ẩn của Kingdom tinh ý lắm mới nhận ra: Vì sao xác thây ma nghèo thì đốt mà giàu thì phải chôn? - Ảnh 8.

Kingdom

4 chi tiết ẩn của Kingdom tinh ý lắm mới nhận ra: Vì sao xác thây ma nghèo thì đốt mà giàu thì phải chôn? - Ảnh 9.

Game of Thrones

4. Zombie của Kingdom với lối sống “hoàng gia” như ma cà rồng hàng Mỹ

Thây ma trong Kingdom được giới thiệu với bản chất gần như ma cà rồng, những kẻ mê ăn thịt chứ không phải chỉ não. Zombie của Hàn Quốc hóa ra chỉ có thể đi bộ và ăn vào ban đêm nhưng ban ngày lại im lìm, chắc là “ngủ bù”. Hơn nữa, Kingdom có vẻ khá tiết kiệm cho công nghệ trong phim chứ không mạnh tay chi như những bộ phim bom tấn của Hollywood. Những cảnh chiến đấu với zombie là chiến thuật bao vây và tận dụng triệt để chi tiết đấu kiếm. Tuy nhiên, đây cũng là điểm đặc sắc của Kingdom, nếu khán giả đã chán với vũ khí công nghệ cao của Mỹ, có thể xem cách trai Hàn chống xác sống bằng vũ khí thô sơ.

4 chi tiết ẩn của Kingdom tinh ý lắm mới nhận ra: Vì sao xác thây ma nghèo thì đốt mà giàu thì phải chôn? - Ảnh 10.

Trailer mùa 2 Kingdom (Netflix)

Nếu bạn cảm thấy thất vọng vì sự đối xử của White Walkers trong Game of Thrones mùa trước và đã mệt mỏi với The Walking Dead, thì hãy trải nghiệm sự kinh hoàng thời trung cổ của Kingdom. Mùa 2 của Kingdom đã lên kệ trên kênh Netflix từ ngày 13/3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ sinh Học viện Ngân hàng dù đã van xin nhưng vẫn bị kẻ thủ ác dìm xuống sông Nhuệ tử vong

    Mặc nữ sinh Trần Thúy Hiền kêu cứu "tha cho em", Nguyễn Xuân Trung vẫn nhảy xuống dìm nạn nhân xuống nước dẫn tới tử vong.
  • Đọc thêm